Hóa chất gây ung thư trong… bao cao su

Hóa chất gây ung thư mới được phát hiện trong găng tay, núm vú giả, bao cao su… khiến người dùng bắt đầu sợ hãi những sản phẩm rất thông dụng này

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố chất MBT (Mercaptobenzothiazole) trong thành phần nguyên liệu sản xuất cao su có thể gây ung thư, theo Dailymail (Anh) ngày 27–2. Loại hóa chất gây ung thư này được sử dụng để làm ra các sản phẩm thông dụng thường ngày từ lốp xe, ống nhựa y tế, lót giày, nệm hơi, mũ bơi, kính bảo hộ, găng tay, núm vú giả cho đến… bao cao su.

Hoa chat gay ung thu anh 2

Hóa chất gây ung thư MBT cũng có trong núm vú giả cho trẻ nhỏ. Hình ảnh: Internet

Mối đe dọa của hóa chất gây ung thư mới phát hiện đã trở thành đề tài thảo luận cấp bách trong cuộc họp tại Lyon (Pháp) vừa qua. Các chuyên gia uy tín nhất đến từ 8 quốc gia cho rằng MBT có thể được bổ sung vào danh sách các chất gây ung thư nguy hiểm. Trước đây khá lâu, chất hóa học này cũng được xác định là nguyên nhân gây dị ứng da cho người sử dụng.

Hiện nay WHO vẫn chưa thể khẳng định về mức độ chắc chắn của mối đe dọa từ MBT. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh của công nhân tiếp xúc trực tiếp với hóa chất MBT cao hơn so với người bình thường. Mặc dù chưa xác định được rõ ràng mức độ nguy hại, song các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên kiểm tra thành phần MBT trong các sản phẩm làm từ cao su trước khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm làm từ cao su để tránh hóa chất gây ung thư.

♦ Chẳng hạn, ngay từ đầu bạn không nên tập cho trẻ thói quen ngậm núm vú giả, vì khi đã nghiện núm vú trẻ rất khó bỏ.

♦ Hay bạn có thể chọn các loại nước tẩy rửa nhẹ nhàng để không phải dùng găng tay thường xuyên. Bạn có thể chọn các lọai nước tẩy rửa không gây hại da tay và bảo vệ môi trường Seventh Generation của Mỹ tại http://market.sunflower.vn/.

♦ Để phòng tránh thai, bạn có thể chọn các biện pháp khác như: uống thuốc, đặt vòng, cấy dưới da… Đây chỉ là những lựa chọn để giảm thiểu rủi ro, bạn cũng cần khám sức khỏe định kỳ để theo dõi cơ thể của mình chính xác hơn nhé.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua