Hàn Quốc tuyên bố hết dịch MERS

“Công chúng không còn phải lo lắng nữa”, đó là tuyên bố của Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vào thứ Ba, 28–7, khi khẳng định Hàn Quốc đã dập tắt dịch MERS (Hô hấp cấp Trung Đông)

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố Hàn Quốc đã dập tắt dịch MERS. Ảnh: AP

Thủ tướng Hwang cho biết không có ca nhiễm MERS mới trong 23 ngày qua. Ông cũng xin lỗi công chúng vì sự chậm trễ của chính phủ trong việc đối phó với trận dịch đã cướp đi 36 mạng người ở Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Hwang nhấn mạnh: “Sau khi cân nhắc các điều kiện khác nhau, cơ quan y tế và chính phủ kết luận rằng giờ đây mọi người không phải lo lắng nữa. Tôi đề nghị công chúng rũ bỏ mọi lo ngại về dịch MERS và quay lại với mọi hoạt động thường ngày, bao gồm các hoạt động kinh tế, văn hóa, học tập và thư giãn”.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng chưa thể công bố hết dịch MERS ở Hàn Quốc. Theo người phát ngôn của WHO ở Manila, Philippines, yêu cầu WHO đặt ra là chỉ được tuyên bố hết dịch sau 28 ngày không có ca nhiễm bệnh mới. Thời gian này dài được tính toán trên cơ sở phải gấp đôi thời gian ủ bệnh của virus.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết hiện vẫn áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm việc tầm soát bệnh ở các sân bay “cho đến khi dịch MERS chính thức được xem là chấm dứt”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua