Mất cơ ở người lớn tuổi: Hiểu để giúp cha mẹ sống khỏe mạnh, trọn vẹn hơn

Con cái cần thấu hiểu và hỗ trợ cha mẹ khắc phục chứng mất cơ vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người sau tuổi 50

Khi cha mẹ than mỏi mệt, lên xuống cầu thang khó khăn; hay bị đau người và chuột rút… Bạn thường nghĩ đó là những dấu hiệu bình thường của người lớn tuổi. Thậm chí, đôi lúc còn vô tâm cho rằng “Sao cha mẹ bất cẩn thế?”. Nhiều người con trưởng thành không biết rằng; những dấu hiệu sức khỏe kể trên; bao gồm cả việc dễ té ngã ở người lớn tuổi; đều có nguồn gốc từ tình trạng mất khối cơ do lão hóa. Do đó, con cái cần thấu hiểu và hỗ trợ cha mẹ khắc phục chứng mất cơ; vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người sau tuổi 50.

Mất cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của đấng sinh thành nhiều hơn bạn tưởng!

Không ít người con trưởng thành vẫn hình dung; “khối cơ” là điều chỉ ảnh hưởng đến hình thể bên ngoài. Trên thực tế, khối cơ chính là yếu tố then chốt cho sức khỏe; và chất lượng cuộc sống ở người lớn tuổi. Khối cơ liên quan mật thiết đến sức mạnh thể chất; chức năng của các cơ quan nội tạng (như cơ tim, cơ dạ dày…); tính toàn vẹn của da, khả năng miễn dịch và lành vết thương…

Tiến sĩ Suzette Pereira; chuyên gia về sức khỏe khối cơ tại Abbott cho biết: “Tình trạng mất cơ theo tuổi tác ít khi được chú ý; và những dấu hiệu của nó được chấp nhận như là vấn đề tự nhiên; đối với người lớn tuổi. Tuy nhiên, sức khỏe khối cơ; có thể cho chúng ta biết tình trạng sức khỏe tổng quát; cũng như cách để có một cuộc sống năng động và độc lập”.

Làm sao để biết cha mẹ có thể đang đối mặt với tình trạng mất khối cơ?

Dù bạn bận rộn đến đâu; hãy lưu ý đến 6 dấu hiệu bất thường ở cha mẹ sau tuổi 50; gồm: Sụt cân không chủ ý, hay có cảm giác mệt mỏi; giảm tốc độ đi bộ, giảm sức nắm; đau nhức vùng cơ xương khớp; giảm các hoạt động thể lực. Đây là những “tín hiệu báo động” của cơ thể; cho thấy một người đang bị mất cơ. Chẳng hạn như khi mẹ than dạo này lên xuống cầu thang rất mỏi; mẹ khó khăn với việc vặn mở nắm hộp; cha đuối sức khi làm những việc thông thường như chăm sóc cây cảnh… Hãy lập tức nghĩ đến tình trạng mất khối cơ.

Là con cái, chúng ta cần ghi nhớ thêm rằng: Cứ mỗi 10 năm sau tuổi 40; cơ thể sẽ mất trung bình 8% khối cơ sau mỗi 10 năm. Điều này nghĩa là cha mẹ ở tuổi 70; tốc độ mất cơ sẽ tăng lên đến 15% sau mỗi 10 năm. Một con số rất lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Chỉ cần mất cơ ở mức trên 10-20% là đã ảnh hưởng đến sức đề kháng; tăng nguy cơ nhiễm trùng; tăng nguy cơ té ngã. Như vậy, rõ ràng một bậc cha mẹ sức khỏe bình thường ở độ tuổi 50-60; đã phải đối diện với tất cả những nguy cơ này; nếu không khắc phục kịp thời tình trạng mất cơ.

Không hề muộn để giúp cha mẹ đảo ngược tình trạng mất cơ

Với những hiểu biết sâu sắc với tình trạng mất khối cơ; và tầm quan trọng của khối cơ với chất lượng cuộc sống của cha mẹ mình; bạn nên có hành động thiết thực giúp ba mẹ mạnh khỏe hơn:

– Thứ nhất, hãy động viên cha mẹ tập luyện một môn thể dục khoảng 30-60 phút mỗi ngày. Những môn phù hợp với người lớn tuổi bao gồm: đi bộ, yoga, dưỡng sinh, bơi lội, các bài tập thể dục đối kháng, cầu lông (chơi nhẹ nhàng)…
– Thứ hai, nên đưa bố mẹ đi khám sức khỏe định kỳ và gặp các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe; khoảng 3-6 tháng/lần. Những hướng dẫn cụ thể của bác sĩ sẽ giúp cả cha mẹ và con cái trưởng thành hiểu cặn kẽ hơn từng vấn đề sức khỏe ở người lớn tuổi.
– Thứ ba, hỗ trợ về mặt dinh dưỡng chính là cách tốt nhất, quan trọng nhất để chăm sóc sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe khối cơ ở đấng sinh thành sau tuổi 50. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối là chìa khóa để mở ra cuộc sống tươi đẹp ở tuổi 50.

Trong dinh dưỡng cho độ tuổi sau 50, bên cạnh các nhóm dưỡng chất thông thường; có một chất đặc biệt quan trọng với khối cơ; được gọi là “vệ sĩ khối cơ” mà những người con trưởng thành cần biết. Đó là HMB (beta-hydroxy beta methylbutyrate) – dưỡng chất vàng giúp hỗ trợ sức khỏe cơ ở người lớn tuổi.

Vì HMB có mặt trong các thực phẩm từ tự nhiên rất ít; nên chúng ta không thể bổ sung đủ lượng HMB bằng cách ăn uống thông thường. Tuy nhiên, những người con trưởng thành hoàn toàn có thể hỗ trợ hiệu quả cho bố mẹ của mình; bằng cách giúp bổ sung HMB thông qua sản phẩm dinh dưỡng Ensure Gold mới.

Với 2 ly Ensure Gold mới bổ sung HMB mỗi ngày, bố mẹ sẽ được cung cấp đủ lượng dưỡng chất HMB cần thiết để bảo vệ và tái tạo khối cơ.

Mùa Vu Lan đang đến gần. Không có gì ý nghĩa hơn khi bạn bày tỏ tình yêu thương và sự quan tâm thiết thực đến đấng sinh thành bằng từng ly sữa Ensure Gold mới, như một cách nâng niu, chăm sóc khối cơ cho cha mẹ. Với khối cơ khỏe mạnh và sự chăm sóc đầy thấu hiểu, yêu thương của con, các đấng sinh thành sau tuổi 50 sẽ có được một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Xuân Hoàng

Đừng bỏ qua