Hà Nội triển khai phân loại rác tại nguồn kết hợp thu gom và xử lý rác thải nhựa giai đoạn 2020-2025

Những loại rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Những loại rác thải nhựa có giá trị thấp và không có giá trị sẽ được xử lý, tái chế thành các sản phẩm khác phục vụ cho đời sống dân sinh

rác thải nhựa

Ông Nguyễn Hữu Tiến (URENCO) và ông Đỗ Thái Vương (Unilever) cùng ký kết phê chuẩn chương trình hợp tác hành động năm 2020. Ảnh: Urenco

Tiến tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam; Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã ký kết phê chuẩn chương trình hành động “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với Thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội”. Chương trình dài hạn này sẽ diễn ra từ 2020 đến 2025, sự đồng hành cùng Unilever Việt Nam.

Tái chế rác thải nhựa giá trị cao để trở thành nền kinh tế tuần hoàn

Trong nội dung đã ký kết, đôi bên cùng đưa ra những phương án xử lý phù hợp; nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam. Cụ thể, những loại rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Những loại rác thải nhựa có giá trị thấp và không có giá trị sẽ được xử lý; tái chế thành các sản phẩm khác phục vụ cho đời sống dân sinh. Hoặc trở thành nhiên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất trong các nhà máy công nghiệp.

Chương trình này cũng đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân; trong việc phân loại rác thải tại nguồn. Từ đó giúp cho việc thu gom và tái chế rác thải nhựa được thuận lợi hơn tại địa bàn Hà Nội. Đồng thời tạo giá trị cho rác thải nhựa, giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường tự nhiên.

Tiên phong triển khai tại quận Hoàn Kiếm trong năm 2020

Theo kế hoạch hành động năm 2020; chương trình Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa sẽ được tiên phong triển khai tại quận Hoàn Kiếm. Trong đó, URENCO chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển, tái chế các loại rác thải. Unilever hỗ trợ một phần kinh phí triển khai chương trình; và thực hiện công tác truyền thông khuyến khích người dân duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đỗ Thái Vương – Phó Chủ tịch Phát triển bền vững và Đối ngoại Unilever Việt Nam; cho biết: “Tập đoàn luôn cam kết đồng hành với người dân và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ Việt Nam; các đối tác trong và ngoài nước để hiện thực hóa mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp. Đó là làm cho Phát triển Bền vững trở nên phổ biến. Chúng tôi tin rằng phân loại rác tại nguồn chính là bước đi đầu tiên quan trọng. Nó sẽ giúp nhựa trở về đúng vị trí trong nền kinh tế tuần hoàn. Thay vì biến thành rác thải trong môi trường tự nhiên.”

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc URENCO chia sẻ: “Đôi bên sẽ hợp tác xây dựng một quy trình đồng bộ hóa tất cả các khâu; từ phân loại rác tại nhà, tại nguồn, cho đến thu gom riêng biệt; đưa về khu phân loại và tiền xử lý. Và sau đó đưa đến nhà máy tái chế; xử lý theo phương pháp an toàn và bền vững nhất. Chúng tôi rất kỳ vọng vào thành công của chương trình này sẽ là một hình mẫu xử lý rác thải cho các đô thị Việt Nam.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua