Học song ngữ từ nhỏ có thể giảm thoái hóa não khi về già

Học thêm ít nhất một ngoại ngữ không những giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống mà còn giảm thiểu nguy cơ thoái hóa não

Theo tin đăng trên tờ Daily mail (Anh), các nhà khoa học đã phát hiện: Nếu cho trẻ từ 10 tuổi bắt đầu học song ngữ sẽ có tác dụng làm tăng tiến trình khai thác trí não, làm chậm hiện tượng thoái hóa não ở tuổi già.

Theo kết quả nghiên cứu, những trẻ khoảng 10 tuổi bắt đầu học thêm tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ làm thúc đẩy kết cấu hóa protein não bộ, những kết cấu hoàn chỉnh cao cấp này lại nằm đúng khu vực điều khiển ngôn ngữ và lý giải ngữ nghĩa.

Nghiên cứu tiến hành trên 20 người ở độ tuổi 30, đã sống ít nhất khoảng 13 tháng tại nước Anh, và có quá trình học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai khi mới khoảng 10 tuổi. Họ được cho chụp não bộ. Sau đó, những người nghiên cứu tiến hành so sánh năng lực phân tích hình tượng của những người này với những người chỉ nói tiếng Anh.

Kết quả cho thấy, những người học song ngữ làm kích thích não bộ và duy trì được tính hoàn chỉnh trong kết cấu có liên quan đến ngôn ngữ. Do đó tốc độ thoái hóa não ở họ rõ ràng chậm hơn theo độ tăng của tuổi tác.

Ngoài ra, còn một cuộc nghiên cứu khác của trường đại học Edinburgh tiến hành trên những nói được hơn hai ngôn ngữ và những người bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai từ trước 18 tuổi. Những đối tượng này đã trải qua cuộc trắc nghiệm trí lực ở hai mốc: 11 tuổi (năm 1947) và khoảng 70 tuổi (năm 2008 – 2010). Kết quả cho thấy, khi ở vào khoảng tuổi 70, năng lực nhận thức của người có học ngoại ngữ rõ ràng tốt hơn nhiều so với người không học ngoại ngữ.

Mặc dù việc học song ngữ đã được chứng minh là có thể nâng cao năng lực nhận thức, làm chậm quá trình thoái hóa não, tuy nhiên các nhà khoa học đến nay vẫn chưa xác định được rốt cục đâu là nhân tố làm nên tác dụng này.

Đó có thể là do ngôn ngữ thứ hai thúc đẩy sự phát triển não bộ và năng lực nhận thức, hay là do người có năng lực nhận thức tốt thì có thể nói được nhiều ngôn ngữ hơn. Nhưng suy cho cùng, học ngoại ngữ luôn đem lại những lợi ích cho con người.

Vì vậy khi bé của bạn ở khoảng 10 tuổi, đừng ngần ngại tạo điều kiện để bé tiếp cận với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ nhé.

Tại Việt Nam, dự kiến đến năm 2020, toàn bộ sách giáo khoa dùng giảng dạy trong nhà trường đều sẽ được in song ngữ. Việc học song ngữ sẽ giúp học sinh làm quen với tiếng Anh, sau đó nâng cao dần theo từng mức độ.

Bài: Lê Phương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua