Hàng dài xếp hàng xin chữ đầu năm Bính Thân 2016

Đầu năm Bính Thân 2016, cảnh tượng hàng dài người tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội đứng xếp hàng xin chữ đầu năm không phải hiếm

Hôm nay (2−1 âm lịch) là ngày chính thức khai hội thư pháp, nhiều người dân tại thủ đô Hà Nội đã đổ xô đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ngoài mục đích vãn cảnh, du xuân, họ đến đây còn để xin chữ đầu năm lấy may mắn.

Các năm trước, hoạt động của các ông đồ chỉ diễn ra trong khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám thì vào năm nay, việc xin chữ đầu năm đã được tổ chức trong khuôn viên hồ Văn (đối diện cổng chính Quốc Tử Giám) để tránh tình trạng ách tắc giao thông. Thêm vào đó, hoạt động này cũng được thắt chặt tổ chức và kiểm xoát nghiêm ngặt.

Ngoài ra, có rất nhiều gian hàng được dựng lên xung quanh hồ Văn dành cho các ông đồ để phục vụ nhu cầu của du khách. Người xin chữ đầu năm phải xếp hàng chờ gần cả tiếng mới đến lượt mình. Bên cạnh đó, năm nay phố ông đồ được tổ chức rất quy củ. Các gian hàng được ban tổ chức dựng mái che và cho làm vệ sinh vô cùng sạch sẽ. Đặc biệt, phố ông đồ năm nay không hề có tình trạng chặt chém du khách thập phương. Trong số các gian hàng, ông đồ Cung Khắc Lược đặc biệt được yêu thích nhờ vào sự hiểu biết sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm của ông.

TS-Cung-Khắc-Lược

“Ông đồ” tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược

Một điều khác rất đáng ghi nhận là trong lần xin chữ đầu năm năm nay số lượng các ông đồ trẻ tuổi, ở độ 18-25 tăng lên rất nhiều, báo hiệu một tin vui cho nghệ thuật thư pháp Việt Nam vốn tưởng bị lãng quên.

 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua