Hãy sử dụng đường thay cho nước tăng lực thể thao

Nghiên cứu mới cho thấy sử dụng đường pha với nước sẽ giúp cải thiện hiệu suất tập luyện của bạn tốt hơn nước tăng lực thể thao

Nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học Bath tiến hành công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ Endocrinology & Metabolism cho thấy, sử dụng đường pha với nước giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể trong quá trình luyện tập thể thao.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đánh giá sức bền của cơ thể dựa trên hàm lượng glycogen trong gan. Họ cho các vận động viên đạp xe đường dài thử nghiệm nhiều loại nước có tác dộng đến lượng glycogen và cảm giác mệt mỏi của cơ thể. Kết quả cho thấy carbohydrate từ glucose và sucrose có tác động đáng kể trong việc cải thiện thành tích.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chỉ sử dụng glucose có thể kiến đường ruột khó chịu. Do đó, sử dụng đường sucrose − vốn có cấu tạo từ liên kết giữa một phân tử glucose và một phân tử đường fructose − giúp đường ruột dễ hấp thu hơn. Điều này cho thấy, nếu bạn muốn tối đa hóa lượng carbohydrate, sucrose có thể là sự lựa chọn tốt hơn glucose.

su dung duong hinh anh 02

Sử dụng đường thay cho nước tăng lực thể thao giúp cải thiện hiệu suất luyện tập

Tiến sỹ Javier Gonzalez, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Lượng carbohydrate trong gan đóng vai trò quan trọng giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định khi tập luyện thể thao. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy những thay đổi lượng carbohydrate dự trữ ở cơ bắp mà ít quan tâm đến lượng carbohydrate dự trữ ở gan trong và sau khi tập thể thao”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung carbohydrate trong quá trình luyện tập thể thao có thể ngăn ngừa sự suy giảm carbohydrate dự trữ trong gan mà không tác động đến hoạt động của cơ bắp. Đây có thể là cách tăng hiệu suất vận động của cơ thể qua việc sử dụng đường.

Các nhà khoa học khuyến nghị nên sử dụng đường với lượng 90g mỗi giờ luyện tập để bổ sung năng lượng cho cơ thể, với công thức pha chế là 8g đường cho mỗi 100ml. Cách này sẽ giúp cải thiện hiệu suất luyện tập thể thao của bạn.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua