Thế giới có vạn loài hoa, trang trí Tết bằng mai đào mãi chưa chán sao?

Mỗi đất nước, mỗi nền văn hóa đều có cách thường thức hoa riêng; trong dịp đầu năm mới. Chúng ta hãy cùng ghé qua một số quốc gia ở châu Á; để xem người dân ở các quốc gia sử dụng loài hoa trang trí Tết nào nhé!

Mỗi đất nước, mỗi nền văn hóa đều có cách thường thức hoa riêng; trong dịp đầu năm mới. Chúng ta hãy cùng ghé qua một số quốc gia ở châu Á; để xem người dân ở các quốc gia sử dụng loài hoa trang trí Tết nào nhé!

Hoa trang trí Tết ở Trung Quốc: Mẫu đơn, lan hồ điệp

Thông thường, Tết ở Trung Quốc được mở màn bằng hội hoa xuân; bày bán rất nhiều loại hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn; trong đó phải kể đến hoa mẫu đơn. Với vẻ đẹp lộng lẫy và hương thơm quyến rũ; hoa mẫu đơn rất nổi tiếng ở Trung Quốc; và được coi là biểu tượng của vương giả và quyền quý.

Người Trung Quốc còn có phong tục tặng hoa kiểng làm quà chúc mừng đầu năm; một trong số đó là hoa lan hồ điệp. Đây là loại hoa trang trí Tết thịnh hành nhất ở Hong Kong; nhờ vào màu sắc sặc sỡ, dễ dàng chăm sóc và lâu tàn. Được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa trang trí Tết lan; hoa lan hồ điệp sẽ mang lại điều tốt lành và may mắn.

Lào: Muồng hoàng yến

Lễ Tết Lào (Bunpimay) là Tết theo Phật lịch; có ý nghĩa là đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật; ấm no hạnh phúc đến con người. Trong những ngày lễ này, loài hoa được xem là điềm may mắn; chính là hoa muồng hoàng yến; hay còn gọi là hoa bò cạp vàng.

Ở Lào, hoa muồng hoàng yến; là biểu tượng của sự hạnh phúc. Sắc vàng của hoa tượng trưng cho sự tươi mát; sự tích cực, tràn đầy năng lượng và niềm vui. Vậy nên, cứ dịp Tết đến Xuân về, khắp mọi nơi trên đất nước này; đều là một màu vàng rực rỡ của hoa muồng hoàng yến. Người Lào còn treo hoa trên trần nhà hoặc cột vào xe để cầu may mắn, an toàn khi lái xe.

Campuchia: Hoa mơ

Khác với Việt Nam, Campuchia đón lễ hội mừng năm mới; theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer; gọi là Tết Chol Chnam Thmay. Đây là dịp để người dân Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc; bày tỏ lòng hướng thiện, sự biết ơn đối với tổ tiên; và những người có công lao với dân tộc.

Trong dịp Tết Chol Chnam Thmay; người dân Campuchia thường trưng nhánh hoa mơ; để cầu mong tài lộc, may mắn. Họ tin rằng, hoa trang trí Tết mơ có thể dự đoán sự nghiệp; thời vận làm ăn trong năm mới. Nếu cây trổ bông nhiều thì có nghĩa việc kinh doanh sẽ thịnh vượng và phát triển hơn.

Nhật Bản: Mochibana

Người Nhật có hoa biểu tượng là hoa anh đào; nhưng do thời tiết khắc nghiệt, hoa trang trí Tết thường không nở được.Vì vậy, người Nhật phải tìm tới một giải pháp khác; đó là làm hoa giả Mochibana. Từ những khối bột gạo nếp được nhào với nước; thêm sắc hồng hoặc xanh lá màu thực phẩm; họ nặn những nhúm nhỏ thành nụ anh đào tươi thắm ngày xuân.

Họ trưng những cành hoa Mochibana trong nh;  “giả vờ” xem đó là những nụ đào chưa nở được hái mang về với mục đích cầu mong sự may mắn; tình yêu, sự thành công và thịnh vượng.

Thái Lan: Lan, cúc, hồng

Thành phố Chiang Mai được mệnh danh “đóa hồng phương Bắc” của Thái Lan; không chỉ bởi nét đẹp văn hóa, cảnh quan kỳ vĩ; mà còn vì màu sắc của những lễ hội mang lại. Trong đó phải kể đến “Lễ hội hoa” vào dịp Tết cổ truyền Songkran; là một trong ba lễ hội độc đáo nhất ở vùng này.

Chiang Mai có rất nhiều loài hoa đẹp như: hoa cúc vàng long trọng,; cúc trắng kiêu sa,; chính là biểu tượng của sự trường tồn, phúc lộc; hoa hồng Damask nổi tiếng với hương thơm ngào ngạt; biểu trưng cho tình yêu và vẻ đẹp hoàn mỹ.

Nhưng đẹp nhất ở lễ hội hoa nơi đây chính là hoa lan; một loài hoa gần như trở thành biểu tượng của thành phố Chiang Mai; với đa dạng sắc màu và mang ý nghĩa ấm no sung túc.

Singapore: Hoa mơ, cây kim quất, hoa thủy tiên, hoa hướng dương, hoa cà tím

Người Singapore (do hầu hết là dân số gốc Hoa); thường trưng những loại cây; hoa như: hoa mơ; tượng trưng cho may mắn và hoa thủy tiên; cây kim quýt;  tượng trưng cho tài lộc.  Không những vậy, họ còn thích trưng bày hoa hướng dương; nhằm cầu mong một năm mới tốt lành; và cắm hoa cà tím với ý nghĩa mọi vết thương của năm cũ đều sẽ được chữa lành.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua