Họa sỹ Thảo Nguyễn: Lạc quan qua những gam màu rực rỡ

Thảo Nguyễn là hoạ sỹ người Việt tại Anh. Cô từng mở triển lãm tranh tại phòng tranh lớn nhất ở Liverpool. Và bây giờ cô đang chuẩn bị cho một cuộc triển lãm tranh lụa tại Anh vào năm tới

Hoạ sỹ Thảo Nguyễn

Trở về Bảo Lộc vào một buổi chiều mưa, gặp bạn học Thảo Nguyễn sau một chuyến đi dài. 15 năm trước, với người viết chưa từng nghĩ Thảo trở thành họa sỹ. Lại còn mở triển lãm tại Châu Âu như bây giờ. Dù thi thoảng, kí ức dội về những bức tranh giàu tự sự, với những vệt màu dứt khoát, rực rỡ đến từ sáp đốt nóng hay mật ong được cô gởi xem khiến tôi ngạc nhiên.

Trong thế giới nhộn nhịp và hối hả, chúng tôi bặt tăm cùng đôi lần gián đoạn kết nối. Cũng chẳng đủ vùi đi, giấc mơ của riêng ai. Với Thảo Nguyễn cũng thế, từ những phát thảo- tranh vẽ vui, giờ đây cô đã có một chuyến đi dài trên nghiệp vẽ mà cô trót lựa chọn: nữ họa sĩ Thảo Nguyễn qua những tháng năm gắn liền tuổi thanh xuân.

Từ bỏ sự nghiệp kinh doanh để theo đuổi đam mê

2004, Thảo Nguyễn sang Thụy Sỹ để học quản lý khách sạn. Năm 2006, Thảo Nguyễn sang London để bảo vệ luận án Thạc sỹ trong ngành khách sạn và du lịch. Sau đó cô quyết định đến Anh để điều hành hệ thống khách sạn tiết kiệm (budget hotel). Tại đây Thảo Nguyễn gặt hái nhiều giải thưởng danh giá trong suốt 8 năm tham gia điều hành. Thế nhưng, cuối năm 2018, cô quyết định từ bỏ sự nghiêp để theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Thảo Nguyễn từng nhận giải thưởng Fast Track Award- Giải dành cho người cải thiện khách sạn giỏi nhất. Cô có công đưa 1 khách sạn ở đáy công ty lên đứng số 1 chỉ trong 7 tháng điều hành.

Trong suốt 14 năm sống và làm việc tại Anh, cô chuyển từ London về Liverpool. Thảo Nguyễn có cuộc triển lãm tranh đầu tiên vào tháng 10/2019 tại một trong những phòng triển lãm tranh lớn nhất Liverpool có tên Dot Art.

“Được làm điều mình thích là quyết định sáng suốt”

Cô cho biết: “Quyết định bỏ gần 20 năm kinh nghiệm và một mạng lưới những mối quan hệ trong ngành khách sạn để bắt đầu từ con số không với nghệ thuật quả không dễ dàng chút nào! Câu hỏi tôi luôn đặt ra cho mình là mình sống có vui không? Mình có yêu những thứ mình đang làm không? Tôi rất may mắn vì luôn nhận được sự động viên rất lớn từ gia đình, bạn bè và những người thầy dạy vẽ của tôi trong sự thay đổi này! Cho tới giờ phút này, tôi vẫn luôn nghĩ việc mình đánh đổi mọi thứ để được làm những gì mình yêu thích là môt quyết định rất sáng suốt.”

Triển lãm thu hút đông đảo người hâm mộ. Giới trẻ yêu thích nghệ thuật qua những bức tranh giàu biểu cảm; cách xử lý màu cũng như sử dụng vật liệu đa dạng: bút màu, sáp, nến.. Trong đó, được yêu thích nhất chính là loạt tranh: Longing (Khao khát – về cội nguồn); A Narow Alley (Một con hẽm nhỏ); Not Long Til’ Am Home Baby ( Mẹ sắp về nhà rồi con yêu) hay Grandpa’s Gate in Autumn (Cổng vào nhà ông vào mùa thu)…

Longing (Khao khát – về cội nguồn)

Not Long Til’ Am Home Baby ( Mẹ sắp về nhà rồi con yêu)

Đưa tranh lụa Việt Nam ra thế giới

Vào tháng 3 /2020, Thảo Nguyễn về Việt Nam thăm gia đình. Cô bị kẹt lại vì dịch Covid. Vốn sinh ra và lớn lên ở thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng, từ vô thức, lụa như là hơi thở. Thảo Nguyễn đã thử nghiệm những nét vẽ đầu tiên lên dòng sản phẩm sản phẩm giàu văn hoá truyền thống này.

Chuyện về phố; những ngôi chợ trầm mặc biến mất sau cơn lốc đô thị hoá; đồi chè xanh thẳm bên con phố nhỏ phù đầy sương sớm hay chính ngôi nhà ngay sát xưởng chè tỏa hương thơm ngát mỗi sớm mai… trở thành chất xúc tác tuyệt vời để Thảo Nguyễn gởi vào mỗi bức tranh, hơi thở phố thị Bảo Lộc của riêng mình.

Tác phẩm Grandpa’s Gate in Autumn ( Cổng vào nhà ông vào mùa thu)… từng triển lãm tại phòng tranh Dot Art – Liverpool

Bằng những gam màu nóng, rực rỡ với nhiều bối cảnh – câu chuyện được khắc họa mềm mại, phảng phất buồn vui của những tháng ngày xưa cũ. Mang theo nhiều hy vọng, nguồn cảm hứng mạnh mẽ với cuộc đời, những phận người là cảm nhận chung của người xem khi được dịp tiếp cận những sản phẩm tranh – khăn – áo do Thảo Nguyễn thể hiện.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Vẽ trên lụa rất khác vẽ lên nhưng vật liệu khác. Vì màu nước khi bỏ lên vải sẽ lem ra cực nhanh một cách không kiểm soát. Dù là vẽ tranh lụa, khăn lụa, hay áo dài tôi đều chăm chút từng khâu. Từ làm rua hay làm viền khăn cho đến vẽ phác họa lên giấy; chuyển phác họa qua vải; dùng keo chặn màu để màu khỏi lem ra vải; phối màu vẽ; xử lý nhiệt để giữ màu; xử lý keo chặn màu; vẽ lại những chỗ đã xử lý keo, v.v… Đây là một quy trình công phu đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng mỗi khi làm là tôi quên thời gian. Rất nhiều khi tôi quên cả ăn uống.”

Sau nhiều tháng thử nghiệm, hiện tại nữ họa sĩ đã đón tin vui đầu tiên khi xuất được những bức tranh lụa và đơn đặt hàng khăn lụa đầu tiên sang Anh và Mỹ.

Triển lãm tranh lụa tại Anh vào năm tới

Tác phẩm A Narow Alley (Một con hẽm nhỏ)

Được biết, hiện cô đang chuẩn bị cho cuộc triển lãm tranh lụa năm tới của mình ở Anh. Cô nói: “Là một họa sỹ, tôi đã và đang tập cho mình tính kỷ luật. Vì họa sỹ rất dễ rơi vào tình trạng làm việc theo hứng. Tôi luôn tin vào năng lượng của sự tập trung cũng như thường xuyên trau dồi kiến thức và những kỹ năng nghề nghiệp. Không có sự thành công bền vững nào mà không có sự kiên định, lạc quan và tinh thần chịu học hỏi. Sự nỗ lực nào cũng có cái giá của nó”.

Nữ nghệ sĩ duy trì sức khỏe và sự tập trung bằng bơi lội và thiền mỗi sáng. Dù có những ngày nhiệt độ Bảo Lộc xuống khá thấp.

Bài: Đinh Tĩnh Cương

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua