Hạnh phúc hơn nhờ hoạt động chung của gia đình

Cuộc sống bận rộn, áp lực khiến các hoạt động chung của gia đình ngày càng thưa thớt và khiến tình thân lỏng lẻo dần

Tham gia các hoạt động chung của gia đình như đi picnic, du lịch… sẽ tạo sự gắn kết giữa các thành viên

Một sáng tháng Chín, Fanpage Tiếp Thị Gia Đình nhận được tin nhắn của bạn T. Tuyền, TP. HCM. Sau khi icon mặt cười vàng hiện lên, dấu nháy báo “typing” rất lâu cho thấy có lẽ chị phân vân lắm nhưng rồi chị cũng nhắn tin tiếp: “Vợ chồng mình đều là thạc sỹ, kết hôn 13 năm, con nhỏ nhất đã sáu tuổi. Vì quá bận rộn nên tụi mình cũng ít vui chơi cùng nhau và cũng hiếm có những hoạt động chung của gia đình. Nhà mình có vẻ hạnh phúc nhưng mình cứ cảm thấy nhàn nhạt. Có nhiều cặp vợ chồng giống tụi mình không? Mình phải làm sao?”.

HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA GIA ĐÌNH NGÀY CÀNG ÍT

Cuộc sống bận rộn, áp lực đã đẩy nhiều gia đình vào cảnh không có nhiều thời gian dành cho nhau. Từ đó, các hoạt động chung của gia đình cũng dần ít đi. Tiếp Thị Gia Đình đã khảo sát trên 100 bạn đọc với câu hỏi: “Gia đình bạn hoạt động cùng nhau bao lâu mỗi ngày?”. Kết quả có khoảng 10% gia đình không có nổi một giờ hoạt động chung bên nhau.

Chị Ngọc Uyên, Đồng Nai, chia sẻ: “Sau khi kết hôn ba năm, cuộc sống gia đình tôi cứ diễn ra theo thói quen. Không còn cảnh cùng nhau đi ăn, cùng nhau chạy bộ mỗi sáng như thời mới cưới. Sáng sớm thức dậy, công việc đã cuốn chồng đi một nơi, vợ đi một nẻo tới tối mịt. Nhiều khi mình biết như vậy không tốt, nhưng cảm thấy bất lực vì thời buổi bây giờ, không vắt giò lên cổ chạy thì làm sao có tiền trang trải cuộc sống. Thấy vợ chồng ngày càng xa nhau mà không biết làm sao. Và hình như anh ấy cũng không thích ở nhà trong không khí nhàm chán này”.

Vâng, có rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh giống bạn T. Tuyền và Ngọc Uyên ở trên. Thậm chí, có một bạn đã kể chuyện của mình như một câu chuyện hài: “Có lần sau một ngày làm việc vất vả, trở về trong đêm muộn, chồng vẫn cố làm cho vợ vui rồi mệt quá ngủ luôn trên bụng vợ khi “hành sự”. Quả thật gia đình ở Việt Nam cũng như các gia đình trên thế giới đang rơi vào hoàn cảnh không có nhiều hoạt động chung cùng nhau, có thời gian cùng nhau làm việc và vui chơi.

Một nghiên cứu trên tờ Dailymail cho thấy, thiếu thời gian để gắn kết gia đình cũng là tình trạng của nhiều người. Trung bình ở Anh, vào những ngày trong tuần, các gia đình chỉ có khoảng 36 phút mỗi ngày dành cho nhau. Nếu có nhiều thời gian dành cho nhau, cả nhà thường im lặng cùng xem ti-vi.

VÌ SAO KHÔNG HOẠT ĐỘNG CHUNG, GIA ĐÌNH ÍT HẠNH PHÚC?

20150922-gia-dinh-sinh-hoat-chung-01

Các nhà tâm lý đều khẳng định, thiếu thời gian gắn kết gia đình là trở ngại lớn nhất của hạnh phúc. Khi không giao tiếp, hoạt động cùng nhau, sự gắn kết cá nhân sẽ lỏng lẻo. Nếu như một công ty thỉnh thoảng cần có các hoạt động team building thì gia đình cũng cần như thế. Hoạt động chung là biểu hiện của cùng một đội.

Hãy làm mọi cách để vợ chồng bạn trở thành một đội khi ở bên nhau. Cho đến giờ, tinh thần đồng đội vẫn là “bí ẩn” bao quanh sự tương tác của con người. Một trong những yếu tố quan trọng trong tinh thần đồng đội đã được nghiên cứu rất nhiều, đó là sự tin tưởng. Niềm tin là một cảm giác rất sâu xa và là yếu tố quan trọng trong tương tác nhóm.

Ban đầu, đây là đề tài nghiên cứu của các nhà tâm lý. Sau này, nó còn là vấn đề mà các nhà khoa học về nội tiết tố tìm hiểu. Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ tin tưởng có liên quan đến mức độ của hormone oxytocin.
Oxytocin là hormone đem đến cảm giác tin tưởng, thân mật, gần gũi với người khác, giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ, giảm sự lo lắng. Oxytocin sản sinh khi bạn hoạt động thể lực ở cường độ nhanh như tập thể dục, chạy bộ hay làm việc nhà.

Và trong bối cảnh gia đình, khi hai người hoạt động chung mang tính vận động nhanh, lượng hormone này sẽ đồng thời dâng cao ở mỗi cá nhân. Nhờ vậy nó góp phần làm cả hai phấn chấn, cảm thấy mới mẻ, tăng hành vi xã hội tích cực, tạo điều kiện cho sự tin tưởng, tăng sự đồng cảm, lòng quảng đại và gắn bó giữa các cá nhân trong gia đình.

Lúc này, thành viên nào cũng có xu hướng cởi mở, sẵn lòng trao đổi, giao tiếp và tìm hiểu sở thích, nhu cầu của nhau. Có sự giao tiếp, thấu hiểu, gia đình sẽ tìm thấy được tiếng nói chung, ít tranh cãi, giận hờn. Đó là nền tảng của một mái nhà hạnh phúc.

CÁC HOẠT ĐỘNG CHUNG KHÁC

20150922-gia-dinh-sinh-hoat-chung-02Bạn đã tổ chức tiệc cưới trước mặt bạn bè và gia đình, có giấy phép kết hôn để chứng minh hai bạn là một thực thể pháp lý chính thức. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là bạn phải nỗ lực để nâng cao và củng cố tinh thần hiệp nhất này bằng các hoạt động chung. Bên cạnh các lợi ích nêu trên, hoạt động chung còn có những lợi ích sau:

1. TỐT CHO SỨC KHỎE CẢ NHÀ

Các hoạt động chung, đặc biệt là hoạt động ngoài trời giống như việc cả nhà cùng tập thể dục, chơi thể thao đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, thúc đẩy máu lưu thông, giúp giảm đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, nhờ hoạt động, mỗi thành viên trong gia đình đều cảm thấy năng lượng dồi dào, lạc quan hơn và khi đó dù nhiều việc đến đâu bạn cũng có thể giải quyết êm xuôi.

2. NHỮNG KỶ NIỆM NGỌT NGÀO

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những kỷ niệm trong cuộc sống thường có cái nhìn tích cực hơn về tương lai của họ. Và thực tế, gia đình có nhiều kỷ niệm đẹp sẽ khiến các thành viên nâng niu cuộc sống dưới mái nhà mình hơn.

3. CẢI THIỆN KỸ NĂNG, CON HỌC GIỎI, BỐ MẸ LÀM VIỆC HIỆU QỦA

Các nghiên cứu cho thấy gia đình hay chơi đùa cùng nhau, trẻ em có lòng tự trọng cao còn người lớn thấy mình sáng tạo và khả năng giải quyết các vấn đề tốt hơn.

Dành thời gian chơi chung chính là cách giúp bạn tăng cường hiệu quả học tập cho con cái và năng suất lao động cho chính mình. Tiến sỹ Stuart Brown, Mỹ, đã tìm thấy một mối tương quan mạnh mẽ giữa thời gian chơi và thành công. Ông tin rằng chơi là hoạt động bắt buộc để phát triển các kỹ năng xã hội, rèn khả năng thích ứng, thông minh, sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề bất kể đó là một trò chơi đá bóng ngoài trời hay chỉ là trò chơi đố vui bên bàn ăn quen thuộc.

GỢI Ý HOẠT ĐỘNG CHUNG

Ngày thường trong tuần, bạn sẽ rất bận rộn, hoạt động chung của gia đình nên hướng vào việc giải quyết những công việc hàng ngày như cùng nhau nấu ăn, thi đua dọn dẹp nhà hoặc đi mua sắm. Cuối ngày, cả nhà có thể cùng dạo bộ buổi tối hoặc cùng chơi nhạc hay hát một bài hát. Bạn nên chọn một hoạt động chung để tạo thành một thói quen không thể thiếu trong gia đình bằng cách lặp đi lặp lại mỗi ngày, vào đúng thời điểm và rủ cả nhà cùng tham gia.

Cuối tuần hoặc ít nhất một lần mỗi tháng, cả nhà cùng chạy bộ, chơi bóng rổ hoặc cầu lông, đi pic-nic ở công viên, du lịch.

Đặc biệt, những ngày lễ Tết như Tết Trung thu cũng là dịp để bạn có các trò chơi vận động nho nhỏ cho cả gia đình. Đây cũng là dịp để cả nhà bạn bồi đắp truyền thống riêng cho gia đình của mình.

Mục Gia Đình / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua