Google Doodle thiết kế hình ảnh tôn vinh bánh mì Việt Nam

Trên giao diện trang chủ Google ở một số quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc,... đã xuất hiện hình ảnh ổ bánh mì cùng cụm từ "tôn vinh bánh mì Việt Nam"

Hình ảnh món bánh đặc trưng của Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google nhiều quốc gia (Ảnh: Google)

Nhân dịp kỉ niệm 9 năm ngày từ khóa “banh mi” được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford (24/03/2011). Trên giao diện trang chủ Google ở một số quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc,… đã xuất hiện hình ảnh ổ bánh mì cùng cụm từ “tôn vinh bánh mì Việt Nam”. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Google đã thiết kế Doodle nhằm tôn vinh món ăn phổ biến này.

Được biết, tác giả hình ảnh trên Google Doogle chính là Olivia Huỳnh – một nhân viên gốc Việt tại Google. Chia sẻ về hình ảnh này, Olivia Huỳnh cho biết. Vì bánh mì là một món ăn mà Olivia rất yêu thích nên cô và cộng sự của mình đã rất phấn khởi khi thực hiện những bước phác thảo đầu tiên. Cũng theo Olivia Huỳnh, cô mong muốn dành một sự tri ân dành cho người làm ra chiếc bánh. Đồng thời hy vọng ngày càng có nhiều người biết và yêu thích món ăn này hơn.

Google Doodle là những hình ảnh khác nhau của logo Google. Đôi khi sẽ được thay đổi bất chợt để mang đến sự vui vẻ, ngạc nhiên và nhắc nhở mọi người về các sự kiện. Có thể là các ngày lễ hội, kỷ niệm, sự kiện đặc biệt. Hay ngày sinh của các người nổi tiếng hoặc nghệ sĩ và các nhà khoa học…

Bánh mì thịt nguội (Ảnh: Shutterstock)

Xuất hiện từ khi nào?

Những ổ bánh mì tại Việt Nam là minh chứng sự giao thoa giữa văn hóa Pháp – Việt. Ổ bánh Baguette dài chính là khởi đầu cho bánh mì ngày nay. Theo thời gian, món ăn ấy đã được cải biên lại về hình dáng và thêm thắt từ những nguyên liệu và gia vị quen thuộc đậm chất Việt Nam. Một số nguyên liệu đi kèm đặc trưng gồm có rau thơm, hành; ngò, patê, thịt heo hoặc gà, chút nước xốt từ thịt, rắc muối, tiêu và ớt.

Có thể thấy từ lâu, chúng đã xuất hiện ở Việt Nam như một món ăn đại diện cho ẩm thực đường phố của đất nước hình chữ S. Không chỉ xuất hiện mọi lúc mọi nơi, món ăn này còn phủ sóng ở khắp mọi miền. Đã có rất nhiều biến tấu được ra đời. Điển hình là những đặc sản nức tiếng gần xa như bánh mì xíu mại, chả bò hay chả cá, thịt nướng…

Bánh mì Phượng (Ảnh IG: @valeri_n)

Sức ảnh hưởng trên thị trường quốc tế

Trước khi được Google Doodle tôn vinh; món ăn này còn được các chuyên gia ẩm thực và truyền thông quốc tế khen ngợi. Vào năm 2012, tờ The Guardian của Anh đã từng xếp chúng ở vị trí thứ hai trong danh sách 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Bên cạnh đó, cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực của BBC – David Farley cũng đã dành nhiều lời khen ngợi cho món ăn này.

Năm 2013, món bánh đặc trưng của Việt Nam cũng được tạp chí National Geographic bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.  Vào ngày 26/2 vừa qua, tờ báo Mỹ Business Insider đã khiến công chúng Việt Nam bất ngờ. Cụ thể họ đã dành lời khen ngợi tích cực về món bánh mì thanh long. Một loại bánh “nghĩa hiệp” được ra mắt để giải cứu nông dân trồng thanh long đang bị tồn đọng trong mùa dịch Covid-19.

bánh mì

Bánh mì chảo Hòa Mã (Ảnh IG: @ndh.an)

Những tiệm bạn nên thử

Bánh mì chảo Hòa Mã: 53 Cao Thắng, P. 3, Q. 3, TP. HCM

Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM.

Bánh mì Nguyên Sinh: 19 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh mì Phố Huế: 118A Phố Huế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bánh mì Phượng: 2B Phan Châu Trinh, Cẩm Châu, Hội An.

Bánh mì Madam Khanh: 115 Trần Cao Vân, Minh Anh, Hội An.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua