Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019: Thất thoát nhân tài ngày càng nghiêm trọng

Thất thoát nhân tài diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đấy là vấn đề được thảo luận rất kỹ tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019 do Anphabe tổ chức.

Anphabe vừa tổ chức thành công Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019. Với chủ đề “Together Towards Tomorrow – Đồng hành Vững bước Tương lai”; Hội nghị chào đón sự hiện diện của 650 CEO và Giám đốc Nhân sự đến từ các công ty hàng đầu Việt Nam.

Anphabe là nhà tư vấn tiên phong tại châu Á về các giải pháp Nguồn nhân lực hạnh phúc và Thương hiệu nhà tuyển dụng. Đơn vị này cung cấp dịch vụ toàn diện về Khảo sát nhân tài; nguồn nhân lực và môi trường làm việc; từ đó đề xuất chiến lược cũng như hỗ trợ thực thi các chương trình thu hút & giữ chân nhân viên.

Tại hội nghị; khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam của Anphabe nhấn mạnh tình trạng “thất thoát nhân tài” đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Theo Anphabe; không phải nhân viên đi làm rồi nghỉ việc mới là mất mát mà đã diễn ra liên tục từ trước khi họ gia nhập doanh nghiệp tại 5 giai đoạn thu hút nhân tài; cụ thể như sau:

– THẤT THOÁT NHẬN BIẾT chiếm trung bình (TB) 34% nhân sự ngành; bao gồm 24% người không biết/chưa từng nghe về công ty và 10% biết nhưng không thích công ty dù bất kỳ giá nào.
– THẤT THOÁT QUAN TÂM: Trong 66% nhân sự ngành có nhận biết; có tới 53% ứng viên không quan tâm làm việc tại công ty trong tương lai.
– Trong 13% nhân sự ít ỏi còn lại; chỉ có 7% là sẵn sàng nộp đơn ứng tuyển; 6% quan tâm mà không nộp đơn; đây là THẤT THOÁT ỨNG TUYỂN.
– Trong đó; chỉ có 5% ứng tuyển nghiêm túc; 2% nộp đơn nhưng không coi công ty là “nơi làm việc lý tưởng” gọi là THẤT THOÁT KHÁT KHAO.
– Chưa hết; nếu tất cả các công ty mà nhân tài khát khao cùng gửi lời mời làm việc; cơ hội để công ty lọt vào danh sách “ưu tiên chọn” chỉ còn 1%; nghĩa là mất tiếp 4% THẤT THOÁT ƯU TIÊN CHỌN nữa.

Tổng kết lại; một công ty trung bình có thể mất tới 99% nhân tài mục tiêu. Tỉ lệ này của Top 10 Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng (THNTD) hấp dẫn nhất Việt Nam cũng rất cao; lên tới 85% nhân sự ngành.

Không những thế; xu hướng thất thoát vẫn tiếp diễn sau khi nhân tài gia nhập công ty với mức nguy hiểm;chiếm 51% nguồn nhân lực; trong đó:

– 17% nhân viên không nỗ lực & sẽ ra đi.
– 5% là nhân viên dù Nỗ lực nhưng vẫn ra đi vì nhiều lí do, đây là những thất thoát đáng tiếc cho doanh nghiêp.
– Nhóm nhân viên “Zombie” dù ít nỗ lực nhưng không ra đi đang trên đà tiếp tục tăng, chiếm tới 29% nguồn nhân lực; tạo nhiều thách thức về hiệu suất & văn hóa.

Xu hướng này một lần nữa khẳng định vai trò của việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng vững mạnh từ nội bộ để hạn chế thất thoát nhân tài cả trước & sau khi gia nhập công ty.

Cũng tại hội nghị; Anphabe đã đưa ra bức tranh động lực “đa chiều” của nguồn nhân lực Việt.

noi lam viec tot nhat 2018 hình ảnh 1

Cả những công ty được xếp danh sách Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam cũng rơi vào tình trạng thất thoát nhân tài

Đo lường động lực đi làm cụ thể của 75,481 đáp viên; Khảo sát đã chia nguồn nhân lực Việt Nam thành 6 nhóm hành vi; trong đó 3 nhóm thiên về Động Lực Ngoại Hiện; được đặt tên là: Thích ổn định; Thực dụng và Mê danh tiếng; 3 nhóm còn lại thiên về Động Lực Tự Thân lần lượt là nhóm Hướng về kết quả; Theo đuổi giá trị và Yêu công việc.

Mỗi nhóm động lực có Mục tiêu nghề nghiệp và Kỳ vọng về nơi làm việc lý tưởng rất khác biệt.

Nhóm Thực Dụng sẽ thiên về mục tiêu Thăng tiến; Mở rộng quan hệ và Tích lũy để mở doanh nghiệp riêng. Trong khi đó; nhóm Theo Đuổi Giá Trị sẽ tìm kiếm Thách thức để học hỏi và phát triển; Đóng góp vào mục tiêu ý nghĩa hay Áp dụng kiến thức & kinh nghiệm để tạo giá trị. Điều này lý giải cho tình trạng thất thoát nhân tài cao trước khi tham gia doanh nghiệp do khó có công ty nào có thể thỏa mãn nhu cầu của cả 6 nhóm động lực cùng lúc.

Khảo sát cũng chứng minh rằng các nhóm Động Lực Tự Thân có số lượng nhân viên nỗ lực tự nguyện cao hơn 20% so với các nhóm thiên về Động Lực Ngoại Hiện; và 21% cao hơn ở số lượng nhân viên cam kết gắn bó. Các thất thoát nhân tài nội bộ vì thế được lý giải là do nguồn nhân lực hiện nay đang bị dẫn dắt khá nhiều bởi Động Lực Ngoại Hiện.

Đưa ra vấn đề; Anphabe không quên đưa ra những giải pháp nâng tầng động lực; hạn chế thất thoát nhân tài cho các nhà tuyển dụng.

Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam đã chứng minh các phần thưởng ngoại hiện (Lương thưởng; Chức vụ; Văn phòng đẹp; Công ty danh tiếng…) có tác động tới nỗ lực nhưng chỉ ở mức giới hạnl do vậy chỉ nên coi là các yếu tố Hygiene – cơ bản phải có – cung cấp tới mức vừa đủ.noi lam viec tot nhat 2018 hình ảnh 2Trong khi các yếu tố ngoại hiện giúp gia tăng nỗ lực của người đi làm ở mức 41%; cơ hội tạo ảnh hưởng lớn hơn sẽ nằm ở các phần thưởng tự thân; với mức tác động là 59%. Khảo sát cũng xác định được 5 Yếu Tố Nâng Tầng Động Lực; có tác động cao tới gia tăng động lực tự thân bao gồm: Sức khỏe thể chất & tinh thần (Well being); Tự chủ (Autonomy); Năng lực (Competency); Kết nối (Connection) và Ý nghĩa (Meaning).

Khi nhân viên đánh giá tốt hơn về 5 Yếu Tố Nâng tầng động lực của môi trường làm việc; khảo sát ghi nhận cả mức nỗ lực và trung Thành của họ gia tăng đáng kể.

Nơi làm việc tốt nhấtXuyên suốt 10 phiên nội dung tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam là các bài học và chia sẻ thực tiễn đa dạng xoay quanh các giải pháp nâng tầng động lực.

Bà Thanh Nguyễn – GĐĐH & Truyền cảm hứng Hạnh Phúc Anphabe chia sẻ: “Để có những chuyển hóa (Transformation) về kinh doanh; các doanh nghiệp phải chuyển hóa căn bản về động lực của nguồn nhân lực. Điều này không dễ; nhưng thực hiện được nếu chúng ta hiểu sâu hơn về Khoa học động lực và thay đổi quyết liệt từ cấp độ Tổ Chức; cấp độ Lãnh Đạo và cả cấp độ Cá Nhân”.

“Tôi cũng tin rằng; để tạo dựng một hệ sinh thái nhân tài bền vững; chúng ta còn phải khơi gợi được động lực tự thân ở cấp độ Xã Hội nữa. Nếu mình làm tốt mà doanh nghiệp bạn vì thiếu nhân tài vẫn liên tục sử dụng những giá trị ngoại hiện để cạnh tranh thì vòng luẩn quẩn thất thoát nhân tài sẽ mãi không dừng lại”.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua