Hiểu về UPF: Chỉ số chống nắng của các loại vải

Hiểu về chỉ số UPF giúp bạn lựa chọn quần áo chống nắng tốt hơn, bảo vệ người thân và gia đình khỏi các tia nắng có hại từ mặt trời

Chỉ số UPF càng cao thì vải càng có khả năng chống nắng tốt. Ảnh: Shutterstock

Chỉ số UPF

Trùm quần áo kín mít từ đầu đến chân là một trong những phương pháp được chị em áp dụng để bảo vệ làn da khỏi cái nắng mùa hè. Song việc che chắn chỉ giúp hạn chế phần nào cảm giác bỏng rát chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn các tia có hại từ mặt trời. Ví dụ như tia UVA và UVB.

Chính vì vậy nghiên cứu về UPF (Ultraviolet Protective Factor) ra đời. Đây là chỉ số dùng trong ngành may mặc để đo độ che chắn tia tử ngoại của chất liệu.

UPF của vải càng cao thì mức độ phòng tránh các ảnh hưởng từ tia UV càng lớn. Ví dụ một loai vải có UPF 25 sẽ cho phép 1/25 (khoảng 4%) bức xạ UV đi qua nó. Tức là tấm vải này ngăn chặn được tới 96% tia UV tiếp xúc với da. Ta có thể gọi nôm na UPF là chỉ số chống nắng của vải.

Xếp loại chỉ số UPF

– Tốt: UPF 15 đến UPF 24. Ngăn chặn 93,3% đến 95,9% tia UV.
– Rất tốt: UPF 25 đến UPF 39. Ngăn chặn 96% đến 97,4% tia UV.
– Xuất sắc: UPF 40 đến UPF 50, UPF 50+. Ngăn chặn 97,5 đến hơn 98% tia UV.

Bất kì loại vải nào chặn được 98% tia UV đều được dán nhãn UPF 50+.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số UPF

Khoảng cách giữa các sợi vải

Khoảng cách giữa các sợi vải càng thưa thì UPF càng thấp và ngược lại. Bởi lỗ hỗng giữa sợi vải giúp tia UV xuyên qua dễ dàng. Vì thế các loại vải từ sợi tổng hợp như polyester, nylon, len, lụa… sẽ có khả năng chống nắng tốt hơn vải tự nhiên như vải bông, rayon, vải lanh và vải được dệt từ cây gai dầu. Trong khi đó denim được xem là loại vải có kết cấu chặt chẽ nhất hiện nay. Chỉ số UPF của chúng lên đến 115.

Màu sắc

Vải tối màu hấp thụ nhiệt nhiều hơn vải sáng màu. Thế nhưng chúng lại giúp ngăn chặn nhiều tia UV hơn do phẩm màu bám trên sợi vải. Nó có tác dụng như một lớp chống nắng làm tăng kết cấu của vải.

Điều kiện ngoại lai

Vải ướt hoặc bị mòn thì chỉ số UPF sẽ bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra, các loại vải có độ co giãn cao cũng tạo điều kiện cho tia UV xuyên qua dễ hơn.

UPF và SPF có phải là một?

Hiện nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa UPF và SPF bởi cả hai đều liên quan đến “chống nắng”. Hãy hiểu đơn giản như thế này: SPF được tính theo thời gian chống nắng. 1 SPF = 10 phút chống nắng. Sau khoảng thời gian này bạn sẽ phải thoa lại sản phẩm lên da.

Còn UPF được tính theo tỉ lệ ánh sáng xuyên thấu qua chất liệu vải. Những sản phẩm gắn mác UPF phải được chứng nhận từ tổ chức uy tín trên thế giới. Điển hình như Arpansa (Úc).

Theo nghiên cứu, chỉ số UPF có tầm quan trọng hơn nhiều so với chỉ số SPF. Vì SPF chủ yếu chống lại các tia UVB. Còn UPF có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB tác động đến da. Đồng thời có khả năng bảo vệ da tối ưu hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua