Hạt thì là đen và những công dụng tuyệt vời

Từ xưa, thì là đen đã được dùng để chữa đau khớp (thấp khớp), các bệnh về tiêu hoá và hô hấp

những lợi ích của hạt thì là đen

Hạt thì là đen là thảo mộc truyền thống ở nhiều nước châu Á (Ảnh: Shutterstock)

Hạt thì là đen là gì?

Thì là đen có tên tiếng Anh là kalonji hoặc black cumin. Đây là loại thảo mộc truyền thống ở các nước Đông Á và Trung Đông. Người dân ở các nước này đã sử dụng hạt thìa là đen để làm thuốc trong hơn 2.000 năm qua. Ngoài việc được dùng để giảm đau, chữa các bệnh liên quan đến tiêu hoá và bệnh tiểu đường, hạt thì là đen còn là gia vị trong rất nhiều món ăn. Đây là loại gia vị phổ biến thứ 2 sau hạt tiêu đen.

Lợi ích của hạt thì là đen đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu trước đây đã đề cập ở phụ nữ béo phì cũng nhận thấy rằng tiêu thụ 3 g bột thì là mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride. Người tiêu thụ bột thì là cũng có mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) cao hơn. Nhờ đó, thì là đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy tác động của dầu thì là đến lượng đường trong máu. Theo đó, các đối tượng được chia thành 3 nhóm. Đó là nhóm nạp 100 mg dầu thì là mỗi ngày; nhóm nạp 50 mg dầu thì là và nhóm nạp giả dược.
Sau 8 tuần, cả hai nhóm nạp dầu hạt thì là có lượng đường trong máu, insulin và hemoglobin A1c giảm đáng kể. Họ cũng cho thấy sự cải thiện trong các dấu hiệu kháng insulin và viêm.
Với công dụng này, hạt thìa là đen sẽ rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Giảm cân khi kết hợp với các chế độ khác

Cho đến hiện tại, tác dụng giảm cân của hạt thì là đen vẫn chưa được chứng minh với các bằng chứng rõ ràng. Một vài nghiên cứu cho thấy bột và dầu thì là có thể giúp người béo phì giảm 2 kg trong vòng 6 – 12 tuần. Tuy vậy, nó chỉ phát huy tác dụng khi họ kết hợp với các chế độ ăn khác. Chẳng hạn như chế độ ăn ít calorie, ít béo hoặc chế độ eat clean. Còn nếu chỉ dùng thì là thì sẽ không thể giảm cân được.

Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn

Nhờ tác dụng chống viêm mà hạt thì là đen còn có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Ngoài ra, nó còn giúp chữa các triệu chứng của bệnh cúm và nghẹt mũi.

Cẩn thận với tác dụng phụ

Nghiên cứu trên 114 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy, tiêu thụ 2 g bột thì là hoặc dầu thì là mỗi ngày trong 1 năm không ảnh hưởng đến chức năng của thận hay gan. Tuy nhiên, một vài triệu chứng nhẹ có thể xuất hiện. Chẳng hạn như dạ dày khó chịu, buồn nôn và chóng mặt. Bởi thì là đen có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp thấp.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa thì là đen vào chế độ ăn với liều lượng phù hợp. Thì là đen có thể làm chậm hoặc ngăn tử cung co bóp. Người mắc bệnh tiểu đường cũng nên dùng với liều lượng vừa phải để tránh gây ra tác dụng phụ.
Tiếp Thị Gia Đình
Theo: Healthline

Đừng bỏ qua