Hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực ở 44 quốc gia

Hiện nay, khi có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn ít nhất 6 tháng, công dân Việt Nam được tự do đi lại ở 44 quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực (visa)

Theo thông tin mới nhất cập nhật vào tháng 3−2015, Việt Nam đã ký Hiệp định thỏa thuận miễn thị thực với 79 nước, trong đó 76 nước Hiệp định, thỏa thuận đang có hiệu lực. Tuy nhiên, hầu hết các Hiệp định ký kết có hiệu lực với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và người sở hữu hộ chiếu phổ thông nhưng làm trong các cơ quan đại diện ngành ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Hiện tại, công dân Việt Nam có thể đi du lịch ở 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa. Con số này cao hơn một số nước thuộc châu Á như Trung Quốc (miễn visa tại 43 nước), Triều Tiên (miễn visa tại 41 nước), Iran và Myanmar (miễn visa tại 40 nước).

Trong khu vực Đông Nam Á, hiện có 9 nước miễn visa cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo từng quốc gia sẽ quy định thời gian cư trú khác nhau.

Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore và Thái Lan: Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông và thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Myanmar: Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông và thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

Philippines: Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông và thời gian lưu trú không quá 21 ngày.

Với Đông Timor, quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, du khách không cần xin visa ở Việt Nam. Tới sân bay quốc tế của Đông Timor, bạn sẽ làm thủ tục xin nhập cảnh với mức phí 30 USD và vé máy bay khứ hồi.

Ngoài ra, một số nước thuộc châu Mỹ như Cuba, Haiti, Ecuador, Uruguay, Costa Rica, Cộng hòa Panama… cũng miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

Bạn cũng có thể tới hòn đảo Jeju nổi tiếng của Hàn Quốc mà không cần visa. Tuy nhiên, vì không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác. Trường hợp muốn đến thăm các vùng miền khác của Hàn Quốc, bạn vẫn phải xin cấp thị thực như bình thường.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua