Hiệu quả của vaccine có thuyên giảm hay không nếu mũi thứ 2 tiêm chậm?

Người dân nên tiêm đủ 2 mũi vaccine để đạt hiệu quả tối đa trong việc ngừa lây nhiễm COVID-19

Nhiều người thắc mắc về hiệu quả của vaccine nếu mũi thứ 2 tiêm chậm. Ảnh: Shutterstock

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh. Với những loại vaccine như Pfizer, AstraZeneca, Moderna và Sinopharm… Sẽ có khoảng thời gian quy định giữa 2 mũi tiêm. Tuy nhiên trước tình trạng khan hiếm vaccine như hiện nay, nhiều người thắc mắc liệu hiệu quả của mũi tiêm thứ 2 có bị thuyên giảm hay không nếu chẳng may tiêm chậm hơn thời gian khuyến cáo?

Mũi tiêm sau vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả của vaccine

Theo chia sẻ của bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) trong buổi livestream tư vấn trên Fanpage ngày 19/8: Việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine. Điều đáng lo ngại là nguy cơ nhiễm bệnh giữa thời gian tiêm mũi vaccine thứ 1 và thứ 2. Tuy nhiên người dân không nên quá lo lắng. Quan trọng là đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine và tuân thủ quy tắc 5K.

Sau khi tiêm mũi 2 vaccine thì tỉ lệ bảo vệ là bao nhiêu?

Sau khi hoàn thành mũi tiêm vaccine thứ 2, cơ thể đã được bảo vệ ở mức độ nhất định. Cũng trong livestream tư vấn, bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ. Khoảng 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2 thì có thể đạt được tỉ lệ không tử vong dù bị nhiễm COVID-19. Về phần bảo vệ tuyệt đối không nhiễm bệnh thì có thể lên đến 70-80% tùy theo thể trạng.

Dù loại bỏ được nguy cơ tử vong song người dân không nên chủ quan. Ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ thì vẫn cần tuân thủ các quy tắc phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt là quy tắc 5K. Bởi nếu chưa đạt được miễn dịch cộng đồng thì nguy cơ về mầm bệnh vẫn còn đó.

Xem thêm: Khi nào cần tiêm mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19?

Tại công văn hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ những người đã tiêm mũi 1 với loại vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất. Cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất (nếu người được tiêm chủng đồng ý). Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 8 – 12 tuần. Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca. Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Sinopharm, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại.

Tính đến ngày 23/8, tổng số liều vaccine được tiêm tại Việt Nam là 17.065.896 liều. Trong đó tiêm 1 mũi là 15.274.648 liều và tiêm mũi 2 là 1.791.248 liều.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua