Helen Mirren: Nữ hoàng hóa thân

Từ nữ hoàng, đầu bếp, nữ cảnh sát đến nữ sát thủ... Helen Mirren đều vào vai ngọt lịm. Ở tuổi 70, bà vẫn đắt show và đảm nhận vai chính

Mới đây, lúc 8 giờ 30 tối thứ Bảy, Helen Mirren đang đứng trên sân khấu kịch ở Anh với vai nữ hoàng, trước 900 khán giả. Đột nhiên, ở ngoài đường nổi lên tiếng trống ồn ào của lễ hội Soho, khi mọi người túa ra đường tiệc tùng. Tiếng trống thật to khiến khán giả không thể nghe thấy được. Vậy là cửa nhà hát mở ra, Mirren xuất hiện trong trang phục nữ hoàng với bộ tóc giả màu xám, chiếc đầm màu hoa oải hương, vòng cổ ngọc trai và cất tiếng to hơn cả tiếng trống: “Các bạn có biết mình đang làm gì không? Các bạn đang phá hỏng buổi diễn vì chúng tôi không thể nghe nhau nói. Làm ơn giữ im lặng”.

Khi đó, Mirren dừng lại và nghĩ chắc hẳn mọi người cho mình là mụ già điên say rượu đang dự lễ hội Soho. Song kết quả thật ngọt ngào, họ dừng lại, ngay lập tức.

LUÔN BIẾN HÓA

Helen Mirren hinh anh 3

Bất kể ai gặp Mirren cũng cảm thấy được cốt cách của bà: cá tính, vui vẻ, chân tình và khiêm tốn. Trong nghiệp diễn, bà luôn tránh đóng khung vào một vai cố định. Có khi bà là nữ hoàng Anh ở cả ba đời, có khi là nữ nhân tình, nữ tì hay cựu điệp viên M16 đã về hưu và rành rẽ súng ống như trong phim hành động RED 2 mới đây.

Tháng 12−2015, Mirren đã tái ngộ khán giả Việt Nam với The Hundred-foot Journey (Hành trình 100 bước chân), bộ phim dễ thương về ẩm thực, tình yêu và sự hòa hợp giữa hai nền văn hóa khác biệt Pháp – Ấn.

Hết lòng với vai diễn nhưng ít khi Helen Mirren chia sẻ về nhân vật trong phim. Theo lời bà: “Diễn viên phải tưởng tượng mình là cung thủ giương cung. Một khi bạn đã bắn, hãy để tên bay đi. Bạn chỉ phải để mọi người thấy điều họ thấy”.

NỮ CHIẾN BINH MẠNH MẼ

Helen Mirren hinh anh 1

Helen Mirren chia sẻ: “Vào những năm 1980, làm diễn viên, bạn là người phụ nữ duy nhất trên phim trường, nếu không tính đến thư k. trường quay, và có thể bạn phải tự đảm đương trang phục của mình. Còn lại toàn là đàn ông, một loại hoóc môn nam rất khó để đương đầu. Bạn phải có tính hài hước, biết cúi đầu và bạn sẽ không bao giờ là một trong những người đàn ông đó”.

Để tồn tại và tạo được thành tựu, bà phải học cách xoay sở trong nền công nghiệp của giới mày râu này. Tính cách can trường, mạnh mẽ của bà còn thể hiện trong câu nói: “Nếu có con gái, tôi sẽ dạy nó chửi thề, để nó đủ tự tin và can đảm mà nói rằng: “Không. Thôi ngay. Để tôi yên. Cảm ơn rất nhiều”.

Hiện tại, ở tuổi 69, Mirren chia sẻ vợ chồng bà không hề có ý định về hưu: “Công việc vẫn còn đáng để nghĩ đến, đầy thử thách và buộc chúng tôi động não với sự sáng tạo”.

THÔNG TIN THÊM

Helen Mirren hinh anh 2

♣ Ông nội Helen Mirren, người Nga, là tướng quân đội hoàng gia và nhà ngoại giao. Khi sang Anh, ông nội và sau này cha bà đều làm tài xế taxi. Mẹ bà là con của ông hàng thịt.

♣ Từ năm 18 tuổi, Helen đã đi thử vai ở Nhà hát Tuổi trẻ Quốc gia và được nhận. Song mẹ thúc giục nên Helen nhập học trường sư phạm Luân Đôn. Năm 20, bà được đóng vai Cleopatra và đã có nhiều giải thưởng kịch nghệ. Đến bây giờ, bà vẫn sắp xếp để mỗi năm đều có thời gian trở lại rạp hát.

♣ Chồng bà là Taylor Hackford, đạo diễn phim White Nights năm 1985, trong đó có sự tham gia của bà và hai người yêu nhau từ đó, lấy nhau nhăm 1997. Bà không có con.

♣ Năm 2013, Mirren là một trong vài người mẫu mới cho chiến dịch “Nữ tính” của Marks & Spencer. Năm nay, bà được chọn làm người mẫu cho L’Oréal.

♣ Phim The Hundred-foot Journey (Hành trình 100 bước chân) dự kiến ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 25–12.

Mục Gương Thành Công − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua