Bạn có đang hâm nóng thức ăn sai cách bằng lò vi sóng?

Hâm nóng đồ ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng

Bạn có đang hâm nóng thức ăn sai cách bằng lò vi sóng? Ảnh: Shutterstock

Lò vi sóng là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Đa phần chúng ta sử dụng lò vi sóng với mục đích chính là hâm nóng đồ ăn. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Thức ăn của bạn có thể xuất hiện mùi vị lạ, tệ hơn nữa là cháy xém khi bạn sử dụng lò vi sóng sai cách.

Bạn có đang hâm nóng thức ăn sai cách bằng lò vi sóng?

Gần đây, tài khoản Julianna Yates đã đăng tải một video thu hút hơn 300.000 lượt xem trên TikTok. Chia sẻ cách tốt nhất để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Đồng thời chỉ ra thói quen sai lầm của nhiều người trong chuyện bếp núc. Đó là đặt thức ăn vào chính giữa đĩa xoay của lò.

Trên thực tế, bạn nên đặt thức ăn ở vị trí rìa đĩa xoay khi cần hâm nóng chúng.

Ảnh: TikTok @crippledbutcute

Tại sao không nên đặt thức ăn ở chính giữa đĩa xoay?

Theo các chuyên gia, chia sẻ của TikToker là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tìm hiểu một chút về công nghệ của lò vi sóng, bạn sẽ biết rằng nó hoạt động bằng bức xạ điện tử. Dùng sóng kích thích các phân tử nước để tạo ra nhiệt.

Khi hâm lại thức ăn, bên trong lò vi sóng xuất hiện “quá trình đun nóng”. Các sóng vi ba phản xạ ra xung quanh cho đến khi chúng tiếp xúc với thứ gì đó mà chúng có thể truyền năng lượng. Để sóng vi ba phân bố đều hơn, người ta đã thiết kế ra chiếc đĩa xoay. Việc đặt thức ăn ở giữa đĩa không phải biện pháp tối ưu. Bởi đặt thức ăn ở rìa đĩa mới là vị trí giúp nó được làm nóng nhiều nhất có thể.

Một cách khác để giúp thức ăn chín đều là khuấy chúng trong quá trình hâm nóng. Khi đưa thức ăn vào lò, hãy bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian khoảng 1 phút. Sau thời gian 1 phút, dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp trong 30 giây nữa. Nếu thức ăn chưa nóng thì tiếp tục hâm nóng thêm 30 giây nữa.

>> Xem thêm: 6 loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Làm thế nào để xác định vị trí hâm nóng thức ăn tốt nhất bằng lò vi sóng?

Mẹo nhỏ sau đây có thể áp dụng với tất cả các loại lò vi sóng. Nhằm xác định vị trí hâm nóng thức ăn tốt nhất bằng lò vi sóng.

Chuẩn bị một chiếc đĩa có đường kính tương đương với đĩa xoay của lò vi sóng. Xếp khoảng 10 viên kẹo dẻo xung quanh rìa đĩa. Sau đó đưa vào lò nướng và đun trong vòng 50 giây. Những chiếc kẹo dẹo bị phồng lên cho thấy đó là vị trí hâm nóng tốt nhất. Bạn có thể đặt đồ ăn tại ngay ở  vị trí đó mỗi lần muốn hâm nóng chúng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua