Hai công ty lớn ký kết hợp tác xây dựng và phát triển vùng cà phê năng suất cao

Sự hợp tác hứa hẹn không chỉ mang lại sản lượng cà phê đạt chất lượng mà còn giúp nâng cao đời sống của nông dân trồng cà phê.

Vừa qua, tại Dak Lak, Vinacafé Biên Hòa và Phân bón Bình Điền đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột. Theo cam kết này, hai công ty sẽ cùng đơn vị quản lý là Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Đắk Lắk và Trung Tâm Khuyến Nông sẽ tiến hành các bước khảo sát, đánh giá và xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng theo chuỗi và năng suất cao tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột.

CafeBMThinhanha

Theo đó, thông qua chương trình sẽ đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc xây dựng thí điểm các mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung, để nâng cao năng suất cho 6 thôn và 6 buôn tại huyện Êa Tu, Buôn Ma Thuột.

Cách đây 10 năm, cây cà phê đã mang lại cuộc sống ấm no cho hàng triệu người nông dân, nhưng những năm gần đây cà phê cũng mang lại không ít những nỗi niềm, năng suất và chất lượng hạt cà phê đều suy giảm dẫn đến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức mà người nông dân bỏ ra. Đây là hệ quả của 3 vấn đề lớn: vấn đề thực hiện tái canh, vấn đề đất trồng và kỹ thuật thu hoạch chế biến cà phê.

Với dự án ký kết lần này, Ông Võ Văn Phu, Phó Tổng Giám Đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ: “Tuy đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong chương trình hỗ trợ đời sống người nông dân trồng cà phê, nâng cao chất lượng cà phê Việt, toả sáng những “hạt ngọc Ban Mê”… nhưng tất cả những thành viên cùng chí hướng xây dựng Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột đều thể hiện rất rõ quyết tâm của mình thông qua những chương trình hành động cụ thể và cam kết đặt lợi ích của người nông dân lên đầu, sẵn sàng đồng hành cùng những người nông dân trồng cà phê trên chặng đường nhiều thử thách sắp tới”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua