Hà Nội: Thực hiện thí điểm công an khu vực đi tuần tra bằng xe đạp

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất thí điểm mô hình cảnh sát trật tự, công an cấp phường sử dụng xe đạp để tuần tra kiểm soát

Đà Nẵng đã triển khai mô hình công an khu vực đi tuần tra bằng xe đạp

Để thực hiện mô hình thí điểm này, Công an thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Thống Nhất thiết kế và sản xuất xe đạp dành riêng cho lực lượng cảnh sát trật tự, công an cấp phường để phục vụ tuần tra. Loại xe đạp này sẽ dựa trên nguyên mẫu của xe đạp thông thường, nhưng được cải tiến bổ sung một số tính năng riêng biệt, phù hợp với yêu cầu công tác của lực lượng cảnh sát trật tự, có in huy hiệu công an và dòng chữ “Cảnh sát trật tự Công an thành phố Hà Nội”.

Với việc tuần tra kiểm soát bằng xe đạp, lực lượng cảnh sát trật tự, công an cấp phường có điều kiện tuần tra cả trong những ngõ, ngách nhỏ để tiếp cận, vận động, tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp đến từng người dân thực hiện các quy định về trật tự đô thị.

Công an thành phố sẽ lựa chọn 12 phường của 12 quận trên địa bàn thành phố để thực hiện thí điểm cảnh sát tuần tra bằng xe đạp. Sau ba tháng thí điểm, Công an thành phố sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả của mô hình này để nhân rộng trên địa bàn Hà Nội.

Trước đây, một số địa phương như Thanh Hóa, Đà Nẵng cũng đã thí điểm mô hình cảnh sát khu vực đi công tác địa bàn bằng xe đạp.

Nhiều ý kiến cho rằng việc cảnh sát đạp xe đi tuần tra có thể gặp khó khăn khi gặp kẻ gian, kẻ cướp. Tuy nhiên, theo một chuyên gia, mỗi bộ phận cảnh sát có một nhiệm vụ riêng, việc bắt cướp hay hành động đã có cảnh sát cơ động. Cảnh sát tuần tra khu vực làm những nhiệm vụ cụ thể, chi tiết hơn nên việc sử dụng xe đạp giúp cảnh sát có thể đến từng ngõ nhỏ, con phố có thể nắm được rõ địa bàn hoạt động như sai phạm vỉa hè, lòng đường… để kịp thời chấn chỉnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua