Hãy cai nghiện thuốc lá vì sức khỏe của bạn

Thuốc là gây ra hàng chục loại bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hãy cai nghiện thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh bạn

Hút thuốc lá sẽ giết chết bạn và những người xung quanh, trước hết là những người ở gần bạn.

Đừng nghĩ hút thuốc lá là thể hiện sự nam tính. Đừng nghĩ thuốc lá là người bạn giúp bạn giải trí khi căng thẳng, mệt mỏi. Thuốc lá là kẻ giết người thầm lặng mà tất cả chúng ta cần chung tay loại bỏ khỏi đời sống này. Vậy với người đang nghiện thuốc lá, cách nào giúp bạn cai nghiện thuốc lá?

Việt Nam là một trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Theo điều tra toàn cầu năm 2015 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13−15 tuổi do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm từ 66,5% năm 2007 xuống 47,7% năm 2014.

Ở đối tượng người trưởng thành, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 59,9%. Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm từ 55,9% xuống 42,6%. Tỷ lệ hút thuốc thụ động trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%.

Nhìn vào kết quả trên, bạn có thể thấy, tỷ lệ người hút thuốc lá đã giảm đi nhưng số người hút thuốc lá và người chịu ảnh hưởng của hút thuốc lá vẫn còn đáng kể.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có 6 triệu người tử vong do các bệnh tật liên quan đến thuốc lá, trong đó có gần 1 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Tổ chức Y tế Thế giới dự báo đến năm 2030, số lượng người tử vong liên quan đến thuốc lá sẽ tăng lên 8 triệu người.

cai nghien thuoc la hinh anh 1

Thuốc lá gây ra hơn 10 loại bệnh ung thư khác nhau

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do những hậu quả của hút thuốc lá. Theo ước tính, số người chết do hút thuốc lá hàng năm cao gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ ở nước ta. Nếu không có biện pháp giảm hút thuốc lá, đến 2030, con số này lên tới 70 triệu người. Không chỉ gây tổn hại sức khỏe, thuốc lá còn ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế. Những người hút thuốc lá ở Việt Nam hàng năm phải chi hàng ngàn tỉ đồng để mua thuốc lá và còn phải chi rất, rất nhiều tiền vào việc điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra.

Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới với tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trên 47% và ở nữ giới là 1,4%. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà trên 67% và tại nơi làm việc trên 49%. Đặc biệt với phụ nữ, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà là 70% và trẻ em là gần 50%. Đây là những con số đáng báo động.

Chung tay phòng chống tác hại của thuốc lá

Thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại. Khói thuốc dù hút trực tiếp hay thụ động đều sẽ đi vào phổi, ngấm vào máu, tích lũy từ từ và gây ra hàng loạt bệnh tật nguy hiểm, từ tim mạch, đột qụy, hen suyễn, viêm nhiễm đường hô hấp, tổn thương trong mạch máu… và hơn 10 loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, trực tràng, cổ tử cung, gan, dạ dày và ung thư tuyến tụy. Vì thế cai nghiện thuốc lá là trách nhiệm của người hút thuốc và rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

cai nghien thuoc la hinh anh 2

Giới trẻ thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31-5)

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá kêu gọi: “ Khói thuốc là kẻ giết người thầm lặng. Vì môi trường lành mạnh, mỗi chúng ta hãy là một người thầy thuốc, một bác sỹ trong lĩnh vực y tế công cộng, nhắc nhở những người hút thuốc lá, phổ biến về luật phòng chống tác hại của thuốc lá đến với những người xung quanh mình”. Cụ thể, đây là những việc bạn có thể làm để hoàn thành vai trò người bác sỹ trong lĩnh vực y tế công cộng của mình:

– Người hút thuốc lá hãy giảm hút thuốc lá, từ từ đi đến việc bỏ thuốc lá.

– Trong thời gian đang cắt giảm thuốc lá, nếu hút, hãy tìm những khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá, không phả khói bừa bãi tại không gian gia đình và các nơi công cộng như đường phố, công viên, trường học, công sở…

– Tìm ra lý do mạnh mẽ để giảm thuốc lá như vì sức khỏe của con, vì không mắc phải các căn bệnh ung thư, để trẻ hơn, sống khỏe mạnh bên gia đình.

– Các đơn vị sản xuất thuốc lá thực hiện kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới là Thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn. Bao bì thuốc lá trơn là bao bì in theo chuẩn mực chung nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì thuốc lá. Mục đích của việc áp dụng này là nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế việc quảng cáo thuốc lá thông qua bao bì, hạn chế việc in trên vỏ bao các thông tin làm cho người tiêu dùng hiểu sản phẩm thuốc lá này ít có ảnh hưởng tới sức khỏe hơn sản phẩm thuốc lá khác hoặc hiểu sai về tính chất, tác động của thuốc lá đối với sức khỏe.

– Tìm kiếm sự giúp đỡ. Hiện nay, tăng cường TP. HCM có 5 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá kết hợp dùng thuốc cai nghiện tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hooc Môn, Bệnh viện Y học Dân tộc, Bệnh viện quận Thủ Đức và một phòng tư vấn cai nghiện tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thành phố. Tại Hà Nội, bạn có thể tìm được sự hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai với đường dây tư vấn cai nghiện thuốc lá (1800-6606), bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Bệnh viện ung bướu Hà Nội.

Xoa Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua