Hàn Quốc: 25 người nhiễm virus MERS, 2 người chết

Con số người nhiễm virus MERS ở Hàn Quốc đã gia tăng trong 14 ngày qua, kể từ 20−5−2015, ngày phát hiện người nhiễm bệnh đầu tiên

Kiểm soát thân nhiệt tại sân bay. Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Cập nhật ngày 2−6−2015

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tính đến thời điểm này Hàn Quốc đã có 25 người nhiễm bệnh, 2 người chết là một phụ nữ 58 tuổi và một cụ ông 71 tuổi. 682 người đã bị cách ly, bao gồm những người đã từng tiếp xúc với người bệnh và cả nhân viên y tế.

Virus MERS đã xuất hiện ở hơn 20 nước. Đa số trường hợp nhiễm bệnh tập trung ở Saudi Arabia, nơi có hơn 400 người thiệt mạng từ năm 2012.

Diễn biến tình hình

Hôm nay, ngày 28–5, Hàn Quốc công bố có thêm hai người nhiễm virus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông MERS, nâng con số người nhiễm “virus tử thần” lên đến 7 người.

MERS có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày. Nếu nhiễm virus, nhiều bệnh nhân sẽ không có khả năng hô hấp, phải được hỗ trợ bằng máy thở nhân tạo.

Bệnh nhân MERS đầu tiên ở Hàn Quốc là một người đàn ông 68 tuổi, đã tới khu vực Trung Đông (Bahrain) vào giữa tháng 4–2015, về nước vào ngày 4–5 và được xác nhận nhiễm bệnh vào ngày 20–5. Trong số các trường hợp nhiễm MERS sau đó, có ba người bị nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này.

Hội chứng MERS được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 2012, tại Saudi Arabia. Đây là một hội chứng do virus coronavirus, cùng họ với virus gây ra dịch SARS. Coronavirus có độc tính cao hơn SARS, nhưng khả năng lây nhiễm kém hơn.

MERS gây tỷ lệ tử vong cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến nay đã có 1.142 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có ít nhất 465 người tử vong.

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh hay thuốc điều trị bệnh này. Tuy nhiên, bệnh này ít lây hơn các bệnh khác và chỉ lây do thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Nếu có biểu hiện sốt trên 38ºC, ho và khó thở, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Đã có 7 bệnh nhân nhiễm virus MERS tại Hàn Quốc Tổng hợp

Đừng bỏ qua