Hãy hạn chế sử dụng smartphone trước khi ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình khi bạn sử dụng smartphone vào ban đêm có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, Techinsider cho biết

Sử dụng smartphone trước khi ngủ có thể gây tác hại cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Hầu hết chúng ta đều có thói quen sử dụng smartphone vào ban đêm để cập nhật tin tức trong ngày, chat với bạn bè trên Facebook và thậm chí là kiểm tra email khi phải mang công việc về nhà. Thế nhưng các nhà khoa học khuyến cáo nên hạn chế tối đa sử dụng smartphone trước khi ngủ để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ánh sáng phát ra từ màn hình smartphone giúp bạn nhìn thấy ngay cả ở thời điểm nắng gắt nhất trong ngày. Khi sử dụng smartphone vào ban đêm, bộ não của bạn sẽ nhầm lẫn ánh sáng điện thoại với ánh sáng của mặt trời. Điều này cản trở quá trình sản xuất melatonin, chính là hormone giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Theo Techinsider, việc bạn thường xuyên sử dụng smartphone trước khi ngủ sẽ có nguy cơ dẫn đến 5 tác hại nghiêm trọng sau đây:

Mất ngủ: Đây chính là tác hại dễ thấy nhất vì ánh sáng từ smartphone sẽ gián đoạn chu kỳ giấc ngủ khiến bạn cứ trằn trọc cả đêm.

Béo phì: Không chỉ khiến bạn ngủ ít đi, ánh sáng smartphone còn có thể gây rối loạn những hormone kiểm soát cơn đói và tăng nguy cơ béo phì với cảm giác thèm ăn vào buổi tối.

Trầm cảm: Nếu bạn càng tiếp xúc nhiều ánh sáng smartphone, nồng độ melatonin trong não càng giảm dẫn đến khả năng trầm cảm sẽ có nguy cơ tăng cao hơn.

Suy giảm trí nhớ: Giấc ngủ bị gián đoạn thường xuyên sẽ khiến bạn mất tập trung và suy giảm trí nhớ khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Tổn hại đôi mắt: Ánh sáng màu xanh của smartphone có thể gây tổn hại đến võng mạc và ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn sau này nếu vẫn duy trì thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ.

Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, bạn nên hạn chế sử dụng smartphone vào thời điểm trước khi ngủ nhé.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua