Hà Nội: Đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim qua mạng

Ngày 28−12, 17 điểm tiêm của Hà Nội bắt đầu việc tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim. Người dân có thể đăng kí tiêm cho trẻ trên website của các đơn vị này

Sau sự việc chen lấn, xô đẩy để đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1 dịch vụ Pentaxim tại điểm tiêm trên đường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã họp chỉ đạo các đơn vị lên kế hoạch triển khai tiêm cụ thể, chi tiết. Các điểm tiêm chủng đã thống nhất tiến hành phương án tổ chức cho các phụ huynh đăng ký cho con qua website của các đơn vị này hoặc địa chỉ email hay một hình thức điện tử khác, tuyệt đối không được đưa trẻ đi xếp hàng đăng ký. Sau khi việc đăng ký xong mới tiến hành tiêm.

Theo đó, sẽ có hướng dẫn cụ thể người dân cách để đăng ký, hẹn ngày giờ tiêm, địa điểm tiêm, giấy tờ cần mang theo để đảm bảo tiêm đúng đối tượng…

tiem vac-xin 5 trong 1 hinh anh 2

“Theo kế hoạch, thứ Hai ngày 28−12, trang web của Trung tâm Y tế Dự phòng sẽ ra mắt phần đăng ký tiêm vắc-xin qua mạng, thứ Ba các cha mẹ có thể vào đăng ký tiêm cho con, thứ Tư bắt đầu tiêm”, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết.

Cũng theo tiến sỹ Cảm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ phối hợp với VNPT xây dựng phần mềm điện tử để tạo thuận lợi nhất cho người dân đăng ký, tránh tình trạng đăng ký ảo. Ước tính số tiêm dịch vụ là khoảng 60.000 liều. Như vậy với số lượng hơn 12.000 liều hiện tại và thêm 29.000 liều sắp tới sẽ đáp ứng được 60−70% nhu cầu. Tuy nhiên, ước tính nhu cầu trong năm 2016 của thành phố lên đến 100.000−120.000 liều.

Bộ Y tế khuyến cáo, không có vắc-xin dịch vụ, người dân nên lựa chọn tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, có thành phần tương tự như Pentaxim. Mỗi năm nước ta có 1,7 triệu trẻ sinh ra; 90% trong số này đang được tiêm Quinvaxem.

Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Quinvaxem chỉ khác Pentaxim ở chỗ tỷ lệ gặp phản ứng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm… còn tỷ lệ phản ứng của 2 loại này là tương đương nhau. Vắc-xin dịch vụ mỗi năm chỉ tiêm 200.000−300.000 liều, trong khi Quinvaxem lên đến hơn 4 triệu liều, vắc-xin này luôn được cung cấp đủ không thiếu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua