Giúp bé tìm hiểu quá trình lột xác của con vật

Trong thế giới tự nhiên,có những loài được tạo hoá ban cho sự sống bằng quá trình lột xác. Chúng được sinh ra lần nữa nhưng không có nghĩa chúng sẽ bất tử

Những loài vật được tạo hoá ban cho sự sống bằng quá trình lột xác

Quá trình lột xác là một hiện tượng kỳ diệu trong thế giới động vật. Sự lột xác chủ yếu nhằm thay lớp da, vỏ ngoài không còn phù hợp khi động vật phát triển. Mặt khác, nó có thể giúp các loài động vật loại bỏ ký sinh trùng bám trên da như rắn hoặc làm mới quá trình phát triển ở một số động vật như bướm ngày, cua…

RẮN

Da rắn được che phủ trong một lớp vảy sừng. Vì thế, chúng không bị lột tách biệt mà như là một lớp ngoài cùng hoàn hảo trong mỗi lần lột xác. Với những con rắn nhỏ, quá trình lột xác sẽ diễn ra vài lần một tuần, còn loài rắn lớn thì ít hơn, khoảng vài lần một năm.

Trước khi lột, rắn ngừng ăn uống và thường ẩn nấp ở nơi an toàn. Ngay trước khi lột, lớp da ngoài trở nên xỉn màu và khô. Mặt trong của lớp da cũ hóa lỏng làm cho lớp da cũ tách ra khỏi lớp da mới nằm ngay dưới nó. Sau vài ngày, lớp da cũ bị đứt ở gần miệng và rắn trườn ra ngoài. Rắn thường hỗ trợ quá trình lột da bằng cách cọ xát thân người vào các bề mặt thô nhám.

20151006_mevacon_qua trinh lot xac cua con vat 5

BƯỚM NGÀY

Bướm ngày có vòng đời sinh trưởng khá đặc biệt. Sau khi giao phối, những con bướm cái sẽ tự tìm loại cây có thể làm thực phẩm cho con cái chúng sau này để đẻ trứng. Những con sâu bướm sẽ ăn lá cây nơi chúng được sinh ra và lớn lên. Sau đó, chúng hóa thành nhộng. Trong kén, nhộng phát triển thành bướm rồi cọ lưng vào kén cho đến khi kén thủng để bay ra ngoài.

20151012-kho-hoc-vui-khi-con-vat-lot-xac-01

CUA

Là động vật thuộc họ giáp xác, cua thường xuyên lột bỏ lớp vỏ trong quá trình tăng trưởng.Trước khi quá trình lột xác diễn ra, cua sẽ hút hết can-xi cacbonat và can-xi từ lớp vỏ cũ. Sau đó, chúng dùng một loại enzyme đặc biệt để tách lớp vỏ cũ ra khỏi lớp da bên dưới, hay còn gọi là lớp biểu bì. Lúc này, cơ thể cua sẽ hình thành một chiếc vỏ mới khá mềm mại và mỏng. Quá trình này có thể mất vài tuần để hoàn thành.

20151012-kho-hoc-vui-khi-con-vat-lot-xac-02

Một ngày trước khi lột xác, cua hấp thụ thật nhiều nước biển để cơ thể căng phồng lên như một quả bóng giúp lớp vỏ cũ được nới rộng một cách tự nhiên. Sau đó, lớp vỏ sẽ tự bung ra theo các đường viền quanh cơ thể cua. Cua còn dùng những chiếc càng để đẩy lớp vỏ cũ nhanh chóng bung ra. Giai đoạn này mất khoảng 15 phút mới hoàn thành.

Mục Mẹ & Con − Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua