Hóc môn estrogen làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm

Bạn sẽ thấy phụ nữ thường ít bị cảm lạnh hơn so với nam giới? Các nhà khoa học giải thích rằng đây là nhờ tác dụng của hóc môn estrogen

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, phụ nữ ít bị cảm cúm hơn so với nam giới là nhờ tác dụng của hóc môn estrogen.

Cơ chế gây bệnh của vi-rút cảm là chúng phá hủy tế bào, sau đó chúng tự sản sinh trong cơ thể người bệnh. Số lượng vi-rút nhân lên càng nhiều càng khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Dựa theo cơ chế trên, giáo sư Sabra Klein và các nhà khoa học Đại học John Hopkin đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của hóc môn estrogen ở nữ giới lên sự phát triển của vi-rút cúm A.

Các nhà khoa học tiến hành nuôi cấy tế bào, sau đó tiến hành lây nhiễm vi-rút cúm đồng thời với việc cho tiếp xúc với hóc môn estrogen và các loại hợp chất tương tự được dùng trong việc điều trị rối loạn estrogen ở phụ nữ.

Kết quả, hóc môn estrogen và các dạng thụ thể của hóc môn này có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi-rút cảm cúm trong tế bào, ngăn ngừa bệnh cảm cúm.

hoc mon estrogen hinh anh 01

Hóc môn estrogen có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn vi-rút cúm

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng lưu ý, nghiên cứu này vẫn chưa thể xác định tác dụng của hóc môn này trong thời kỳ tiền mãn kinh, khi nồng độ hóc môn biến đổi không ổn định. Mặt khác, đối với phụ nữ mang thai (nồng độ estrogen tăng cao) và phụ nữ sử dụng liệu pháp bổ sung estrogen trong thời kỳ mãn kinh có thể được bảo vệ tốt hơn khỏi nguy cơ mắc bệnh cúm.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tác dụng của estrogen trong việc ngăn ngừa sự lây lan của HIV, Ebola và vi-rút viêm gan.

Giáo sư Klein cho biết, các nhà khoa học sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu này sang các loài động vật.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua