Hiện tượng El Nino có thể khiến 4 triệu người rơi vào đói kém

Đây là cảnh báo của các chuyên gia về ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đến đời sống hàng triệu người ở khu vực Thái Bình Dương

Những đứa trẻ trên cánh đồng trơ trụi, mất mùa do hiện tượng El Nino ở Papua New Guinea – Ảnh: Care

Theo đó, các nhà nghiên cứu dự báo rằng, tình trạng thiếu lương thực và nước sạch ở khu vực Thái Bình Dương sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Hiện tượng El Nino xuất hiện khi vùng nước biển ở phía Đông Thái Bình Dương nóng lên bất thường, năm nay sẽ đặc biệt nghiêm trọng như thời điểm 1997–1998. Năm đó, 23.000 người đã thiệt mạng.

Những tháng vừa qua, hàng chục người đã thiệt mạng tại tỉnh Chimbu thuộc Papua New Guinea do uống nước nhiễm bẩn khi hạn hán và nạn đói kéo dài. Toàn bộ mùa màng gần như bị phá hủy vì sương giá. Dự kiến số người chết sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Trong những tháng tới, hiện tượng El Nino sẽ mang mưa, lũ lụt và làm nước biển dâng cao ở nhiều quốc gia gần đường xích đạo. Đồng thời, khí hậu tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương sẽ khô và nóng hơn.

Ước tính sẽ có khoảng 4,1 triệu người trên khắp Thái Bình Dương có nguy cơ thiếu nước, lương thực và bệnh tật.

Các chuyên gia cũng cho biết khô hạn đang hoành hành tại 43 tỉnh của Indonesia và dự báo nhiều nước sẽ bước vào mùa El Nino trong khó khăn. Những người bị ảnh hưởng đầu tiên chính là người nghèo, không có đủ điều kiện chống chọi với biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua