Dạy con đúng cách qua lời cảnh tỉnh đáng suy ngẫm từ thầy hiệu trưởng

Một bức thư đáng suy ngẫm từ hiệu trưởng một trường học ở Singapore gửi đến phụ huynh trước kỳ thi quan trọng xuất hiện trên internet và nhận được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ

Nếu bạn chưa kịp nhớ thì ngày mai, 5–9; đã là ngày khai giảng năm học mới. Lại một mùa tựu trường nữa tới, người ta lại bắt đầu nói về giáo dục; về những đổi mới, thành công, về dạy con đúng cách; và cả những tồn đọng còn gây tranh cãi từ năm này qua năm khác.

Nhân ngày khai giảng, bàn chuyện dạy con đúng cách

Tiên học lễ, hậu học văn; vì sự nghiệp mười năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người; giáo dục là quốc sách hàng đầu… Những khẩu hiệu đề cao tinh thần tốt đẹp ấy của giáo dục; chưa bao giờ mất đi ý nghĩa thiêng liêng; nhất là trong thời đại mà chỉ một ngày trôi qua, thế giới đã có vạn điều thay đổi. Dạy con đúng cách là chuyện không mới nhưng cũng chưa cũ. Chưa khi nào phương pháp dạy con đúng cách; và những điều mà chúng sẽ học; trở nên quan trọng như hiện nay. Tuổi thơ, ước mơ, sở thích và tương lai của những mầm non đất nước; ngày càng được nhắc đến và trân trọng nhiều hơn.

Như câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan

Điều quan trọng nhất với một đứa trẻ; vẫn là niềm vui trong trẻo được khám phá cuộc sống; được gia đình yêu thương. Thành tích của “con nhà người ta” không giúp làm nên; thành công của con nhà mình. Những bậc phụ huynh thông thái sẽ tự hào vì con mình hạnh phúc với những gì chúng tin tưởng; chứ không phải với những gì họ kỳ vọng. Những tâm tư của thầy hiệu trưởng; gửi gắm đến các phụ huynh ở Singapore – đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu khu vực; trong bức thư dưới đây sẽ khiến nhiều người suy ngẫm và thức tỉnh.

Thông điệp đáng suy ngẫm từ bức thư thầy hiệu trưởng gửi phụ huynh

Quý phụ huynh thân mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong muốn con mình sẽ giành được kết quả thật cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin quý vị hãy nhớ rằng, trong số các em học sinh có mặt tại kỳ thi này:

Có những em sẽ là nghệ sĩ – người không cần hiểu sâu về Toán.

Có những em sẽ là doanh nhân – người không cần phải quan tâm quá nhiều đến lịch sử hay văn học Anh.

Có những em sẽ là nhạc sĩ – người chẳng thấy môn Hóa học có ý nghĩa gì nhiều.

Có những em sẽ là vận động viên – người thấy việc rèn luyện thể chất quan trọng hơn nhiều so với nghiên cứu Vật lý, giống như chàng vận động viên Schooling mà chúng ta vô cùng tự hào trong mỗi kỳ đại hội thể thao.

Nếu các em đạt điểm cao, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu các em không thể, xin quý vị đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của các em.

Hãy nói với các em rằng: Mọi chuyện sẽ ổn thôi con ạ, đó chỉ là một kỳ thi thôi mà! Hãy nhớ rằng con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với các em rằng: Dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét gì con cả!

Xin hãy làm như vậy, vì một khi đã thực hiện điều đó, quý vị sẽ thấy con mình chinh phục thế giới này ra sao.
Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong các em.

Và cuối cùng, xin quý vị đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc
duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,
Hiệu trưởng.

Đừng bỏ qua