Hệ thống bản đồ số giúp kiểm soát phương tiện giao thông

Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai hệ thống bản đồ số giúp các chủ phương tiện tìm đường, tra cứu biển báo, kiểm soát tốc độ xe trên từng tuyến đường

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ) cho biết, các chủ phương tiện có thể theo dõi lộ trình, biển báo, tốc độ trên từng tuyến đường…bằng hệ thống bản đồ số. Phần mềm bản đồ thông minh có thể được cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng (có cài sim). Hệ thống cũng phát tín hiệu cảnh báo cho lái xe biết khi vượt tốc độ và ghi nhận hành trình của xe.

Ông Toàn nói: “Trên thị trường đã có nhiều phần mềm giám sát hành trình song hệ thống bản đồ số của Tổng cục Đường bộ có thông tin đầy đủ, chính xác nhất và được cập nhật thường xuyên về tốc độ các tuyến đường, biển báo. Nhiều doanh nghiệp sử dụng đã có phản hồi tích cực về hệ thống này”.

Hệ thống bản đồ số do Tổng cục Đường bộ phối hợp với công ty Hanel và Việt bản đồ số xây dựng và triển khai, theo định hướng sử dụng công nghệ thông tin và xã hội hóa trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông.

he thong ban do so hinh anh 2

Sau gần 1 năm nghiên cứu, hệ thống bản đồ số bắt đầu triển khai từ giữa tháng Một, giúp các doanh nghiệp vận tải giám sát hành trình và kiểm soát tốc độ của các phương tiện giao thông theo thời gian, phát hiện các vi phạm tốc độ, thời gian lái xe… Ngoài ra, các cơ quan quản lý có thể giám sát về xe quá tải, cứu hộ cứu nạn, tình hình giao thông trên các cung đường.

Theo Tổng cục Đường bộ, hiện có 250.000 xe đã kết nối hệ thống bản đồ số, với gần 10 tỷ gói thông tin mỗi tháng. Dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ có 1 triệu xe sử dụng hệ thống bản đồ số.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua