Học cách sống tiết kiệm, tái chế đồ cũ như Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Chúng ta thường nói "Sống như một nữ hoàng" để chỉ lối sống xa hoa, sang trọng. Thế nhưng, Nữ hoàng Elizabeth lại là trường hợp ngoại lệ

sống tiết kiệm nữ hoàng elizabeth II

(Ảnh: Shutterstock)

Hoàng gia, với sự sang trọng, kiêu kỳ và lộng lẫy, từ lâu đã là biểu tượng của cuộc sống xa hoa và tốn kém bậc nhất. Tuy nhiên, hoàng gia Anh là một trong những gia đình hoàng tộc nổi tiếng sống tiết kiệm, thân thiện với môi trường nhất thế giới. Và người đứng đầu – Nữ hoàng Elizabeth II là tấm gương đáng ngưỡng mộ nhất để chúng ta noi theo. Dù sở hữu khối tài sản gần 500 triệu USD và sống trong cung điện Buckingham với 775 căn phòng, vị Nữ hoàng vẫn duy trì lối sống tiết kiệm, đơn giản từ nhiều năm nay.

Bà đã trải qua thời thiếu nữ trong thời gian Thế chiến thứ 2 diễn ra. Bà từng phục vụ cho quân đội, sống xông xáo, năng động và giản dị. Cha của Nữ hoàng Elizabth II – Vua George VI cũng nổi tiếng là một người có lối sống tiết kiệm. Đây là 2 yếu tố hình thành lối sống giản dị, tiết kiệm của bà.

Học cách tiết kiệm như Nữ hoàng bằng cách mặc lại trang phục nhiều lần

Phong cách ăn mặc, các kiểu dáng trang phục của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị những năm qua dường như không hề thay đổi. Ngay cả vương phục dành cho những buổi thiết triều của bà cũng được thiết kế đơn giản. Trong khi các nữ ngôi sao, chính khách không bao giờ mặc lại một bộ đồ khi xuất hiện trước công chúng, thì Nữ hoàng sẵn sàng diện một bộ vài lần. Các trang phục đời thường của bà cũng phải dùng vài lần rồi mới mang đi giặt. Thậm chí, vào năm 2013, công chúng còn nhận ra bà mặc chiếc áo khoác và đội nón hồng đến 4 lần tại các sự kiện hoàng gia.

Với Nữ hoàng Anh, bà không bao giờ chạy theo mốt hay chi quá nhiều tiền cho thời trang. Khi một bộ đồ hư hỏng mà vẫn còn đẹp, bà cho sửa chữa để mặc tiếp. Thậm chí có lần, bà đưa cho thợ may tấm vải được tặng từ 20 năm trước, yêu cầu may đồ cho mình.

Tái sử dụng giấy gói quà và ruy băng

Kate Williams – sử gia kiêm người viết tiểu sử của Nữ hoàng Elizabeth II cho biết, bà không bao giờ vứt bỏ giấy gói quà. Ngay từ khi còn trẻ, Nữ vương đã giữ lại giấy gói quà và ruy băng, vuốt lại cho thẳng để tái sử dụng. Thậm chí, bà luôn mở quà cẩn thận để chúng còn nguyên vẹn.

Ưu tiên giá trị sử dụng

Không chỉ tái sử dụng giấy gói quà, Nữ hoàng còn khuyên các thành viên trong hoàng gia tặng nhau những món quà thiết thực. Bà chỉ thích những thứ có giá trị sử dụng cao, chứ không đơn thuần chỉ để ngắm. Khi tặng quà cho bà, hầu như ai cũng cố gắng chọn những món có giá trị sử dụng. Chẳng hạn, chiếc điện thoại di động đầu tiên của bà là do hoàng tử Andrew tặng. Còn các thành viên chính phủ, trong một dịp sinh nhật của Nữ hoàng, do biết bà rất mê trà nên đã tặng bà một bộ ấm chén bằng sứ để bà có thể dùng trong những buổi uống trà. Tặng phẩm mà hoàng gia nhận được rất nhiều. Với những thứ không dùng đến, bà đem phân phát cho các quan chức hoặc làm từ thiện.

Tiết kiệm điện

Cung điện Buckingham có hơn 40.000 bóng đèn. Năm 2011, chi phí điện cho số bóng đèn này là 2.2 triệu euro (khoảng 2.5 triệu USDA). Do đó, Nữ hoàng đã thông báo đến tất cả nhân viên trong cung điện tắt đèn khi không cần thiết. Để hạn chế tiêu hao điện, bà cấm sử dụng bóng đèn có công suất lớn hơn 40 watt. Không chỉ vậy, bà còn nhiều lần tự mình đi kiểm tra vào ban đêm để đảm bảo tất cả đèn đã được tắt.

Chế độ ăn uống đơn giản nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng

Ở tuổi 94, Nữ hoàng Anh vẫn giữ được vóc dáng khỏe khoắn, thần thái vui tươi. Chế độ ăn là một trong những yếu tố giúp bà có được điều này. Bà ăn ít và cũng chỉ yêu cầu những món đơn giản như những gia đình bình thường; thay vì những món sơn hào hải vị, hay các món ăn kỳ lạ của bốn phương. Buổi sáng của bà chỉ đơn giản là ngũ cốc với sữa hoặc món cháo.

Với đồ ăn còn thừa, Nữ hoàng dặn người hầu đừng đổ bỏ đi mà chế biến lại cho bữa ăn sau. Bản thân bà sẵn sàng ăn đồ nấu lại như vậy. “Món bò bít tết dư lại, nếu đem nấu thành ragu thì vẫn rất ngon”. Đây chính là một trong những gợi ý của Nữ hoàng. Không phải đến khi có tuổi bà mới ăn theo chế độ như vậy, mà đó đã là thói quen của Nữ hoàng từ thời trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Express UK & Reader’s Digest

>> Xem thêm: HOÀNG TỬ HARRY GẶP KHÓ KHĂN THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG MỚI Ở LOS ANGELES

Đừng bỏ qua