Hollywood vẫn kỳ thị diễn viên đồng tính?

Theo một khảo sát trên Variety, 60% khán giả sẽ không xem phim hành động nếu nam chính là gay và 40% sẽ không đến rạp nếu nhân vật chính trong phim là người đồng tính. Điều này giải thích vì sao hiếm có ngôi sao hạng A nào công khai mình đồng tính

60% khán giả sẽ không xem phim hành động nếu nam chính là gay

Cuối tháng 6 vừa qua, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết lịch sử khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên phạm vi toàn quốc. Sự kiện này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến làng giải trí nước Mỹ cũng như toàn cầu, nơi tập trung đông đảo thành viên của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới). Dù vậy thì Hollywood, trái tim của ngành công nghiệp giải trí, vẫn đang là một trong những nơi khắc nghiệt nhất.

GHÊ SỢ ĐỒNG TÍNH

sex-same-matt-bomer

Matt Bomer được cho là mất vai vì đồng tính

Còn nhớ năm 2012, sau khi biên kịch Bret Easton Ellis tuyên bố rút khỏi dự án chuyển thể 50 sắc thái, anh đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Hollywood là nơi kỳ thị đồng tính nhất trên thế giới”. Anh cũng cho hay sở dĩ nam tài tử điển trai MAtt Bomer không được chọn vào vai tỷ phú Christian Grey là bởi vì anh là một người đồng tính công khai.

Theo khảo sát mới đây của liên đoàn nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình, phát thanh tại Mỹ SAG-AFTRA, có đến hơn 50% diễn viên LGBT nghĩ rằng đạo diễn và nhà sản xuất kỳ thị họ; 16% nói mình từng bị phân biệt đối xử và gần 10% nói mình từng bị cắt vai vì công khai đồng tính. Những con số này cho thấy Hollywood vẫn “bị mắc kẹt trong vấn đề homophobia” (chứng ghê sợ đồng tính) đã tồn tại từ rất lâu.

BÍ MẬT LÀ SỰ NGHIỆP

sex-same-Megan-Fox

Megan Fox thừa nhận mình lưỡng tính

Có nhiều ngôi sao thừa nhận mình lưỡng tính như Angelina Jolie, Megan Fox hay Lady Gaga… nhưng đến nay, hiếm có ngôi sao hạng A nào chính thức công khai đồng tính. Có lẽ nguyên nhân quan trọng là điều này có thể khiến họ không được giao vai chính trong các phim bom tấn.

Theo một khảo sát trên Variety, 60% khán giả sẽ không xem phim hành động nếu nam chính là gay và 40% sẽ không đến rạp nếu nhân vật chính trong phim là người đồng tính. Đó là chưa kể đến những thị trường phim ảnh ngoài nước Mỹ, nơi mang về những doanh số khổng lồ nhưng cũng là nơi mà vấn đề đồng tính được nhìn nhận rất gay gắt, chẳng hạn Trung Quốc hay Nga. Như vậy, các hãng phim sẽ không thể mạo hiểm vì điều họ quan tâm nhất cuối cùng vẫn là tiền. Đây đơn thuần là vấn đề kinh tế chứ không hẳn là sự kỳ thị.

Ngoài ra, vấn đề an toàn cá nhân cũng là nguyên nhân khiến các diễn viên ngần ngại “bước ra ánh sáng”. Ở nhiều nước trên thế giới, tình dục đồng tính bị coi là phạm pháp và người đồng giới có thể bị tống giam. Với diễn viên tên tuổi, việc đi du lịch hay công tác ở các đất nước này là một nguy cơ. Do đó, quyết định giữ im lặng vẫn là phương án được ưu tiên lựa chọn với các diễn viên đang trên đường đi đến đỉnh cao danh vọng.

CÁC CỘT MỐC TRONG PHIM ẢNH ĐỒNG TÍNH

♦ The Boys in the Band (1970):

     movies-The-Boys-In-The-Band

Chuyển thể từ kịch, bối cảnh New York, Mỹ, những năm 1960, đây là một trong những bộ phim đầu tiên có nội dung chính xoay quanh các nhân vật đồng tính.

♦ Parting Glances (1986):

movies-parting-glances

Phim mô tả cuộc sống giới gay thành thị trong thời kỳ Reagan, cũng là một trong những phim đầu tiên đề cập đến AIDS.

♦ Philadelphia (1993):

movies-philadelphia

Phim có sự góp mặt của Tom Hanks trong vai một luật sư có H., được xem là bước chuyển trong cách Hollywood mô tả cộng đồng đồng tính và căn bệnh thế kỷ.

Brokeback Mountain (2005):

movies-Brokeback_mountain

Chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên, phim của đạo diễn Đài Loan Lý An kể về mối tình qua hai thập kỷ giữa hai chàng cao bồi, giành 3 giải Oscar.

♦ Milk (2008):

movies-milk

Sean Penn giành giải Oscar nam chính với vai diễn trong phim Milk kể về cuộc đời của Harvey Milk, chính trị gia đồng tính công khai đầu tiên ở California, Mỹ.

♦ Dallas Buyers Club (2013):

movies-dallas-buyers-club

Phim đã đem về giải Oscar cho Matthew McConaughey, trong vai gã cao bồi kỳ thị đồng tính và Jared Leto, trong vai người chuyển giới nghiện ma túy.

Mục Chuyện tuần này/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua