Hoàng Nhật Mai: Cô hoa hậu thích chinh phục những điều mới lạ

Bước ra từ một cuộc thi nhan sắc, nhưng không trở thành “người trong showbiz” như nhiều hoa hậu khác, Hoàng Nhật Mai lại chọn những hướng đi khó nhằn để thử thách và khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân

Hoàng Nhật Mai được mọi người biết đến khi đạt danh hiệu Hoa hậu Ảnh năm 1996; Hoa hậu các thành phố biển đầu tiên của Việt Nam năm 1999; Người đẹp có gương mặt khả ái trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2000. Sau đó, Hoàng Nhật Mai có cơ hội được thử sức ở vai trò diễn viên; trong phim Hà Nội 12 ngày đêm và Ngã ba Đồng Lộc.

Trong lĩnh vực báo chí; Hoàng Nhật Mai được đánh giá cao trong vai trò thư ký tòa soạn báo điện tử VietNamNet; đồng thời phụ trách một số chuyên trang điện tử như Netmode, Netlife, TintucOnline… Và hiện tại, người đẹp đang là giám đốc điều hành của dự án WikiLady; hệ thống giáo dục trực tuyến dành riêng cho phụ nữ.

Hẹn gặp TTGĐ trong một buổi trưa oi ả, Hoàng Nhật Mai mang theo những câu chuyện; chia sẻ và đam mê còn “nóng” hơn cái nắng gay gắt của Hà Nội sắp sang thu.

Duyên nợ đẩy đưa đến với nghề báo

Xin chào Hoàng Nhật Mai. Phải gọi bạn như thế nào cho đúng nhỉ? Hoa hậu, người đẹp, diễn viên, nhà báo hay giám đốc?

Nếu ghi hết các công việc Mai đã làm trong thời gian qua; chắc cũng phải tốn đến gần nửa trang tạp chí. Nói vui vậy thôi; những điều chị vừa hỏi đến đã nhắc Mai nhớ lại một chặng đường đi; với khá nhiều trải nghiệm của bản thân mình.

Được biết đến qua các cuộc thi nhan sắc; đã bao giờ Mai thấy hối tiếc vì đã không tận dụng được “lợi thế” của mình?

Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật; được bố mẹ cho học đàn bầu từ nhỏ, đã từng thử sức ở lĩnh vực nghệ thuật; nhưng tôi coi đó chỉ là một cuộc dạo chơi. Duyên nợ đưa đẩy tôi đến với nghề báo. Tôi nhận ra rằng, đó là lĩnh vực mới mẻ; với nhiều điều hấp dẫn để khám phá khả năng của mình.

Người đẹp đi làm báo có dễ dàng không?

Với chuyện làm báo, tôi là dân ngoại đạo. Tôi chẳng ngại thừa nhận rằng mình chưa biết nhiều thứ; và dần học hỏi từ các cô chú, anh chị, đồng nghiệp xung quanh mình.

Cũng như bất kỳ ai trong nghề, tôi trải qua những công việc nghe thì tưởng đơn giản nhưng đầy áp lực; như: tìm đề tài, nhân vật, bám xu hướng, thời cuộc. Và tôi cũng từng trải qua cảm giác tội lỗi của một “con nợ” khi nợ bài; nợ đề tài, nợ cả tiền nhuận bút. Cái cảm giác vội vã khi xuất bản chưa hết bài hôm nay; đã lo bài ngày mai luôn đeo bám. Nhưng cuộc sống khi ấy luôn đầy ắp những điều thú vị.

Nếu có ai ngạc nhiên vì sau mỗi khi gặp lại; đều thấy bạn đang triển khai một công việc gì đó thật mới mẻ; Hoàng Nhật Mai sẽ giải thích như thế nào?

Một điều rất thú vị, cũng là may mắn chăng; tôi luôn có cơ hội được bắt đầu một thứ gì đó từ khi nó còn ngổn ngang; luôn được xây những viên gạch đầu tiên cho một “móng nhà” mới. Ngoài công việc làm báo, là “bà đỡ” cho nhiều trang online dành cho phụ nữ như Eva, Em Đẹp, Tâm sự gia đình…; tôi còn làm công việc yêu thích của “dân content”, đó là xây dựng nội dung, phát triển các kênh YouTube; fanpage của nhiều nhân vật đình đám như Hana Giang Anh, Michelle Võ, Hà Ly cooking…

Từ cuối năm 2017, tôi thử sức với dự án WikiLady; hệ thống giáo dục trực tuyến dành riêng cho phụ nữ. Đây là một mảnh đất còn khá mới mẻ; cần dành nhiều thời gian và công sức để khai phá, chinh phục.

Hoàng Nhật Mai

Với hệ thống giáo dục trực tuyến dành riêng cho phụ nữ mà tôi và đội ngũ đang xây dựng; tôi phải tìm kiếm giảng viên, gặp gỡ và thuyết phục họ hợp tác. Tôi sản xuất cả series khóa học, chuyên đề, giáo án; cho tới khi thành hình hài một khóa học, vận hành nó lên hệ thống.

Kế đến là chiến lược marketing và phát hành đến tay học viên; chăm sóc học viên và tiếp tục thường xuyên tổ chức các chương trình (cả online lẫn trực tiếp); hỗ trợ cho họ thực hành các nội dung được học.

Làm nhiều thì sẽ sai nhiều. Bạn có bao giờ lâm vào tình cảnh như vậy chưa?

Tôi đã từng thất bại, thậm chí nhiều là đằng khác. Khi mới bắt đầu làm social media; tôi chưa biết một chút nào cả. Có lần, do vô tình không biết; tôi đã mua phải một fanpage có lượng tương tác ảo. Đến khi Facebook quét thông tin để kiểm tra; nick của tôi bị khóa. Hàng loạt fanpage do tôi làm quản trị bị sập theo.

Lần đó, tôi đã phải chịu thiệt hại không nhỏ cả về uy tín và kinh tế. Nhưng đó chính là những bài học kinh nghiệm; để mình bù đắp thêm những kiến thức đang bị thiếu hụt; và cẩn trọng hơn khi làm việc.

Luôn tìm kiếm niềm vui nơi công việc

Quay lại dự án giáo dục trực tuyến dành cho phụ nữ; bạn xây dựng xuất phát từ nguồn cảm hứng nào?

Đây cũng là một trong những dự án tôi được đặt những viên gạch đầu tiên. Bản thân tôi cũng là một người phụ nữ; một người mẹ luôn bận rộn với công việc; nhưng cũng không thể quên trách nhiệm với gia đình. Tôi cũng như bao phụ nữ khác; tôi muốn tìm một không gian để mình vừa thư giãn; vừa refresh sau khi làm việc căng thẳng.

Niềm vui của phụ nữ vốn cũng rất đơn sơ. Đôi khi, đó là tập những bài thể dục yêu thích, hay làm một chiếc bánh thật đẹp khoe lên Facebook… Vậy tại sao mình không tạo một cộng đồng cho phụ nữ; nơi họ có thể học tập, chia sẻ những điều mới lạ; hay giảm tải những áp lực từ cuộc sống thường ngày? Từ suy nghĩ đó, tôi đã lên ý tưởng tạo dựng một không gian riêng; nơi chị em có thể gặp gỡ, giao lưu, học tập cùng các chuyên gia; những người giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, xây dựng thành các khóa học; để giúp phái đẹp thấy yêu đời, tự tin hơn.

Không mất thời gian tham dự các khóa học, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh; học viên có thể tranh thủ bất cứ thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu; thực hành những điều mình mong muốn. Đó là ưu điểm của giáo dục trực tuyến.

Nhật Mai có thể chia sẻ cảm giác của một người mở đường?

Khi tôi thành lập WikiLady, tại Việt Nam cũng đã có nhiều sàn bán khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, họ chỉ bán hàng mà không sản xuất. Còn chúng tôi chọn con đường khó khăn hơn, đó là tự đi tìm kiếm giảng viên; mời họ hợp tác, xây dựng nội dung khóa học, sản xuất bài giảng; truyền thông quảng bá, tư vấn sản phẩm.

Để bán được khóa học, cần phải đầu tư cả chất xám và kỹ thuật; để xứng đáng với kinh phí khách hàng đã bỏ ra khi mua kiến thức đó. Trong thời đại 4.0, ai cũng có thể làm một clip hướng dẫn dạy nấu ăn; hướng dẫn tập thể dục, hay là một điều gì đó hay ho; thì việc làm nội dung miễn phí cho người xem đã khó. Còn làm nội dung mất phí cho người xem, bán các khóa học online còn khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Vậy cụ thể công việc hàng ngày của bạn như thế nào?

Công việc hàng ngày của cựu hoa hậu – nhà báo “tái khởi nghiệp” như tôi là tìm kiếm giảng viên; gặp gỡ và thuyết phục họ hợp tác. Tiếp theo là lo sản xuất các khóa học, chuyên đề; giáo án cho tới khi thành hình hài một khóa học và vận hành.

Bên cạnh các khóa học trực tuyến, WikiLady cũng thường xuyên tổ chức các giao lưu; các buổi học trực tiếp, để tăng sự tương tác giữa giảng viên và học viên; để chia sẻ kiến thức và mang đến niềm vui cho cộng đồng phụ nữ. WikiLady mới đang đặt những viên gạch đầu tiên; nhưng tôi hy vọng đây sẽ làm không gian đầy ắp những điều thú vị dành cho phái đẹp.

Luôn bận rộn với những dự án mới, bạn dành thời gian nào cho bản thân và gia đình?

Tôi luôn tìm kiếm niềm vui nơi công việc. Chính vì vậy, khi đi làm, tôi mang tâm thế như đang trong một cuộc giao lưu. Tôi vẫn dành thời gian để nhảy zumba hàng ngày; chăm chút cho khoảng vườn nhỏ trên sân thượng; cùng bước vào đời sống tuổi teen với con gái hay đi du lịch cùng gia đình. Cân bằng mọi việc, luôn giữ tâm an; đã mang đến cho tôi niềm vui mỗi ngày.

Cảm ơn những chia sẻ của Hoàng Nhật Mai.

Thông tin thêm:

Hoàng Nhật Mai sinh năm 1982. Chị hiện là giám đốc điều hành của WikiLady.

WikiLady là mô hình giáo dục trực tuyến dành riêng cho phụ nữ tại www.wikilady.vn, với các bài học về các lĩnh vực làm đẹp, nữ công gia chánh, kỹ năng sống… Các khóa học có giá từ 300.000 đồng. Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi và được sở hữu trọn đời.

Hiện tại, Wikilady đã có hơn 100 khóa học và hơn 10.000 học viên thường xuyên học tập, trao đổi thông tin.

Bài: Như Anh
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua