Hộ nghèo ở Sài Gòn sẽ được miễn tiền nước, người mất việc được hỗ trợ 1,8 triệu mỗi tháng

Các chính sách này của các cơ quan, ban ngành, UBND thành phố nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

hỗ trợ mùa dịch covid-19

Miễn tiền nước cho hộ nghèo, hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng cho người mất việc… là những chính sách hỗ trợ mùa dịch để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân (Ảnh: Shutterstock)

Hộ nghèo ở Sài Gòn sẽ được miễn tiền nước trong 3 tháng

Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã thông báo thông tin hỗ trợ mùa dịch này đến UBND TP.HCM. Theo đó, khoảng 26.000 hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung ở TP.HCM sẽ được miễn tiền nước trong 3 tháng. Bắt đầu từ tháng 4 – tháng 6/2020. Riêng khu cách ly ở huyện Củ Chi đang được Công ty cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn cung cấp. Do đó khu cách ly này không được tính trong kế hoạch của Sawaco.

Sawaco cũng cam kết đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho người dân. Đặc biệt là trong mùa khô, hạn mặn và giai đoạn quyết liệt phòng chống dịch Covid-19.

Theo Sawaco, việc miễn tiền nước là để chung tay với chính quyền đảm bảo an sinh xã hội. Đồng hành cùng người dân ứng phó dịch bệnh; hưởng ứng chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố về hỗ trợ mùa dịch cho người lao động phải tạm nghỉ việc.

Ngoài việc miễn tiền nước, hộ nghèo còn được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công cũng được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Hỗ trợ mùa dịch cho người mất việc: nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu đề xuất hỗ trợ mùa dịch cho người mất việc với 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Tức 50% lương tối thiểu. Những đối tượng được hỗ trợ bao gồm người có hợp đồng lao động nhưng phải nghỉ; làm việc bán thời gian; nghỉ không lương; giảm thu nhập do dịch Covid-19. Trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4, 5 và 6.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn yêu cầu doanh nghiệp chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Tương đương 1,8 triệu đồng cho người lao động. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả thì vay Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi. Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh, gặp khó khăn nhất do dịch Covid-19 cũng được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng và trong ba tháng 4, 5, 6.

Các nguồn hỗ trợ mùa dịch này được trích từ ngân sách Trung ương và địa phương. Với tổng số tiền khoảng 28.000 – 30.000 tỷ đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020

Đừng bỏ qua