Hàng triệu bé gái Châu Phi là ngực để tránh bị xâm hại tình dục

Hàng triệu bé gái ở Châu Phi đang phải chịu đựng hủ tục là ngực để ngăn sự phát triển của vòng ngực, nhằm tránh sự xâm hại tình dục

Hủ tục là ngực tại Cameroon diễn ra tại nhà riêng của mỗi người − Ảnh minh họa

Thật may mắn là ngày nay, những nạn nhân của hủ tục là ngực đã dũng cảm nói lên câu chuyện của mình, để nâng cao nhận thức của mọi người và để chấm dứt hành động vô nhân tính này.

Leyla Hussein, nhà chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý và là một nhà hoạt động xã hội người Somali, hiện đang sống ở Anh, đã đưa hủ tục là ngực ra ánh sáng. Bà giải thích về tình trạng này trên blog cá nhân như sau:

“Là ngực là khi một chiếc bàn ủi nóng hay một viên đá nóng được sử dụng để đốt hay ép mô ngực. Quá trình là ngực mất từ hai ngày cho đến vài tuần”. Bà cũng cho rằng việc lấy văn hóa, truyền thống hay tín ngưỡng để giải thích cho hủ tục nguy hiểm trên chỉ là biện minh.

Là ngực là hành động ngăn ngừa sự phát triển của vòng ngực ở các bé gái để giúp các em thoát khỏi nạn hiếp dâm và lạm dụng tình dục. Người ta tin rằng, khi ngực bị loại bỏ, các bé gái sẽ trở nên ít nữ tính hơn và ít thu hút cánh đàn ông hơn, bởi thế có thể bảo vệ được cô bé khỏi bị hãm hiếp và khiến cho các em có thể được tiếp tục đi học.

Các cô gái trẻ từ 11 đến 15 tuổi là nạn nhân của hủ tục là ngực đang gặp phải vô số vấn đề về sức khỏe như ung thư vú, áp xe, ngứa, ngực chảy sữa, ngực bất đối xứng hai bên, nhiễm trùng vú, sốt cao, mô ngực bị phá hủy và sự biến mất của một hoặc cả hai bên vú. Trong nhiều trường hợp, khi những bé gái này sinh con, họ sẽ không thể sản xuất sữa. Thậm chí, những tổn thương về tinh thần có thể sẽ đeo bám họ cho đến cuối đời. Ấy thế nhưng, theo tổ chức từ thiện Cawogido ở London, các bé gái tin rằng những gì gia đình làm là tốt cho mình và giữ im lặng. Sự im lặng khiến hậu quả của nó càng kéo dài.

Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc cho biết, là ngực là một trong năm loại tội phạm liên quan đến bạo lực giới với số vụ được trình báo thấp hơn con số thực tế. Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy, khoảng 3,8 triệu phụ nữ ở Trung và Tây Phi có nguy cơ trở thành nạn nhân của hủ tục là ngực. Đây là một tục lệ phổ biến ở Cameroon và các quốc gia khác, bao gồm Nigeria, Cộng hòa Guinea, Togo và Bờ Biển Ngà.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua