Hãng hàng không Malaysia tuyên bố phá sản

CEO mới của hãng hàng không Malaysia Airline − Christoph Mueller − vừa tuyên bố hãng hàng không này đã phá sản về mặt lý thuyết sau hai thảm họa hàng không vào năm 2014

 Một trong những máy bay của hãng hàng không Malaysia

Đầu tiên là vụ mất tích bí ẩn của chiếc MH370 với 239 hành khách và phi hành đoàn vào tháng 3−2014. Chỉ bốn tháng sau, chiếc MH17 lại bị bắn hạ trong không phận của Ukraine làm thiệt mạng 298 người. Những thảm họa liên tiếp xảy ra được cho là nguyên nhân khiến hãng hàng không Malaysia lâm vào khủng hoảng, trở thành công ty sở hữu của nhà nước và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều phân tích cho thấy sự xuống dốc này đã diễn ra từ nhiều năm trước, trước khi xảy ra hai thảm họa hàng không. Nguyên nhân được quy kết là do quản lý yếu kém. Sự cạnh tranh gay gắt trong khu vực cũng được cho là nguyên nhân khiến công ty thua lỗ trong nhiều năm qua.

Theo kế hoạch của giám đốc điều hành Christoph Mueller, Malaysia Airline sẽ tái cấu trúc lại bộ máy bằng việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn với 6.000 nhân viên. Theo đó, hãng chỉ còn khoảng 14.000 người.

Trong một tuyên bố mới đây, hãng cam kết sẽ ổn định tình hình tài chính vào cuối năm 2015 và hy vọng sẽ đạt những bước tiến mới và phát triển hơn vào năm 2017.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua