Hẹn hò online tiếp thêm dũng khí cho cộng đồng LGBT+ khi kiếm tìm kết nối có ý nghĩa thực sự

Đại diện của Trung tâm ICS và các thành viên cộng đồng LGBT+ tham gia hẹn hò trực tuyến đã cùng thảo luận về vấn đề tìm kiếm những đối tượng tương hợp, trong khi thoải mái thể hiện con người thật của bản thân trong một chương trình podcast gần đây do Dustin Phúc Nguyễn dẫn dắt

Trong khi người dị tính dễ dàng tìm kiếm bạn mới và đối tượng tương hợp trong cuộc sống thực thì cộng đồng LGBT+ lại khác. Đôi khi họ phải đối mặt với những thách thức đặc biệt. Trong việc gặp gỡ người mới và tạo những kết nối mới có ý nghĩa.

Hẹn hò online tiếp thêm dũng khí cho cộng đồng LGBT+

Việc sử dụng các nền tảng hẹn hò trực tuyến đang trở nên ngày càng phổ biến. Khi các công cụ như internet và điện thoại thông minh trở nên hữu dụng trong việc tìm kiếm và gặp gỡ người mới, vốn là nhu cầu cơ bản của con người. Hẹn hò online đặc biệt trở nên hữu dụng cho các thành viên thuộc cộng đồng LGBT+. Do các nền tảng cung cấp không gian thoải mái và an toàn để họ cởi mở bày tỏ hơn. Trong talk show “Hẹn hò người Queer – Cập bến yêu thương khi là chính mình” do Dustin Phúc Nguyễn dẫn dắt trên OnMic. Các thành viên LGBT+ đã chia sẻ những góc nhìn của mình xung quanh chủ đề này.

Linh Ngô, đại diện Trung tâm ICS, chia sẻ những trải nghiệm cá nhân rằng trước thời đại bùng nổ của internet, cô thường cảm thấy việc tìm kiếm những người bạn mới ngoài đời thực là một thử thách. Chưa kể đến một người bạn đời tiềm năng. Bởi tâm lý e ngại không được chấp nhận và bị phán xét.

“Bản thân Linh may mắn được làm việc trong một môi trường cực kì thân thiện. Bên cạnh đó gia đình hiện giờ cũng rất hỗ trợ mình. Tuy nhiên không phải thành viên LGBT+ nào cũng có được những trải nghiệm như thế. Linh nghĩ sẽ hiếm ai sẵn sàng. Đủ can đảm bắt chuyện với người mới mà họ cảm thấy muốn làm bạn, kết bạn mà thoải mái thể hiện mình là một người đồng tính. Hay hỏi họ có phải một người đồng tính hay không.”

Linh Ngô – Đại diện trung tâm ICS.

Hẹn hò online mang đến điều ngờ cho những ai còn đang băn khoăn về xu hướng tính dục

Được lựa chọn giới tính và ưu tiên sở thích trong phần cài đặt hồ sơ giúp những người LGBT+ hẹn hò online tìm thấy đối tượng phù hợp nhanh hơn. “Như mọi người biết thì ngày xưa, cái thời còn chưa có internet thì mọi người sẽ tìm đến nhau ở những khu, con đường hoặc địa điểm chỉ dành cho người đồng tính thôi. Họ sẽ hẹn nhau đến đấy và có thể tìm thấy nhau.” – Eric Phạm, một diễn giả khách mời chia sẻ trên podcast.

“Giờ đây, hẹn hò trực tuyến giúp mình biết được thông tin về đối tượng hẹn hò trước. Bạn có thể quyết định gặp người ta hoặc bắt đầu một câu chuyện. Mình thấy ứng dụng hẹn hò trực tuyến giúp bọn mình dễ thở hơn. Đặc biệt trong việc tìm kiếm người có tiềm năng làm bạn đời hoặc hẹn hò của mình”.

Đôi khi, nền tảng hẹn hò online mang đến tin tức bất ngờ cho những ai còn đang băn khoăn về xu hướng tính dục của bản thân. Gió Lạ, hiện đang hạnh phúc với người bạn gái mình gặp trên Tinder được hơn hai năm. Chia sẻ rằng cô thậm chí còn không tìm kiếm các đối tượng đồng giới khi mới bắt đầu tham gia hẹn hò trực tuyến. Chỉ cho đến khi cô mở rộng các đối tượng mục tiêu của mình thành tất cả mọi người không phân biệt giới tính. Lúc này cô mới tìm thấy “tiếng sét ái tình” với Duyên. “Tôi cảm thấy thực sự may mắn và biết ơn”.

Gặp gỡ một ai đó mới có vẻ là một điều dễ dàng nhưng câu hỏi đặt ra là “Điều gì sẽ xảy đến tiếp theo?”

Tương hợp với nhau chỉ là sự khởi đầu. Làm thế nào để xây dựng một kết nối với đối phương lại là một quá trình. Đồng thời đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Duyên (bạn gái của Gió Lạ) cho biết: “Thực ra lúc đó không có may mắn thuần túy đâu. Mình phải tự lấy vận may về mình đó mọi người. Mình đã sử dụng ứng dụng hẹn hò online để xem ai quan tâm đến mình trước. Sau đó xem qua tiểu sử của họ. Mình thấy cô ấy (Gió Lạ) có quan điểm sống và gu khá là hợp mình. Thế là mình chớp lấy cơ hội thôi”.

Hạnh Mơ, một người song tính đã sử dụng tính năng bao gồm những trắc nghiệm vui. Để hiểu thêm về đặc điểm tính cách của các đối tượng tương hợp. Đồng thời nhận một vài gợi ý để bắt đầu cuộc trò chuyện với họ.

>> Xem thêm: Làm sao giữ an toàn khi gặp gỡ qua ứng dụng hẹn hò?

Luôn luôn đặt việc bảo vệ bản thân lên hàng đầu

“Tôi thích làm mọi thứ chậm rãi để tìm hiểu người đó trước. Trước khi quyết định tiến tới một mối quan hệ gần gũi hơn.” Linh chia sẻ cùng khán giả. “Ở bước đầu, xác minh hồ sơ (photo verification) hoặc tích xanh rất hữu ích. Nhằm đảm bảo đối tượng tương hợp thực sự là người mà họ khẳng định.” Linh cũng gửi lời khuyên đến các thành viên LGBT+ hãy cẩn trọng khi quyết định gặp gỡ ngoài đời. “Bạn cần đảm bảo nơi bạn chọn. Bên cạnh đó là khu vực xung quanh an toàn cho các thành viên LGBT+”.

“Tôi thích hồ sơ có ảnh rõ ràng. Thể hiện rằng chúng là xác thực.” Eric nói.

Mặc dù đã có những lựa chọn về giới tính và ưu tiên sở thích từ trước. Nhưng đôi khi thành viên LGBT+ vẫn vô tình gặp phải những đối tượng hẹn hò online là người dị tính. Linh thường chọn cách bình tĩnh. Lịch sự chia sẻ kiến thức về cộng đồng LGBT+. Trả lời các câu hỏi của họ và giải thích, điều chỉnh lại rằng sự kỳ thị của họ dù vô thức hoặc cố ý, là không có căn cứ chính xác.

“Tuy nhiên, hãy nghĩ cho bản thân và bảo vệ cảm xúc của mình trước. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy rời khỏi cuộc trò chuyện. Hoặc sử dụng chức năng báo cáo nếu nó vượt quá tầm kiểm soát. ”- Linh đưa ra lời khuyên.

Hạnh Mơ tin rằng cô sẵn sàng cởi mở trên nền tảng hẹn hò online. Để đón nhận bất kỳ cơ hội kết nối nào. Dustin Phúc Nguyễn chia sẻ góc nhìn này của Hạnh Mơ và nhấn mạnh rằng sự cởi mở nên được mở rộng cho tất cả các bản dạng giới và giới tính khác nhau.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua