Học sinh vi phạm giao thông phải nghỉ học, người dân nghĩ gì?

Nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh tại Hà Nội đã bày tỏ quan điểm trái chiều với quy định buộc nghỉ học một tuần với học sinh vi phạm giao thông

Mới đây, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã ban hành quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông mới, trong đó có nội dung “Những trường hợp đã được giáo dục nhưng tái phạm nhiều lần sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe”. Quy định này đã gây những ý kiến trái chiều cho các học sinh và các bậc phụ huynh.

Một học sinh THPT ở Hà Nội bày tỏ, buộc nghỉ học một tuần là biện pháp kỉ luật quá nặng. Khối lượng kiến thức của học sinh cấp 3 khá lớn, vì thế việc nghỉ học sẽ gây khó khăn để theo kịp bài giảng trên lớp. Thêm nữa, quy định mới của Sở Giáo dục có thể chưa đủ sức răn đe với những học sinh tái phạm vi phạm giao thông nhiều lần.

Một học sinh lớp 12 khác chia sẻ, buộc thôi học một tuần với học sinh vi phạm giao thông sẽ khiến người bị phạt cảm thấy như “được phạt” vì tự dưng được nghỉ ở nhà. Cách xử lý này là quá dễ dàng, ít có tác dụng giáo dục. Nữ sinh đề xuất, thay quy định buộc thôi học bằng hình thức khác, như cho đi lao động công ích hoặc bắt ngồi trong im lặng viết kiểm điểm tại trường sau giờ học như một số trường ở Mỹ áp dụng.

hoc sinh vi pham giao thong hinh anh 2

Không chỉ học sinh mà nhiều phụ huynh khác tại Hà Nội cũng đồng quan điểm, cho rằng buộc nghỉ học là hình thức kỉ luật chưa hợp lí. Một phụ huynh ở Q. Thanh Xuân nói, việc buộc nghỉ học nhiều ngày, cảnh cáo trước toàn trường, hạ hạnh kiểm xuống mức yếu, sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, có thể không muốn quay lại lớp nữa. Ngoài ra, trong thời gian con bị đình chỉ học, gia đình sẽ gặp khó trong việc trông giữ. Không quản tốt, trẻ có thể lao vào chơi game.

Trái với những quan điểm trên, tiến sỹ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội), đồng thời là phụ huynh lại nhiệt tình ủng hộ quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Chuyên gia này cho rằng, phạt nghỉ học một tuần có giá trị răn đe tốt vì ảnh hưởng tới hạnh kiểm và số buổi nghỉ học theo quy định. Biện pháp này còn giúp phụ huynh nhận thức ra trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con cái.

Còn các độc giả của TTGĐ nghĩ sao về quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua