6 lợi ích vàng giúp diêm mạch được mệnh danh là “mẫu hạt”

Hạt diêm mạch là một trong những loại thực phẩm hiếm hoi cân bằng được lượng protein, đường, chất xơ nhưng lại không chứa gluten

hạt diêm mạch lợi ích

Hạt diêm mạch được xem là “siêu thực phẩm” trong tương lai (Ảnh: Shutterstock)

Diêm mạch (quinoa) thường bị nhầm lẫn là một loại ngũ cốc (grain). Nhưng thực chất nó là một loại hạt mầm (seed). Nó được người dân Bolivia ưu ái đặt cho cái tên là “mẫu hạt” nhờ vô vàn lợi ích đối với sức khoẻ. Từ 7.000 năm trước, nó đã được những thổ dân Inca ở vùng Andes, Nam Mỹ trồng trọt và trở thành nguồn lương thực chính của cư dân nơi đây. Cùng T

Một trong những thực phẩm giàu protein nhất

Protein được cấu thành từ các axit amin – một chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. Nếu loại thực phẩm nào chứa đủ 9 loại axit amin thì nó sẽ được gọi là thực phẩm protein hoàn chỉnh. Và hạt diêm mạch chính là loại thực phẩm này. Nó chính là nguồn protein thực vật dồi dào cho những người ăn chay.

Gấp đôi chất xơ so với hầu hết các loại ngũ cốc

Lợi ích quan trọng khác của hạt diêm mạch là hàm lượng chất xơ cao. Nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 100 g diêm mạch có đến 10 – 16 g chất xơ. Lượng chất xơ này gấp đôi trong hầu hết các loại ngũ cốc. Mặc dù chất xơ trong diêm mạch là chất xơ không hoà tan, nhưng nó vẫn giúp chúng ta no lâu. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm không thể thiếu đối với những người muốn giảm cân. Ngoài ra, chất xơ này còn có ích cho hoạt động bài tiết.

Không chứa gluten

Hạt diêm mạch không thuộc họ hàng với lúa mạch hay ngũ cốc nên hoàn toàn không có gluten. Rất nhiều chuyên gia khuyên rằng diêm mạch là thành phần vô cùng thích hợp trong các chế độ ăn không chứa gluten dành cho những ai vẫn muốn ăn bánh mì hoặc pasta. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy dùng hạt diêm mạch thay vì các thành phần không chứa gluten quen thuộc như bột năng tinh luyện, khoai tây, ngô và bột mì sẽ giúp tăng cường chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá trong chế độ ăn.

Cân bằng lượng đường trong máu

Chỉ số glycemic (đường huyết) phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến cơ thể nhanh đói và dễ bị béo phì và tim mạch. Trong khi đó, hạt diêm mạch có chỉ số đường huyết là 53 – một con số khá thấp.

Lưu ý, hạt diêm mạch vẫn có lượng carb khá cao. Do đó, nó không phải là lựa chọn thích hợp cho những người theo chế độ giảm cân ít carb.

Giàu khoáng chất

Hạt diêm mạch giàu 4 loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đó là kẽm, magie, kali và sắt. Các khoáng chất này rất cần thiết cho máu, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Ngoài khoáng chất, hạt diêm mạch còn chứa vitamin E, nhóm vitamin B, vitamin A, các chất chống oxy hoá, chất saponin giúp vết thương mau lành.

Hạt diêm mạch giúp trao đổi chất tốt hơn

Hạt diêm mạch có rất nhiều dưỡng chất. Do đó, không có gì bất ngờ khi nó có thể cải thiện quá trình trao đổi chất. Thậm chí, một số nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra tác dụng của hạt diêm mạch lên quá trình trao đổi chất ở người và chuột.

Thí nghiệm trên người cho thấy ăn hạt diêm mạch làm giảm lượng đường trong máu, isulin và chất triglyceride. Còn thí nghiệm trên những con chuột có chế độ ăn nhiều đường fructose thì cho thấy, diêm mạch đã giúp giảm các tác động tiêu cực của đường fructose.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: KONJAC, MÓN ĂN KIÊNG THAY CƠM KHÔNG CALORIE THẦN THÁNH CỦA NHẬT

Đừng bỏ qua