Ăn hạt nảy mầm tăng phần dinh dưỡng

Bạn thấy một số loại hạt nảy mầm và bỏ đi vì nghĩ đã hư rồi? Bình tĩnh! Rất có thể bạn đang vứt “thuốc” vào thùng rác đấy!

Hiếm ai nghĩ rằng, một số loại hạt ngũ cốc và cây họ đậu khi nảy mầm sẽ tốt hơn cho sức khỏe; so với lúc chưa nảy mầm. Đó là kết quả kỳ diệu từ quá trình hạt nảy mầm.

Hạt nảy mầm giàu dinh dưỡng hơn

Kristina Secinaro, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess; trực thuộc Harvard, Mỹ, giải thích: “Quy trình hạt nảy mầm phá vỡ một số tinh bột; làm cho tỷ lệ chất dinh dưỡng cao hơn. Nó cũng phá vỡ phytate, một dạng axit phytic thường làm giảm sự hấp thụ vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Vì vậy, hạt nảy mầm có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc thông thường”.
Hạt ngũ cốc và các loại hạt đậu thường có nhiều chất xơ, vitamin B; và các khoáng chất quan trọng bao gồm sắt, kẽm và magiê. Chúng cũng chứa protein, rất cần thiết cho sự tăng trưởng; phát triển, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Tỷ lệ tiêu hóa protein trong đậu đũa cũng được cải thiện tới 20%. Một nghiên cứu khác báo cáo, kiều mạch nảy mầm làm tăng cả giá trị dinh dưỡng và lượng chất chống ô-xy hóa.

Hạt nảy mầm cải thiện sự hấp thu vitamin & khoáng chất

Chất chống dinh dưỡng là những hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số chất chống dinh dưỡng như axit phytic và protease; đặc biệt tập trung trong các loại ngũ cốc và cây họ đậu. Chúng sẽ làm cản trở hấp thu dinh dưỡng của cơ thể; dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Điều kỳ diệu là quá trình hạt nảy mầm có thể làm giảm các chất chống dinh dưỡng này.

Nghiên cứu cho thấy, mọc mầm làm giảm tới 81% hàm lượng axit phytic. Chất ức chế protease cũng giảm 76%. Điều này giúp làm tăng sự hấp thụ protein và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể; như sắt, kẽm, canxi, magiê và mangan. Bên cạnh đó, các loại hạt nảy mầm cũng có ít tinh bột; và dễ tiêu hóa hơn các loại ngũ cốc thông thường. Nó có thể giúp ích cho những người nhạy cảm với việc tiêu hóa các loại ngũ cốc.

Hạt nảy mầm hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng giảm thêm vài cân; bạn nên xem xét đưa thêm vài loại hạt ngũ cốc hay hạt nảy mầm vào chế độ ăn uống của mình. Chúng có nhiều chất xơ và protein. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn; kiềm chế cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo tổng thể. Tất cả đều hữu ích đối với người mong muốn giảm cân.

Loại hạt nào mọc mầm tốt?

Hạt kiều mạch, diêm mạch (quinoa), đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng; đậu nành và kê đều rất tốt cho sức khỏe khi nảy mầm. Hãy chế biến chúng thành những món thật ngon cho bữa cơm gia đình!

Cách làm hạt nảy mầm:

Bạn rửa sạch hạt, loại bỏ các hạt nổi. Đổ hạt vào bát rồi đổ nước sạch ngập qua hạt. Đậy bát ngâm hạt bằng một chiếc khăn sạch; và cứ để hạt ngâm trong nước như thế ở nhiệt độ phòng từ 3–12 giờ.
Sau đó, bạn xả nước qua lớp vải và rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại quá trình này 2 lần/ngày đến khi bạn thấy các hạt nảy mầm đều.

Đừng bỏ qua