Google và Ford hợp tác sản xuất xe hơi tự lái

Google và Ford hợp tác lên kế hoạch cho dự án sản xuất xe hơi tự lái, dự kiến sẽ giới thiệu trong triển lãm điện tử tiêu dùng tại Las Vegas (Mỹ) vào tháng 1–2016

Trước khi hợp tác với hãng Ford, tập đoàn Google đã từng tuyên bố không có kế hoạch thành lập công ty xe hơi do cơ sở hạ tầng phức tạp, chi phí sản xuất lại cao.

Cho đến nay, Ford chính là hãng xe hơi đầu tiên đạt được thỏa thuận với Google. Tuy nhiên, hãng xe hơi nổi tiếng của tập đoàn đa quốc gia ở Mỹ vẫn còn nhiều đối thủ cạnh tranh khác như Mercedes-Benz, BMW, Volvo và Tesla. Google và Ford hợp tác dựa trên thỏa thuận không mang tính độc quyền nên dĩ nhiên Google có thể tự do chọn các đối tác tiềm năng khác để thực hiện kế hoạch sản xuất xe hơi tự lái.

Google-va-Ford-hop-tac-Hinh-anh-2

Google và Ford hợp tác sản xuất xe hơi tự lái. Hình ảnh: Internet

Giám đốc điều hành của Ford, ông Mark Fields khẳng định trong buổi triển lãm điện tử tiêu dùng (1–2014) rằng xe hơi tự lái sẽ xuất hiện trong vòng 5 năm nữa. Về mặt pháp lý, công ty liên doanh này sẽ tách ra thành một đơn vị độc lập nên Ford sẽ có thể từ chối trách nhiệm khi xe hơi tự lái của hãng gặp sự cố. Điều này không dễ thực hiện vì các hãng khác như Volvo, Mercedes-Benz hay Google đều chịu trách nhiệm cho các sự cố. Nếu Google và Ford hợp tác, cả hai cũng cũng phải cân nhắc đến điều khoản quan trọng này.

Đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin cho biết tập đoàn sẽ tìm kiếm những đối tác có khả năng hỗ trợ việc xử lý các vấn đề phí tổn và sai sót trong khâu sản xuất. Đồng thời, tập đoàn sẽ làm việc với các nhà sản xuất phụ tùng có uy tín nhất và lựa chọn đối tác phù hợp để triển khai kế hoạch sản xuất xe hơi tự lái. Sự kiện Google và Ford hợp tác cho dự án này cũng chứng tỏ đây là một trong những hãng xe hơi hàng đầu nhận được nhiều ưu ái từ tập đoàn Google.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua