Hoa hậu Xuân Thủy háo hức ăn Tết bên gia đình ở Việt Nam

Sau nhiều năm chỉ có thể gọi điện thoại chúc Tết ba mẹ ruột ở Việt Nam, năm nay, người đẹp đã có thể ở bên gia đình và ăn Tết linh đình trên quê hương

Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam Thế giới (Mrs Vietnam World) năm 2016 diễn ra tại Las Vegas (Mỹ); người đẹp Xuân Thủy đã giành vương miện cao quý. Không chỉ vậy, chị còn “gom” 2 giải thưởng phụ; gồm Trang phục truyền thống đẹp nhất và Trang phục dạ hội đẹp nhất. Cũng trong năm đó, chị là đại diện của Việt Nam; tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs World) tại Hàn Quốc; và lọt vào Top 5. Hoa hậu Xuân Thủy

Thỏa lòng khi được thử sức mình ở các cuộc thi nhan sắc; hoa hậu Xuân Thủy trở lại cuộc sống tất bật thường nhật. Hiện tại chị sống tại Houston, Texas (Mỹ) cùng chồng và con trai. Chị vừa chăm sóc gia đình nhỏ; vừa đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ để quán xuyến công việc kinh doanh. Trở về nước trong những ngày đầu tháng Chạp; “hoa hậu một con” vô cùng háo hức.

Chia sẻ ngay với TTGĐ khi vừa gặp gỡ, chị nói: “Chưa bao giờ Thủy mong tới Tết như lúc này. Mấy năm qua ăn Tết xa nhà; Thủy thèm cảm giác rộn ràng trên quê hương mình; nơi có ba mẹ ruột của mình!”

Hoa hậu Xuân Thủy là gương mặt trang bìa TTGĐ 02/2019.


Tết Kỷ Hợi đúng nghĩa là Tết Đoàn viên


Chào hoa hậu Xuân Thủy. Hình như chị đang rất háo hức và nôn nao; khi Tết Nguyên Đán sắp đến. Vì sao vậy?

Từ khi lập gia đình và theo chồng sang Mỹ định cư; 6 năm qua Thủy không có về Việt Nam ăn Tết cổ truyền. Người Việt mình ở Mỹ cũng ăn Tết, nhưng qua loa, đại khái. Nếu đúng ngay cuối tuần, mọi người được nghỉ thì còn gặp mặt nhau, ăn uống này nọ. Nếu rơi vô ngày thường thì cũng như… ngày thường, cắm đầu mà làm việc.

Mấy năm qua, cứ canh tới giao thừa mùng Một; Thủy chỉ biết gọi điện về chúc Tết ba mẹ. Mình cũng chỉ nói được vài ba câu rồi cúp máy. Thủy tủi thân, buồn muốn khóc. Nhiều lúc mình thèm cảm giác ấm áp; khi được ngồi ăn bữa cơm thịt kho, dưa món ở nhà ba mẹ ruột. Món ăn ngon thì ở đâu cũng có; nhưng gia vị tình thương thì chỉ có ở nhà mình mà thôi!

Một phần tạo sự háo hức hơn nữa là các em của Thủy năm nay cũng về Việt Nam ăn Tết. Đứa thì đi du học, đứa mới lập gia đình ở xa. Nói chung năm nay cả nhà Thủy hội tụ đông đủ. Đúng nghĩa là đoàn viên, sum họp! (Cười)

Lâu rồi mới có dịp đông đủ các thành viên; vậy cả nhà chị năm nay dự định ăn Tết trong bao lâu?

Chắc lâu à nha! (Cười lớn)

Tính sơ sơ chắc cũng cỡ tới… rằm tháng Giêng là ít. Tại vì em Thủy 4 năm rồi chưa về nhà; thành ra đợt này nó về chơi cũng khá lâu. Mọi người đã lên lịch đi nguyên một chuyến miền Trung du xuân.

Người ta nói Tết chỉ vui vào thời điểm cận ngày; qua các mùng thì sẽ không vui bằng. Chị có thấy vậy không?

Có. Thủy thấy đúng vậy. Không khí Tết rõ nhất là khi nhà nhà chộn rộn mua sắm; dọn dẹp, sửa sang nhà cửa. Việc chuẩn bị Tết nhiều lúc mệt thiệt, nhưng mà vui.

Gia đình Thủy có mấy chi nhánh kinh doanh xe máy ở Bình Dương; và một phòng khám thẩm mỹ ở Tp. HCM. Riêng chuyện mua hoa trái, bánh kẹo, đồ trang trí các thứ cho mấy cơ sở đó thôi; là phải đi mua bằng xe tải. Dưa bưởi gì cũng mua đầy một xe rồi chở đi “tẩu tán” các nơi. (Cười)

Vì kinh doanh ở hai nơi, nên càng gần tới Tết, Thủy càng… sấp mặt. Gia đình Thủy coi mỗi chi nhánh giống như nhà của mình. Bao nhiêu chi nhánh là bấy nhiêu cái nhà. Đã là nhà thì mình phải có nghĩa vụ chăm chút; dọn dẹp, trang hoàng sao cho đẹp đẽ.

Tính Thủy không chờ tới sát ngày mới đi mua. Tới đó đâu có đồ đẹp, đồ tươi cho mình lựa đâu. Một số bánh trái phải đặt ở quê đem lên. Thành thử Thủy muốn mọi thứ được chu toàn xong xuôi; lúc đó mới yên tâm đi chơi Tết.

Nãy giờ không thấy chị nhắc tới việc đi thăm bà con, họ hàng vào dịp Tết?

Hồi Thủy còn nhỏ, lúc đó bà ngoại còn sống. Tết đến là gia đình của mấy dì, cậu và gia đình Thủy còn tụ họp ở nhà ngoại; xếp hàng chúc Tết rồi chờ được lì xì. Sau đó thì ngoại mất. Mấy dì, mấy cậu giờ đã lên chức nội, ngoại trong gia đình họ. Thành ra mạnh nhà nào nhà nấy ăn Tết.

Mọi người cũng có gặp nhau vào Tết Thanh Minh; để cúng kiến, tảo mộ hay đám giỗ. Nhưng sẽ không đông đủ. Thủy nghĩ khi còn ông bà thì mọi người sẽ còn tề tựu đông đủ. Sau đó thì ai cũng có những gia đình nhỏ riêng để chăm lo.

Nói như vậy không có nghĩa là Thủy không đi thăm bà con, họ hàng. Mấy ngày cận Tết nhà Thủy cũng đi biếu đồ cho họ hàng rồi tranh thủ gặp nhau một chút. Mình vẫn có thể gặp nhau vào thời điểm khác trong năm. Nếu quan tâm, nếu thấy nhớ, mình có thể gọi điện thoại nói chuyện, chúc mừng nhau. Trong Tết, Thủy chỉ muốn dành trọn vẹn thời gian cho ba mẹ và các em của mình.


Học cách dàn xếp để ai cũng vui và mình lại được việc


Tết cũng làm nhiều người “lăn tăn” ở chỗ ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại; nhà chồng hay nhà mình. Xem ra năm nay chị không phải bận tâm gì vì đã quyết ở nhà mình rồi đúng không?

Các bạn ở trong nước bị lấn cấn chuyện này; nhưng ít ra vẫn còn có đường để “binh”. Còn Thủy ở Mỹ, ở nhà chồng, coi như bít cửa! (Cười)

Nhà chồng hay nhà mình thì cũng là nhà, cũng có ba mẹ, ông bà. Họ là những người lớn tuổi. Mình phải luôn kính trọng, lễ phép. Không thể vì chuyện mình không được về nhà ba mẹ ruột ăn Tết; rồi tỏ thái độ khó chịu, quạu quọ với ba mẹ chồng. Thủy luôn muốn dung hòa, không muốn thêm bất kỳ ai phải buồn.

Chuyện Thủy về Việt Nam ăn Tết đợt này, Thủy có xin phép ba mẹ chồng. Không cho cũng không được vì 6 năm qua; Thủy làm tròn bổn phận dâu con ngày Tết ở nhà chồng. Về Việt Nam ăn Tết không phải là đòi hỏi quá đáng. Nếu mà không xin về nhà; mà xin đi du lịch là bị “xử trảm” chắc luôn! (Cười)

Thủy nghĩ các bậc phụ huynh cũng đừng ép buộc; cấm cản con cái của mình. Làm như vậy tất cả đều khó xử, đều buồn bực, ức chế. Người lớn thì muốn con cháu tụ họp đông đủ. Bản thân con cháu đã kết hôn còn có gia đình hai bên. Tết đến được gặp mặt nhau; chúc mừng nhau, được ăn bữa cơm cùng nhau. Vậy là đã trọn vẹn rồi!

Nghe cách chia sẻ, có cảm giác chị là người khéo léo; biết dàn xếp mọi chuyện trong nhà?

Thủy coi đó là lời khen và Thủy cảm ơn. Ngày trước Thủy không có như vậy. Thủy nóng tính, đụng chuyện là ào ào lên liền. Thủy với ba mẹ ở nhà hồi trước gây nhau hoài. Mẹ không cho làm chuyện này, cấm cản các kiểu. Mình thì cái tôi quá lớn, bướng; cứ nhất quyết làm cho bằng được. Kết quả ra sao? Chắc chắn là không vui vẻ gì rồi.

Ba mẹ luôn muốn điều tốt đẹp cho con. Nhưng không phải điều tốt nào cũng hoàn toàn đúng với mình. Vậy sao mình không thử phân tích điểm chưa đúng đó với ba mẹ; và đề nghị hướng đi hợp lý với mình hơn. Biết tính cứng nhắc của ba mẹ là không hay; mình không thể thay đổi được. Chỉ còn cách dàn xếp sao cho êm thắm thôi. Ai cũng vui và mình cũng được việc.

Có phải từ khi có con, chị mới “ngộ” ra chuyện này?

Đúng vậy. Ngày xưa ba mẹ bắt ép này nọ, mình đâu có vui vẻ gì. Vậy thì mình không thể làm điều này với con mình. Vì Thủy biết chắc con sẽ không vui; sẽ ấm ức y chang mình hồi đó.

Thủy hay nói với con: “Mẹ thương con”, “Mẹ yêu con”. Mấy dì và mẹ của Thủy la là không nên nói như vậy; con sẽ lờn, sẽ bướng, sẽ quấy. Nhưng Thủy không nghĩ vậy. Thậm chí, có lúc Thủy cũng phải xin lỗi con. Ví dụ như mấy lúc vợ chồng Thủy có bất đồng, gây gổ lớn tiếng trong nhà; và vô tình con nghe thấy hoặc chứng kiến.

Thủy nói lời thương con cũng chỉ mong con sau này dạn dĩ; tự tin và thoải mái nói lời yêu thương với mình. Như bạn thấy đó, thế hệ chúng ta có mấy ai cất tiếng: “Con thương ba”; hay “Con yêu mẹ” với chính ba mẹ mình. Bản thân Thủy còn có chưa nói được vì ngượng, vì không quen. Thế hệ của con mình sẽ phải khác!

Đó là đối với trong nhà. Vậy còn với bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác thì chị là người thế nào?

Cũng vì cái tôi quá lớn, cái tính nóng nảy một thời; mà Thủy đã đánh mất rất nhiều mối quan hệ, bạn bè. Ngày đó Thủy cũng bất cần. Mình nghĩ trong đầu là: “Ừ, chơi được thì chơi. Không được thì nghỉ!” Nhưng càng ngày Thủy càng thấy cái tính đó sẽ cô lập mình; đến một ngày sẽ chẳng còn ai ở cạnh, chịu nổi mình. Và Thủy đã bình tâm suy nghĩ lại.

Cuộc đời này là vô thường, không ai biết ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra. Giận hờn đâu làm mình giàu hơn, khỏe hơn hay xinh đẹp hơn. Giận hờn chỉ làm mất đi tình cảm mà chúng ta dành cho nhau thời gian qua thôi. Thủy không muốn điều này.

Giờ Thủy nhìn cuộc sống, nhìn những mối quan hệ đến với mình một cách bình thản và lạc quan. Mình đối đãi với người ta ra sao thì mình sẽ nhận lại y như vậy. Mình cứ sống tốt, không để bụng, không thù hằn. Người ghét mình rồi từ từ họ cũng sẽ hiểu mình.


Danh hiệu là “cảnh giới” để răn đe bản thân


Khi nãy chị nói sẽ cùng cả nhà ăn Tết “hết mùng hết mền”; vậy công việc kinh doanh sẽ thế nào?

Kinh doanh xe máy thì hoạt động xuyên Tết, còn kinh doanh thẩm mỹ thì Thủy vẫn cho khai trương lại lấy ngày. Dù là cả nhà đi du lịch nhưng cũng có sắp xếp các nhân sự; quản lý để hỗ trợ mình. Nói chung là cũng có kinh nghiệm quản lý từ xa; nên Thủy không lo lắng lắm.

Chị có thể chia sẻ đôi chút về công việc kinh doanh của mình được chứ?

Việc kinh doanh xe máy vốn dĩ là của ba mẹ Thủy; và nó đã đi vào guồng hoạt động trơn tru. Thủy chỉ phụ trách quản lý một phần nào đó thôi. Thủy dành nhiều tâm trí và sức lực cho Tikabi New York. Đây là viện thẩm mỹ Thủy mới thành lập và hoạt động được 2 năm.

Việc mở thẩm mỹ viện này cũng rất tình cờ. Thủy và mẹ Thủy đều thích làm đẹp. Hai mẹ con hay đi spa chăm sóc da; điều trị các vấn đề da do môi trường và do tuổi tác. Một lần, hai mẹ con “tám” chuyện và cùng tự hỏi: “Ủa sao mình không mở một thẩm mỹ viện ngay tại nhà đặng khỏi phải đi đâu hết; đỡ mất thời gian?”

Nói xong là quyết định làm ngay, viện thẩm mỹ Tikabi New York ra đời; và hoạt động tại địa chỉ: 5 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5, Tp. HCM.

Hoa hậu Xuân Thủy

Năm nay chị có dự định hay kế hoạch gì để phát triển viện thẩm mỹ của mình?

2 năm qua, Thủy gần như không làm bất kỳ hoạt động PR; hay quảng cáo gì cho Tikabi New York. Một phần vì khi đó con trai Thủy còn quá nhỏ. Và một phần cũng vì Thủy có nhiều khách quen là bạn hàng của mẹ ở Bình Dương. (Cười)

Năm nay, Thủy sẽ đẩy mạnh kinh doanh. Giữa thị trường thẩm mỹ đã và đang bùng nổ; Thủy cũng đắn đo nhiều về việc làm sao để có sự khác biệt trên thị trường. Thay vì chạy theo trào lưu lăng xê các tiêu chuẩn đẹp mới; hay cạnh tranh giảm giá, Thủy chọn chất lượng để tạo sự chú ý của khách hàng. Chất lượng đến từ máy móc công nghệ cao nhập từ Mỹ. Chất lượng cũng đến từ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao; nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Tất nhiên, chất lượng còn đến từ cái tâm của mình. Thủy mất rất nhiều thời gian để xây dựng đội ngũ chuyên viên tư vấn; chăm sóc khách hàng, điều dưỡng. Họ sẽ luôn theo sát, hỗ trợ khách hàng 24/24; trong suốt quá trình chăm sóc sắc đẹp, phẫu thuật. Nếu mình là khách hàng, khi được “take care” kỹ như vậy; mình cũng an tâm, tin tưởng.

Danh hiệu hoa hậu của chị chắc là tạo nhiều thuận lợi cho việc làm PR thẩm mỹ viện phải không?

Đúng vậy. Bạn hoạt động trong ngành thẩm mỹ, làm đẹp; mà bạn không đẹp, thì ai tin bạn đây? Các thẩm mỹ viện khác thay vì phải tốn tiền để ký hợp đồng cho gương mặt đại diện; tôi tự làm đại diện cho cơ sở của mình. Vậy cũng tiết kiệm được kha khá đó chứ! (Cười)

Thực ra danh hiệu hoa hậu cũng là một “cảnh giới” để Thủy tự răn đe chính mình. Lấy hình ảnh một hoa hậu để quảng cáo, mình không thể lập lờ, lừa đảo; cũng như không thể cung cấp các dịch vụ kém chất lượng. Thủy không bao giờ muốn cái tên “hoa hậu Xuân Thủy” phải mang tai tiếng; đồng thời gia đình mình bị vạ lây.

Cảm ơn chia sẻ chân thành của hoa hậu Xuân Thủy. Chúc chị năm mới nhiều may mắn và thành công.

Stylist: Travis Nguyễn
Photo: Lê Thiện Viễn
Fashion: Áo dài Thủy Design House
Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy; hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy; hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy; hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy; hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy hoa hậu Xuân Thủy

Đừng bỏ qua