Hãng Johnson & Johnson phải bồi thường hơn nửa tỷ USD vì thuốc giảm đau gây nghiện opioid

Thẩm phán bang Oklahoma (Mỹ) tuyên bố tập đoàn Johnson & Johnson phải bồi thường 572 triệu USD vì quảng cáo sai lệch về thuốc giảm đau gây nghiện opioid

Phiên tòa dân sự ở tòa án bang Oklahoma (Mỹ) đã xét xử Johnson & Johnson vì đã sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện opioid. Đây được cho là thủ phạm gây ra cái chết của hàng chục nghìn người mỗi năm do dùng quá liều. Thẩm phán Thad Balkman cho biết các công tố viên đã chứng minh được rằng hãng Johnson & Johnson góp phần tạo ra mối nguy hại đối với cộng đồng; khi tiếp thị sai lệch và quảng bá thuốc giảm đau theo đơn có khả năng gây nghiện cao.

thuốc giảm đau gây nghiện opioid
Theo cáo trạng, công ty dược Janssen thuộc Johnson & Johnson phải bồi thường 572 triệu USD.

Số tiền này sẽ được dùng để phục vụ công tác chăm sóc cho một thế hệ người nghiện, gia đình; và cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid.

“Chiến dịch quảng cáo và marketing sai lệch thông tin của Janssen và Johnson & Johnson đã gây thiệt hại cho cộng đồng; góp phần gây ra cuộc khủng hoảng opioid dẫn đến sự gia tăng về số lượng người nghiện chết vì dùng quá liều; và hội chứng cai ở trẻ sơ sinh tại Oklahoma”, ông Balkman nói.

Ban đầu, các công tố viên đề nghị bồi thường 17 tỉ USD. Tuy nhiên, J&J khẳng định các sản phẩm của công ty Janssen chỉ chiếm phần nhỏ trong thị trường Oklahoma. Johnson & Johnson là công ty đầu tiên ở Mỹ bị xét xử trước tòa liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện opioid. Ngoài ra, hiện vẫn còn khoảng 2.000 vụ kiện khác chống lại các nhà sản xuất và phân phối thuốc. Sau phán quyết của tòa, cổ phiếu của Johnson & Johnson đã giảm 2% xuống còn 130 USD/cổ phiếu.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ bắt đầu vài năm trở lại đây.

Chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid. Trong đó bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin. Trong 3 năm qua, những người nghiện thuốc giảm đau buộc phải chuyển sang dùng heroin; và thuốc giảm đau chứa ma túy có tác động mạnh; do nhà chức trách siết chặt việc bán thuốc giảm đau theo đơn. Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl; có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm.

Thuốc giảm đau gây nghiện opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin.

Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid; và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid. Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật; nhằm ngăn chặn đại dịch ; vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD; để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong; do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện. Viện Nghiên cứu lạm dụng dược phẩm Mỹ cho biết hơn 70.000 người dân nước này đã tử vong; do lạm dụng thuốc vào năm 2017. Trong đó có 47.000 người là nạn nhân của các loại thuốc có gốc từ thuốc phiện. 28.400 người chết vì sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có chứa ma túy; và các loại thuốc tương tự.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua