GS bác sĩ McKay McKinnon và Bệnh viện FV cứu thành công con mắt có nguy cơ mù lòa của cậu bé 15 tuổi

Ca đại phẫu của Giáo sư bác sĩ McKay McKinnon và Bệnh viện FV đã thành công tốt đẹp; cứu được con mắt có nguy cơ mù lòa của cậu bé nghèo Thiện Nhân, 15 tuổi.

Như đã thông tin trước đây; GS bác sĩ người Mỹ; McKay McKinnon trở lại Việt Nam và phối hợp với Bệnh viện FV phẫu thuật miễn phí cho hai bệnh nhi của quỹ Nâng bước tuổi thơ. Lần trở lại này; ông lại làm nên điều kì diệu tiếp theo khi đã dùng bàn tay bậc thầy của mình cứu được con mắt có nguy cơ mù lòa của cậu bé Trương Thiện Nhân; 15 tuổi; quê An Giang.

Nỗi mặc cảm, đau lòng của “thằng một mắt

Chị Phạm Thị Bé Tư; mẹ của cậu bé Trương Thiện Nhân đã bật khóc khi kể về cậu con trai của mình. Mới hơn một tuổi; Thiện Nhân phát hiện bị mắc chứng u sợi thần kinh quái ác. Tuổi thơ của em là những tháng ngày sống trong mặc cảm; là những tháng ngày chứng kiến ba mẹ vất vả chạy khắp nơi lo chữa trị cho con; là nỗi tủi thân ghê gớm khi những đứa trẻ cùng trang lứa gọi Nhân bằng biệt danh “thằng một mắt”.

Đến bây giờ; khi đón con trai khỏe mạnh bước ra từ ca phẫu thuật; chị Tư vẫn không tin có ngày hôm nay. Người mẹ xúc động: “Hơn một tuổi; thấy phần mắt trái con bị sưng lên bất thường; chúng tôi đưa con lên TP. HCM khám. Khi đó; Nhân được chẩn đoán bị viêm mí mắt và được phẫu thuật cắt bỏ khối u”.

“Tuy nhiên; không lâu sau; khối u đột ngột phát triển trở lại và còn lớn hơn trước. Gia đình tiếp tục vét hết tiền bạc để tìm mọi cách cứu mắt của con”.

Bệnh viện FV hình ảnh 1

Thiện Nhân và mẹ

Ở cuộc phẫu thuật thứ hai; các bác sĩ dùng sling để giúp treo mí mắt; hỗ trợ tầm nhìn cho Thiện Nhân. Giải pháp này cũng không ngăn chặn được sự phát triển của khối u ác. Nó cứ phát triển như tảng thịt to ghì nặng mí mắt Nhân. Cuối cùng; “tảng thịt” làm đứt sling; đóng sập nguồn sáng của con và hi vọng của gia đình”.

Hơn 10 năm sống chung với khối u; sức khỏe cũng như sinh hoạt của Thiện Nhân bị ảnh hưởng nhiều. Trí nhớ của em giảm sút sau những lần sử dụng thuốc gây mê; xương dễ gãy.

Nguy hiểm hơn; khối u nếu không có giải pháp điều trị dứt điểm thì Thiện Nhân không những đối diện với việc mất thị lực mà còn ảnh hưởng tới tính mạng bởi phần xương bướm đã bị khiếm khuyết khiến não không được nâng đỡ; có nguy cơ tràn xuống.

Ca “đại phẫu thuật” liên quan tới nhiều chuyên khoa

May mắn thay; Nhân được giới thiệu đến Quỹ Nâng bước tuổi thơ do Bệnh viện FV sáng lập. Sau khi thăm khám; các bác sĩ của Bệnh viện FV nhận định bệnh của Thiện Nhân là một ca khó. Em bị u sợi thần kinh bẩm sinh; cộng với việc xương bướm khiếm khuyết nên em đứng trước nguy cơ teo nhãn; mù lòa nếu không được phẫu thuật sớm.

Bệnh viện FV hình ảnh 2

Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ, với sự hợp sức của nhiều chuyên khoa

Dưới sự kết nối của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ; Thiện Nhân được bác sĩ McKinnon phẫu thuật tại Bệnh viện FV. Thiện Nhân được phẫu thuật vào ngày 17/01/2019. Ca phẫu thuật kéo dài tới 5 tiếng vì cần xử lý các vấn đề liên quan tới các chuyên khoa Mắt; Răng Hàm Mặt; Ung Bướu; Ngoại thần kinh và cả khoa Thẩm mỹ.

Bằng đôi tay điêu luyện; bác sĩ McKinnon cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi; dùng một lớp xương sọ ghép Titanium để chắn lỗ hổng giữa não và xương bướm; điều chỉnh thu gọn xương hốc mắt và gò má; cắt phần mí sụp để nâng cơ mắt; cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt của Thiện Nhân.

Với bác sĩ McKinnon; việc điều trị không chỉ giải quyết vấn đề bệnh lý mà còn cần quan tâm đến tâm lý của bệnh nhi; nhất là khi em còn đang ở tuổi hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Việc xóa bỏ mặc cảm ngoại hình sẽ giúp em có được chất lượng sống tốt hơn sau khi hồi phục. Chỉ cần một thời gian ngắn nữa; Thiện Nhân sẽ khỏe mạnh và bình thường như các em cùng trang lứa.

Nghe thông báo này từ bác sĩ; niềm hạnh phúc của gia đình Thiện Nhân vỡ òa. Niềm vui càng được nhân lên khi toàn bộ chi phí phẫu thuật; chăm sóc hậu phẫu và theo dõi tới khi hoàn toàn bình phục đều do quỹ Nâng bước tuổi thơ tài trợ.

Con mắt của Thiện Nhân đã được cứu. Và chắc chắn; sẽ còn rất nhiều trường hợp như Thiện Nhân sẽ tìm lại được niềm vui; hy vọng với những nỗ lực của Quỹ Nâng bước tuổi thơ. Đây là quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên; ra đời vào năm 2006.

Bệnh viện FV hình ảnh 3

Bé Trương Thiện Nhân sau khi đã phẫu thuật

Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi; có hoàn cảnh khó khăn; mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn như:
– Các bệnh lý tim; mạch bẩm sinh: thông liên thất; thông liên nhĩ; tồn tại ống động mạch; hẹp van động mạch phổi; hẹp eo động mạch chủ
– Bệnh mạch máu: các bệnh lý dị dạng mạch máu; u máu; u bạch mạch ở tay chân; thân; mình; mặt
– Chấn thương chỉnh hình: dị tật bẩm sinh ở bàn tay và bàn chân (khoèo tay, khoèo chân; thiếu ngón; thừa ngón; không có ngón; mất chức năng hoạt động), trật khớp háng hoặc tật bàn chân vẹo

– Đường tiết niệu: các vấn đề về bệnh bẩm sinh đường tiết niệu chẳng hạn như chứng hồi lưu bàng quang – niệu quản gây ra thận ứ nước hay tinh hoàn ẩn; dị tiểu lỗ tiểu lệch dưới.

– Đường bụng và tiêu hóa: các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa như một số loại thoát vị; lồng ruột; hẹp hay bít hậu môn; hẹp hay bít thực quản.
– Hàm mặt: dị tật động mạch; dị tật tĩnh mạch; sứt môi – hở hàm ếch; tai dị dạng.
– Thần kinh: phẫu thuật thần kinh như não úng thủy
– Mắt: Các bé sơ sinh bị dị tật viêm; bong võng mạc bẩm sinh
– Trường hợp đặc biệt khác: khuyết tật do tai nạn hay bệnh tật như phỏng hay khuyết tật do bại liệt gây ra.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua