Hạn chế chăm sóc da cho bé bằng dầu ô liu và dầu hướng dương

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo sử dụng dầu ô liu và dầu hướng dương để chăm sóc da cho bé có thể ngăn chặn sự phát triển của cơ chế bảo vệ da tự nhiên ở bé

Trước đây, các nữ hộ sinh thường khuyên những bà mẹ có con bị khô da chăm sóc da cho bé bằng dầu hướng dương hoặc dầu ô liu. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh eczema ở bé.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Manchester (Anh) tiến hành trên 115 trẻ sơ sinh. Các bé được chia thành ba nhóm: nhóm sử dụng dầu ô liu, nhóm sử dụng dầu hướng dương và nhóm không sử dụng gì cả.

Hai nhóm chăm sóc da cho bé bằng dầu được massage hai lần mỗi ngày với một lượng dầu nhất định trong vòng 28 ngày. Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra cấu trúc da của các bé ở ba nhóm.

Kết quả, ở hai nhóm sử dụng dầu để chăm sóc da, cấu trúc da của các bé chậm phát triển hơn so với nhóm không sử dụng dầu, đặc biệt là ở lớp mô mỡ liên kết dưới da bé.

cham soc da cho be hinh anh 02

Việc chăm sóc da cho bé bằng các loại dầu ảnh hưởng đến sự phát triển cấu trúc da

Tiến sỹ Alison Cooke, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nếu lớp sừng bên ngoài đóng vai trò như bức tường bảo vệ cơ thể, thì lớp mô mỡ liên kết dưới da chính là chất kết nối giúp bảo vệ cấu trúc da. Khi chúng không được phát triển đầy đủ, da rất dễ bị rạn nứt làm thoát nước và ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể”.

Bà cho rằng nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh eczema ở trẻ là do sử dụng các loại dầu chăm sóc da cho bé làm hạn chế sự phát triển của lớp mô mỡ liên kết dưới da.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy dầu hướng dương giúp bảo vệ da khỏi nhiễm trùng ở trẻ sinh non, các nhà khoa học vẫn khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp này đối với những bé khỏe mạnh để tránh những ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe của trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua