Hô biến thịt lợn thành thịt bò bằng hóa chất

Các cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở biến thịt lợn thành thịt bò. HIện đoàn kiểm tra đã lấy mẫu và chờ kết quả để đưa ra quyết định xử phạt

Ngày 3 – 2, Chi cục thú y TP. HCM phối hợp với cơ quan chức năng đột kích vào cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, P. 13, Q. 3, TP. HCM. Đoàn liên ngành đã phát hiện ông Nguyễn Xuân Bính, Giám đốc công ty, đang tổ chức chế biến thịt lợn thành thịt bò.

Ở nhà ngoài, kho lạnh và các tủ đá chứa gần 2.044kg thịt lợn nái. Trong đó có 1.179kg thịt lợn chưa ngâm, 110kg thịt đang ngâm và hơn 750kg thịt đã được phù phép chia thành từng túi nhỏ để bán ra thị trường.
Số lượng thịt này đang được chia ra từng thau đựng nằm ngổn ngang giữa nền nhà. Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất metabisulfite.

Ông Bính không cung cấp được giấy tờ chứng nhận kiểm dịch của lô hàng và thừa nhận từ tháng 11 – 2015 đến nay, ông đã mua thịt lợn từ Đồng Nai về sơ chế rồi ngâm hóa chất để hô biến tất cả thành thịt bò.

Bằng cách này, mỗi ngày công ty bán ra thị trường 500 – 600kg, với giá từ 135.000 – 140.000 đồng/kg. Khi bán, ông Bính có nói rõ với các đầu mối biết đã biến thịt lợn thành thịt bò nhưng họ vẫn đồng ý lấy hàng. Việc làm lừa dối của ông Bính đã mang về lợi nhuận cho ông hơn 30% giá trị sản phẩm.

thit lon thanh thit bo hinh anh 2

Thịt lợn (bên phải) ngâm hóa chất thành thịt bò (bên trái)

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục thú y TP. HCM, cho biết do số lượng thịt thu được không rõ nguồn gốc xuất xứ nên bắt buộc phải tiêu hủy. Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu kiểm nghiệm và dựa trên kết quả kiểm nghiệm đó, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt đối với cơ sở biến thịt lợn thành thịt bò này.

Hiện nay, chất tẩy đường sodium metabisulphite được sử dụng phổ biến trong thực phẩm như bột, bún, phở… Tuy nhiên, đây là một chất tẩy dùng trong công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Do hóa chất sodium metabisulphite có dư lượng SO2 nên khi con người sử dụng vào sẽ bị viêm loét bao tử, đường ruột, gốc lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch và tiêu hóa. Hóa chất này dễ dàng mua được tại trên mạng hoặc chợ Kim Biên (Q. 5, TP. HCM).

Nếu sử dụng liều lượng vừa phải, hóa chất sẽ không có ảnh hưởng gì đến sản phẩm. Vì lưu lượng cho phép sử dụng là dưới 20mlg/kg. Cho nên nếu tẩy thực trắng, sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản phẩm.

Bài: Vi Cao 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua