Hàng hóa tăng giá theo xăng, kiềm được đến đâu?

Từ đầu năm đến nay giá bán lẻ điện bình quân đã tăng 7,5% và giá xăng tăng khoảng 7,6%, nên hàng hóa sẽ tăng giá theo là điều khó tránh

Siêu thị Big C đang giữ giá hợp lý nhiều mặt hàng thiết yếu. Ảnh: Tiền Phong

Lo ngại hiện tượng lợi dụng việc tăng giá điện, giá xăng để tăng giá dây chuyền, Bộ Tài chính vừa phát đi thông cáo trong đó đưa quyết tâm giữ bình ổn giá. Trong trường hợp phải điều chỉnh, Bộ Tài chính yêu cầu cần có đánh giá tác động và cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp, tránh điều chỉnh cùng một thời điểm, hạn chế tác động đến mặt bằng giá cả thị trường năm 2015, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Tại các chợ đầu mối phía Nam Hà Nội, giá các mặt hàng thực phẩm có dấu hiệu tăng nhẹ. So với thời điểm trước tháng 5, thịt lợn tăng vài giá. Tương tự các mặt hàng thịt gà và thịt bò, theo các tiểu thương tại chợ, cũng sẽ điều chỉnh nhẹ khoảng vài nghìn 1kg. Lương thực, thực phẩm khác như gia vị, đường, bột ngọt, đồ giải khát, mì ăn liền,… cũng trong xu hướng điều chỉnh giá.

Trong khi đó, hàng hóa tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, Lotte Mart cũng đang giữ giá hợp lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhìn chung, theo Ban Vật giá Sở Tài chính TP. HCM, hiện nay hàng hóa trên địa bàn vẫn ổn định về giá cả, chưa có sự biến động nào do tác động từ việc điện, xăng tăng giá.

Trước áp lực tăng giá từ thị trường, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, ximăng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng.

 Hàng hóa tăng giá theo xăng, kiềm được đến đâu? Tổng hợp

Đừng bỏ qua