Hết yêu liệu có chia tay êm đẹp?

“Hồi nào một gối đôi đầu/Bây giờ bỏ thảm, bỏ sầu riêng tôi?” (Ca dao). Làm sao để chia tay êm đẹp, dù có chút trách cứ, cả hai vẫn ứng xử đẹp với nhau

Việc chia tay êm đẹp là điều mà ai cũng muốn được dù đã hết yêu. Fan của Hari Won ­– Tiến Đạt từng bất ngờ khi cặp đôi này tuyên bố chia tay sau hơn 9 năm gắn bó. Có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra, người bênh vực, kẻ chê bai Hari “qua cầu rút ván”. Đặc biệt, sau khi thông tin Hari kết đôi với một trong những tên tuổi “hot” nhất làng hài hiện nay là Trấn Thành thì nhiều người lại phản ứng gay gắt với Hari. Trong tất cả mọi trường hợp, Tiến Đạt luôn có cách để bênh vực Hari Won và trong nhiều trường hợp, chàng ta lại nhận hết lỗi về mình. Chúng ta không phải là người trong cuộc nên không cần phải bất bình hay phán xét. Thay vào đó, hãy ngưỡng mộ họ vì sao bên nhau 9 năm rồi đường ai nấy đi mà họ vẫn dành sự quan tâm, che chở cho nhau, có một sự chia tay êm đẹp đáng trân trọng?

Khi mới bắt đầu, tình yêu như một liều thuốc phiện đem lại cảm giác đê mê, hưng phấn khó tả. Cảm xúc nồng nhiệt ấy như một nguồn năng lượng, giúp bạn tập trung tìm cách để chiến thắng trái tim đối phương.

Song cũng giống như các chất gây nghiện, cảm giác hưng phấn không thể kéo dài mãi mà chúng nhanh chóng đưa bạn về trạng thái bình thường. Theo các nhà nghiên cứu, “liều thuốc yêu” thường có tác dụng trong khoảng 1,5–2 năm. Khi đó, cơ thể lại tiết ra endorphin, một chất hóa học gần như là phản ứng ngược với cảm xúc yêu để giúp bạn lấy lại sự cân bằng trong cảm xúc. Nếu cặp đôi nào biết cách hâm nóng cảm xúc, tình yêu sẽ kéo dài, ngược lại, một trong hai người hoặc cả hai sẽ đi tìm một liều thuốc yêu khác để có được cảm xúc thuở ban đầu.

Song để kết thúc một mối quan hệ thật không đơn giản, đó là cả một quá trình đấu tranh tư tưởng và mức độ khó hoặc dễ tùy thuộc vào mỗi người.

LỜI CHIA TAY KHÓ NÓI

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan, Mỹ, việc chia tay tạo sự kích động, gây thương tổn tâm lý khiến người trong cuộc cảm thấy đau nhói, thậm chí có người đột tử. Mức độ thương tổn tâm lý nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mỗi người nên họ sẽ có những phản ứng theo những cách khác nhau để tự làm lành vết thương ấy. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nỗi đau tinh thần này dễ khiến bản thân mất kiểm soát. Và cách hiệu quả nhất để đối mặt thường là thu mình lại và đóng cửa trái tim với thế giới bên ngoài. Nặng hơn, họ có thể tìm đến cái chết.

chia tay em dep hinh anh 2

Đó là lý do nhiều người khi nhận ra mình không còn yêu nhưng họ vẫn chần chừ, nấn ná chia tay bởi họ sợ làm tổn thương đối phương hoặc có người nuôi hy vọng thời gian sẽ hàn gắn tất cả. Lại cũng một số ít người không dám mở lời vì sợ mang danh kẻ bội bạc hoặc tiếc nuối quãng thời gian cảm xúc và cả tiền bạc mà họ đã đầu tư cho mối quan hệ. Một số lại sợ cảm giác cô đơn hoặc sợ phản ứng tiêu cực, bạo lực của đối phương và còn nhiều lý do khác nữa.

ĐỐI MẶT KẾT THÚC

Việc chia tay đều ít nhiều đem lại nỗi đau cho người trong cuộc, nhưng theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Wake Forest, nam giới có thể là người đau hơn. Lý do là khi đau khổ, phụ nữ sẽ khóc bên bạn bè để tìm sự đồng cảm, nhưng nam giới lại thường chôn chặt nỗi đau trong lòng. Bởi người yêu hầu như là mối quan hệ thân mật duy nhất của nam giới và họ không tìm thấy ai khác để san sẻ. Dù kiên quyết chia tay nhưng tâm lý người chủ động cũng không nhẹ nhàng mà có thể nhớ tiếc và cô đơn vì mối quan hệ đã gắn bó lâu dài.

Để tránh phút yếu lòng ấy, bạn nên thông suốt việc người cũ không còn thuộc về mình. Dù có nghe bạn bè kể lại anh ấy đau khổ vài tuần, giờ đã chạy theo tán tỉnh cô gái khác, bạn cũng không nên bận tâm, cũng như không thắc mắc về cuộc sống hiện tại của anh ấy. Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được tâm lý không muốn tiếp tục gắn bó nhưng cũng không muốn bất cứ ai khác quen người ấy.

KẾT THÚC ÊM ĐẸP?

Rõ ràng việc chia tay sẽ làm tổn thương đối phương nên sẽ công bằng cho anh ấy nếu bạn có lời giải thích rõ ràng hết mức có thể. Có lẽ bạn nên khám phá cảm xúc của mình và cảm xúc của đối phương bằng cách viết ra những gì mình muốn nói hoặc đem những điều ấy đi tâm sự với người đáng tin cậy để tìm hiểu.

Để chia tay êm đẹp, khi nói chia tay, bạn nên chọn nơi riêng tư và tập trung vào cảm xúc của mình hơn là liệt kê lỗi lầm của đối phương. Cách này cũng cho đối phương cơ hội nói về lỗi lầm của bạn hoặc đưa ra những lời hứa thay đổi, thậm chí là chỉ trích. Bạn cần bình tĩnh lắng nghe và kiên định với quyết định của mình, đừng vì những lời van nài của anh ấy mà yếu lòng, rồi lại rơi vào tình cảnh bỏ thì thương, vương thì tội.

Nếu bạn cảm thấy không thể nói chuyện vì sợ anh ấy sẽ không chấp nhận, có lẽ bạn nên gọi điện thoại, viết thư hoặc gửi e-mail để nói về quyết định này.

Sau đó, nếu đối phương chấp nhận, bạn bàn tiếp về những vấn đề sau này nếu cả hai có những kế hoạch làm chung, tài sản chung hoặc có con. Nếu vẫn còn những khúc mắc, bạn có thể tiếp tục giữ liên lạc bằng e-mail, điện thoại để tìm hướng giải quyết.

KHI CÓ BẠO LỰC

Mỗi lần bạn nói chia tay, người yêu năn nỉ không được lại có hành vi ngược đãi, đánh đập? Bạn cần có thời gian để lên kế hoạch cho việc ra đi bí mật và chỉ tâm sự với người thân thiết để nhờ hỗ trợ. Bạn không nên nói chia tay trực tiếp mà hãy dùng e-mail hoặc viết thư. Nếu nhận được tin nhắn đe dọa, bạn lưu lại và không trả lời. Nếu tình hình ngày càng tệ hơn, bạn nên báo cảnh sát.

HẬU CHIA TAY

Khi chia tay, nhiều người muốn rũ sạch mối liên hệ, song vẫn có một số người mong chờ vào thời gian hậu chia tay để giữ liên lạc với người cũ và tìm cách hàn gắn. Diễn tiến chia tay của bạn như thế nào phụ thuộc vào tình cảm và cách giải quyết chia tay của cả hai.

Sau khi chia tay, bạn nên dành thời gian cho bạn bè, gia đình, tiếp tục làm việc, thực hiện sở thích, bạn sẽ sớm nguôi ngoai. Một chút tò mò, nhớ nhung về anh ấy hoặc bạn trở nên dễ cáu kỉnh là điều hoàn toàn bình thường. Để tránh sự thôi thúc bản thân gặp gỡ, liên lạc với người cũ, một số người đã tự xóa số điện thoại, Facebook nhằm dứt khoát cắt đứt mối liên hệ.

IMG_2953

Sau khi chia tay, bạn nên dành thời gian cho gia đình, bạn bè – Ảnh minh họa: Hoàng An

Nếu sau khi chia tay, bạn vẫn nghĩ về người ấy, có lẽ bạn vẫn còn tình cảm. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi chia tay, người trong cuộc nhận ra việc chia tay là một lỗi lầm và họ đã quay lại với nhau.

KHÔNG NÊN CHIA TAY THEO CÁCH

♠ Cắt đứt một cách bất ngờ không lời giải thích.

♠ Tìm một mối quan hệ khác để làm cớ chia tay.

♠ Dọa chia tay để điều khiển người ấy.

♠ Hành động nhập nhằng theo kiểu nửa muốn chia tay, nửa muốn tiếp tục.

♠ Lừa dối.

♠ Nói với tất cả mọi người bạn đã chia tay dù chưa nói với người trong cuộc.

♠ Tiếp tục nói những lời đường mật hoặc làm “chuyện ấy” sau khi chia tay.

♠ Chia tay bằng cách đổ lỗi cho bản thân sẽ khiến đối phương không hiểu lý do bạn chia tay. Điều đó khiến anh ấy không tin tưởng bạn, hận bạn và tự giày vò bản thân anh ấy.

Bài: UYÊN HỒ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua