Học sinh lớp 11 chế tạo thành công máy lọc nước mặn

Thấm thía cảnh thiếu nước khi đồng bằng sông Cửu Long đang bị hạn hán, xâm nhập mặn nặng nề, một cậu học sinh lớp 11 và thầy giáo của mình đã mày mò nghiên cứu và cho ra đời máy lọc nước mặn sử dụng năng lượng mặt trời

Em là Nguyễn Tấn Lợi, học sinh lớp 11A1 trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre. Cùng thực hiện dự án này từ tháng 5−2015 với Lợi là thầy giáo Trương Hữu Dũng.

Sau nhiều lần thất bại, mãi đến nay thầy trò em Nguyễn Tấn Lợi mới cho ra đời chiếc máy lọc nước mặn sử dụng công nghệ mặt trời của mình. Máy có ba bộ phận chính gồm: ống thủy tinh chân không, bình bảo ôn và bình chưng cất. Nguyên lý hoạt động của máy tương tự như các bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Nước mặn sau khi đun bằng ánh nắng sẽ được dẫn qua bình chưng cất. Ở đây, ánh sáng mặt trời lại tiếp tục được tận dụng bằng chảo parabol để đun nóng nước một lần nữa, tách hẳn muối ra khỏi nước. Khi đó, hơi nước bay lên, ngưng tụ trong lồng kính rồi chảy ra ngoài.

Với cách làm này, vào những ngày nắng to, lượng nước ngọt chưng cất được là hơn 6 lít, đủ dùng để uống trong ngày cho ba người.

may loc nuoc man hinh anh 2

Em Nguyễn Tiến Lợi và thầy giáo chế tạo chiếc máy lọc nước mặn

Theo em Nguyễn Tấn Lợi, khó khăn lớn nhất của chiếc máy lọc nước mặn này xuất phát từ việc nó phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời. Để đạt được hiệu quả chưng cất, điều đầu tiên là phải có nguồn năng lượng mặt trời đầy đủ. Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực cải tiến và có tham vọng sẽ đưa mô hình vào sản xuất đại trà, trước tình hình hạn hán đang khốc liệt như hiện nay.
Chia sẻ về công trình này, thầy Trương Hữu Dũng cho biết: “Đây chỉ là mô hình ban đầu. Hiệu quả thật sự vẫn còn chưa biết được, nhưng nếu tính toán chính xác có thể nâng cao năng suất hoạt động và hy vọng là hè năm nay có thể hoàn thiện phiên bản được sử dụng rộng rãi”.

Nhược điểm của máy là cồng kềnh và giá thành sản xuất còn cao, khoảng 2 triệu đồng.

Từ những phác thảo ban đầu, thầy trò học sinh Nguyễn Tấn Lợi tràn trề hy vọng cho một ngày không xa, chiếc máy lọc nước mặn của mình sẽ được đưa vào sản xuất đại trà, góp phần giải quyết nạn hạn hán hoành hành người dân vùng ven biển.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua