Hà Nội: Kinh hãi hóa chất “nhuộm” xanh nước hồ bơi

Nước hồ bơi rất ít khi được thay. Để làm sạch, người ta đã rắc vào đó nhiều loại hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu dùng không đúng liều lượng

Chỉ 1/3 trong tổng số 137 hồ bơi ở Hà Nội đạt chỉ tiêu theo quy định. Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: mofur.blogspot

Theo một cựu nhân viên ở một hồ bơi lớn tại Hà Nội, các hồ bơi công cộng rất ít khi thay nước. Để làm sạch, người ta dùng chất trung hòa nước, Chlorine diệt khuẩn và các thuốc diệt rong, tảo trong hồ bơi. Trong đó, sunfat đồng là một trong những chất dùng để diệt tảo xanh và diệt khuẩn.

Ngoài ra, tại nhiều cửa hàng hóa chất có bán một loại được quảng cáo “siêu tác dụng”, có thể làm sáng trong và xanh nước hồ bơi có tên Pool Clear, với giá 420.000 đồng/bình 1 lít. Hóa chất này cũng được quảng cáo là diệt rêu và làm sạch nước hồ.

Theo TS Nguyễn Văn Khải (nguyên Giám đốc Viện Khoa học vật lý Hà Nội), hiện có rất nhiều hoạt chất làm trong và sạch nước hồ. Tuy nhiên, người ta chủ yếu sử dụng ChloraminB, Chlorine hoặc sunfat đồng và một số hóa chất diệt rêu, tảo khác… Các chất này đều rất nguy hiểm nếu dùng quá liều lượng. Riêng với bột sulfat đồng, khi nuốt vào cơ thể có thể gây viêm đại tràng, viêm dạ dày, ảnh hưởng đến gan và gây viêm đường hô hấp. Thậm chí, nếu tiếp xúc với các chất hóa học này quá, nhiều người sẽ bị đau mắt đỏ, lở loét miệng, hỏng võng mạc mắt hay các bệnh da liễu.

PV_230515_beboi_002_Thuha

Bột đồng sunfat để làm sạch bể bơi mua lại Hàng Hòm, Hà Nội

“Những chất gì càng “siêu tác dụng” thì càng độc. Đặc biệt, nguyên tắc sử dụng bể bơi trẻ em là khi trẻ tắm được khoảng nửa giờ thì rút nước bể bơi khoảng 50% và thay nước dần vào để đảm bảo vệ sinh”, ông nói. Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Khải cho rằng, ở nước ta, rất ít bể công cộng làm thế vì tốn công, tốn điện và tốn… nước. Nhiều nơi còn tiết kiệm, mua loại hóa chất rởm, bể bơi có quá nhiều người, không tắm tráng trước khi xuống bể… nên nhiều dịch bệnh bị lây lan hoặc phát sinh từ đây.

Nguy cơ tiềm ẩn từ hồ bơi ngày càng lộ rõ khi đầu tháng 5−2015, qua kiểm tra rà soát, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã phát đi cảnh báo: 100% hồ bơi trên địa bàn Hà Nội vi phạm quy định đảm bảo an toàn. Quy định đã chỉ rõ các hồ bơi phải lấy mẫu xét nghiệm 7 chỉ số ít nhất 1 lần/ tuần và lưu mẫu nước mỗi lần kiểm tra 5 ngày. Tuy nhiên, qua giám sát, 100% hồ bơi không xét nghiệm, lưu mẫu nước hàng ngày. Chỉ 1/3 trong tổng số 137 hồ bơi ở Hà Nội đạt chỉ tiêu theo quy định.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua