Học sinh chết đuối vì cứu bạn: Phòng tai nạn đuối nước thế nào?

Một em học sinh chết đuối vì cứu bạn khi thấy bạn bị trượt chân xuống khu vực nước sâu. Vụ việc này là một lời cảnh tỉnh về các vụ tai nạn đuối nước thương tâm trên khắp cả nước

Tối 13−3, lực lượng chức năng xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn xã xảy ra vụ một học sinh chết đuối vì cứu bạn.

Theo một số nguồn tin, vào khoảng 14 giờ 30 phút chiều cùng ngày, sau khi đi chặt tre chuẩn bị làm cổng trại chào mừng ngày thành lập Đoàn 26−3, Trần Duy Khánh và Trần Văn Trí cùng nhóm bạn trong lớp rủ nhau đi tắm suối tại đoạn cầu Rù Rì (giáp giới giữa xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam và xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn).

Do không biết bơi, trong lúc mải nô đùa, Trí cùng một người bạn bị dạt ra vùng nước sâu nên vùng vẫy. Thấy cả hai sắp chìm, Khánh nhảy xuống cứu. Sau khi đưa được một người bạn lên bờ, Khánh tiếp tục xuống cứu Trí nhưng do lúc này đuối sức, cả hai bị nước nhấn chìm.

Quá hốt hoảng, nhóm bạn đi cùng lấy điện thoại báo tin cho nhà trường và gia đình. Đến chiều tối, thi thể hai em được gia đình tìm thấy đưa về nhà lo hậu sự.

“Nhà trường đã cử đại diện đến nhà các em thăm hỏi, động viên người thân. Chúng tôi đang tính tới việc hỗ trợ bước đầu cho hai gia đình”, ông Lê Quang Đảng, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ nói.

CÁCH PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

hoc sinh chet duoi vi cuu ban hinh anh 1

Vụ em học sinh chết đuối vì cứu bạn là một lời cảnh tỉnh về các vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra trên khắp cả nước – Ảnh minh họa

Vụ việc em học sinh chết đuối vì cứu bạn chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra trên khắp cả nước trong những năm vừa qua. Các vụ tai nạn này làm cho nhiều người chết và thiệt hại lớn đến tài sản, trong đó đặc biệt là những bạn trong lứa tuổi học sinh sinh viên.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:

♣ Không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

♣ Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

♣ Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.

♣ Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

♣ Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

♣ Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp – 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua